Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 09:42 GMT+7

Ân tình gửi về tâm dịch

Biên phòng - Những ngày này, đồng bào Vân Kiều khắp các bản làng ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) dù còn khó khăn, nhưng vẫn chắt chiu từng cân đậu, nải chuối hay quả bí, bầu để gửi cho người dân thành phố Hồ Chí Minh, cùng lời nhắn nhủ: “Mong bà con cố gắng vượt qua đại dịch”. Với đồng bào Vân Kiều, đây không chỉ là sự sẻ chia khó khăn khi hoạn nạn, mà còn là dịp đền đáp lại những nghĩa cử mà người dân thành phố Hồ Chí Minh đã giúp đỡ bà con Trường Sơn vượt qua đợt lũ lịch sử năm 2020.

Dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng nhiều người dân ở xã Trường Sơn đã không tiếc công, tiếc của đóng góp ủng hộ người dân thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch. Ảnh: Hòa Bình

Còn nhớ, trong đợt lũ lịch sử tháng 10-2020, xã Trường Sơn l là một trong những địa phương chịu tổn thất nặng nề khi nhiều nơi ngập sâu trong nước, hoa màu, gia súc gia cầm bị cuốn trôi.

Trong những ngày hoạn nạn, khó khăn ấy, người dân ở Trường Sơn đã đón nhận rất nhiều tình cảm, vật chất quý báu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các đoàn thiện nguyện từ thành phố Hồ Chí Minh đến liên hệ và cứu trợ. Đó không chỉ là gạo, nhu yếu phẩm để nguòi dân vượt qua cái đói, cái rét trước mắt, mà còn gà, vịt, lợn, dê giống để bà con tái sản xuất.

Dưới sự tham mưu của chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình, các nhà hảo tâm đã tặng nhiều máy cày, máy xay xát, giếng nước sạch, giúp người dân xã Trường Sơn giải phóng sức lao động. Mới đây nhất, cũng là các nhà hảo tâm thành phố Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Làng Mô, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên khởi công và đưa vào sử dụng công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân bản Cây Sú. Nhờ có công trình này, bản nhỏ biên cương rực sáng trong đêm biên giới.

Những ân tình của các nhà hảo tâm thành phố Hồ Chí Minh, người dân Trường Sơn chưa khi nào quên. Máy móc được sử dụng hiệu quả, gà, vịt, lợn, dê giống nay đã sinh đàn, góp phần không nhỏ giúp bà con từng bước ổn định cuộc sống.

Tháng 4-2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều tỉnh, thành ghi nhận các ca nhiễm mới khiến nhiều nơi bị phong tỏa, cách ly. Cuộc sống của người dân vì thế gặp rất nhiều khó khăn. Với truyền thống "Tương thân, tương ái", từ ngày 13 đến ngày 19-7, Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội xã Trường Sơn đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân, con em quê hương trong xã cùng chung tay, hỗ trợ giúp đỡ bà con thành phố Hồ Chí Minh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xe chở hàng ủng hộ của người dân xã Trường Sơn gửi tặng người dân thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hòa Bình

Lời kêu gọi cũng nhấn mạnh về những giá trị vật chất, tinh thần mà bà con Trường Sơn đã nhận được trong đợt lũ lụt tháng 10-2020. Xã Trường Sơn có không ít con em đang học tập, làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam, nhiều nhất ở thành phố Hồ Chí Minh… Bởi vậy, hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là giúp con em mình. Và hơn cả, hành động đó chính là minh chứng người Trường Sơn đang “đáp nghĩa” lại những ân tình mà trước đây người dân thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho mình.

Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, Trần Thị Thùy Dung cả tuần nay từ sớm đến tối mịt bận bịu với việc đôn đốc các đoàn thể, vận động nhân dân ủng hộ và tổ chức vận chuyển lương thực, thực phẩm ủng hộ người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Chị Dung chia sẻ: “Thời gian chỉ có một tuần để chuẩn bị nên mọi việc đều phải khẩn trương. Trước nay, các nhà hảo tâm tại thành phố Hồ Chí Minh thường ưu ái giúp đỡ, hỗ trợ cho đồng bào Vân Kiều mỗi khi gặp hoạn nạn để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Bởi vậy mà khi chúng tôi kêu gọi người dân địa phương ủng hộ người dân thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, dù còn khó khăn, nhưng mọi người ai cũng rất nhiệt tình, không tiếc công, tiếc của tham gia ủng hộ”.

Vật chất do các thôn, bản vận động được tập kết về trụ sở UBND nhân xã, từ đó được chuyển về UBND huyện Quảng Ninh để đóng gói, chuyển vào tặng cho nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Nhìn hàng ủng hộ chủ yếu là nông sản do người dân làm ra, có thể thấy, giá trị vật chất không nhiều, nhưng đó là tình cảm của nhân dân biên giới gửi gắm nhằm chia sẻ những khó khăn mà nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đang phải trải qua. Tất cả đều mong rằng, người dân thành phố Hồ Chí Minh hãy kiên cường vượt qua đại dịch.

Chỉ ngay sau 1 ngày Ban Thường vụ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Sơn phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ đỡ bà con thành phố Hồ Chí Minh sớm vượt qua đại dịch Covid-19”, người dân bản Khe Cát đã nhanh chóng hưởng ứng. Những trái bí, bầu, bao đậu, lạc vốn được để dành, cất trong kho, nay nhanh chóng được bà con mang ra. Những buồng chuối sai nải, đều quả,vốn định đem bán để mua nhu yếu phẩm cũng được hạ xuống. Lúc này, chẳng ai muốn giữ cái gì cho riêng mình.

Hơn ai hết, người Vân Kiều ở Khe Cát hiểu rằng, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thế nên, họ tin rằng, những quả bí, nải chuối, cân đậu sẽ phần nào giúp được người dân thành phố Hồ Chí Minh trong tâm dịch.

Cán bộ Đồn Biên phòng làng Mô và chính quyền địa phương hướng dẫn bà con đồng bào Vân Kiều ở xã Trường Sơn sử dụng máy xay xát do các nhà hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. (Ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Hòa Bình.

Tối ngày 14-7, các hội viên của Chi hội phụ nữ thôn Long Sơn tập trung về nhà Chi hội trưởng là chị Nguyễn Thị Thảo để làm măng chua. Những củ măng được Chi hội phụ nữ các bản Cây Cà, Khe Cát, Đá Chát, Dốc Mây… mang đến lúc chiều. Dưới bàn tay khéo léo của các chị, các mẹ, đặc sản của núi rừng Trường Sơn được thái mỏng, rửa sạch, thêm gia giảm, đựng vào hộp kín. Mọi người quyết định làm măng chua, vì măng tươi không vận chuyển được đường xa, chế biến chua sẽ để được lâu và cũng nấu được nhiều món ăn, rất thuận lợi cho cả người vận chuyển và người dùng. Bao nhiêu tình cảm, tâm huyết được các mẹ, các chị gửi gắm vào các món ăn.

Đến Trường Sơn, chúng tôi được chứng kiến những hình ảnh rất xúc động. Đó là những người già tuổi đã cao, lưng đã còng, chân đã chậm, hay phụ nữ, trẻ nhỏ đều nhiệt tình mang đồ ăn, nhu yếu phẩm đến ủng hộ. Người gùi trên lưng, người chở xe máy, vài nhà lại gom đồ chất lên xe cải tiến.

Hơn lúc nào, đây là lúc thấy rõ được nghĩa đồng bào của người dân xã Trường Sơn dành cho người dân trong tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi tin rằng, nếu nhìn những hình ảnh này, chắc chắn người trong tâm dịch sẽ ấm lòng, vững tin để vượt qua đại dịch.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO