Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:20 GMT+7

Ân tình người lính Biên phòng trong mưa lũ

Biên phòng - Thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành - vùng đất giáp biên của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sau đợt bão lũ đã bắt đầu những ngày nắng ráo. Người dân bắt tay vào khôi phục sản xuất, dần ổn định cuộc sống. Và, trong mỗi câu chuyện kể, bà con thường nhắc đến Thượng úy Nguyễn Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị bằng giọng trìu mến, thân thương …

Thượng úy Lê Thừa Văn trao nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Trong mỗi câu chuyện kể

Chị Đào Thị Khuyên (bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo) chia sẻ câu chuyện của mình. Chị là mẹ đơn thân, một mình nuôi hai con nên cuộc sống khó khăn. Mong muốn sửa được căn nhà vốn đã cũ chưa thành hiện thực thì bão lũ lại dồn dập kéo về. Đợt bão Noul, chị Khuyên chưa biết phải xoay xở thế nào thì được Thượng úy Lê Thừa Văn và cán bộ, chiến sĩ đến giúp chằng chống nhà cửa, thu dọn đồ đạc cất lên cao và dặn chuẩn bị tinh thần nếu lũ dâng cao thì phải đi đến nơi khác tránh trú.

Hôm ấy, Thượng úy Lê Thừa Văn còn đi đến những hộ gia đình khó khăn khác trong bản để giúp nên đến tối mới xong. Trời mưa, anh và mọi người dù đã thấm mệt nhưng vẫn cố gắng vì “không làm kịp thì đêm nay bà con không có chỗ để ngủ”.

Chị Khuyên bảo, trong những ngày mưa lũ, có những đêm nước sông dâng cao, nhiều nhà ở bản Ka Túp bị ngập, Thượng úy Lê Thừa Văn lại cùng mọi người lái ca nô đến cứu người dân, đưa đến nơi an toàn. Rồi những ngày nước chưa rút, người dân chưa về nhà được, anh lại mang mỳ tôm, đồ ăn đến cho mọi người. “Một miếng khi đói bằng 1 gói khi no”, bởi vậy mà cho đến giờ chị vẫn nhớ và biết ơn những việc mà những người lính Biên phòng đã làm cho ba mẹ con chị.

Nhà bà Trần Thị Xưng (khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo) tuy không khá giả nhưng bà có tấm lòng thơm thảo, luôn giúp đỡ mọi người. Những năm qua, bà luôn giữ mối quan hệ thân thiết với Thượng úy Lê Thừa Văn, coi anh và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị như những người thân ruột thịt.

Nhà bà Xưng ở vị trí đất trũng nhất trong khóm nên lần nào nước lên cũng ngập nửa nhà, lúc cao nhất gần ngập nóc nhà. Bởi vậy mà sau khi nước rút, lượng bùn non đọng lại trong nhà, ngoài sân rất nhiều. Mỗi lần như vậy, Thượng úy Lê Thừa Văn và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều tới giúp bà dọn dẹp, lau dọn nhà cửa để bà có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đặc biệt, sau đợt lũ năm vừa rồi, bằng các nguồn kinh phí do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị, Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động vận động, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã giúp bà Xưng xây dựng một ngôi nhà mới cao ráo, rộng rãi hơn, đủ sức để vượt qua các đợt lũ như năm 2020.

Đó chỉ là hai trong số nhiều người dân được Thượng úy Lê Thừa Văn và cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ. Còn rất nhiều câu chuyện khác như câu chuyện của anh Hồ Văn Thành (xã Tân Thành). Đợt lũ năm ngoái, nhà anh Thành bất ngờ bị ngập trong đêm do nước dâng cao. Hai đứa con nhỏ của anh kêu khóc vì sợ hãi. Đúng lúc nguy cấp ấy, Thượng úy Lê Thừa Văn đã đưa ca nô tới chở mọi người đến nơi an toàn. Tình người lúc nguy nan càng trở nên quý báu hơn bao giờ hết.

Tấm lòng người sĩ quan trẻ

Nhắc về thời gian giúp nhân dân trên địa bàn phòng chống và khắc phục hậu quả bão lụt, Thượng úy Lê Thừa Văn chia sẻ: Năm 2020 là năm tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng nề vì mưa bão, lũ lụt khi có tới 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và 6 đợt lũ lụt. Có đợt, nước sông Sê Pôn dâng lên hạ xuống đến 6 lần chỉ trong vòng mười mấy ngày, nhiều vùng bị cô lập hoàn toàn, nước ngập tận mái nhà, người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở. Thượng úy Lê Thừa Văn và cán bộ trong đội nhanh chóng xuống địa bàn giúp bà con bưng bê đồ đạc, kê cao hoặc vận chuyển đi nơi khác. Anh cũng trực tiếp đưa nhiều người dân, các cháu nhỏ, người già di chuyển tới nơi an toàn.

Cứ dầm mình trong đêm mưa bão, mệt mỏi và cả đói rét nhưng Thượng úy Lê Thừa Văn vẫn gương mẫu đi đầu, động viên mọi người cùng cố gắng vì “tính mạng, tài sản của nhân dân là trên hết”.

Với Thượng úy Lê Thừa Văn, anh đã làm việc theo tình cảm, trách nhiệm của một người lính trước những khó khăn của người dân. Theo anh, công việc rất vất vả nhưng “đổi lại” được bà con tin tưởng, quý mến. Đó là mẹ Xưng thương, sợ các anh đói nên thường làm bánh lọc để các anh ăn giữa buổi. Có lần, anh và cán bộ, chiến sĩ xuống trường học để dọn vệ sinh, sắp xếp lại bàn ghế để các cháu sớm quay trở lại trường. Bà con thấy vậy cũng hồ hởi cùng tham gia với bộ đội. Rồi sợ bộ đội đói, người thì gói bánh, người thì mua bánh bao, bánh mì, nước ngọt.... để các chú đỡ đói, tiếp tục công việc.

Thượng úy Lê Thừa Văn (ở giữa) và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giúp người dân dọn dẹp vệ sinh sau lũ. Ảnh: Trúc Hà

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chia sẻ, Thượng úy Lê Thừa Văn là cán bộ trẻ năng động, trách nhiệm với công việc. Trong đợt mưa lũ năm 2020, Thượng úy Lê Thừa Văn đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành di dời 882 hộ/3.570 khẩu đến nơi an toàn. Bản thân cùng cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, các trục đường liên thôn, nạo vét bùn non dọc đường vành đai biên giới…

Để kịp thời hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống sau bão lũ, bản thân anh đã cùng với đơn vị và địa phương làm mới, sửa chữa 19 căn nhà, trị giá 290 triệu đồng; kêu gọi các mạnh thường quân đến tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với 11.985 suất quà, gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì tôm, nước mắm và tiền mặt trị giá gần 4 tỷ đồng. Những việc làm trên góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tình đoàn kết quân dân trên địa bàn.

Vừa qua, Thượng úy Lê Thừa Văn được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2020. Chia sẻ về điều này, anh cho biết: “Đây là một niềm vinh dự lớn cho tôi nhưng đồng thời đi liền với đó là trách nhiệm. Bản thân tôi thấy rằng, trong thời gian tới cần phải cố gắng hơn nữa trong công tác để xứng đáng với niềm vinh dự đó”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO