Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:45 GMT+7

Ân tình gửi đến vùng dịch

Biên phòng - Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, cùng với việc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép”, các đơn vị BĐBP phía Nam còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp nhân dân vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các lực lượng tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” cung cấp lương thực, thực phẩm miễn phí cho người nghèo trên địa bàn Biên phòng. Ảnh: Minh Hiếu

Từ những “Chuyến xe 0 đồng”

Ngày 7-8, thực hiện mô hình “Chuyến xe 0 đồng”, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng, BĐBP An Giang phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên) trao 500 phần quà (tổng trị giá 100 triệu đồng) hỗ trợ các hộ gia đình trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với tinh thần “cần thì lấy, dư thì cho”, ngày 5-8, “Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng” do Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang) tổ chức, đã tặng quà, các nhu yếu phẩm (trị giá 105 triệu đồng) cho bà con nghèo tại 2 xã biên giới Phú Hội và Nhơn Hội (huyện An Phú).

Cũng trong dịp này, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình đã ủng hộ 1 tấn rau, củ, quả, 50 thùng mì gói, 20kg bột ngọt để hỗ trợ các gia đình nghèo trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Ngày 3-8, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm, hỗ trợ 100 phần quà, trị giá 30 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát phòng, chống dịch và người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển thuộc thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung.

Trước đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương tổ chức tặng 1,5 tấn gạo cho 150 hộ gia đình Khmer và 90 phần quà (mỗi phần quà trị giá 250.000 đồng) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu còn ủng hộ 300kg gạo và một số nhu yếu phẩm để chùa Giồng Dú hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người thân đi cách ly.

Là tỉnh giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh, những ngày này, Bình Dương cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Với tinh thần tương thân, tương ái, “của ít, lòng nhiều”, một số đơn vị thuộc BĐBP Bình Phước đã gửi rau, củ, quả, thịt heo do đơn vị tăng gia sản xuất được để chia sẻ với bà con ở các khu cách ly, các đơn vị kết nghĩa.

Mới đây, ngày 30-7-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lộc Thịnh đã ủng hộ Sở Y tế Bình Dương, Trường Đại học Bình Dương... 2 tạ thịt heo và 1,5 tấn rau, củ, quả. Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Bình Phước cũng hỗ trợ 350kg rau xanh (do đơn vị tăng gia) để chia sẻ với bà con trong khu phong tỏa tỉnh Bình Dương. Hay như Đồn Biên phòng Đắc Ơ, BĐBP Bình Phước cũng đã vận động các nhà hảo tâm gửi ủng hộ các gia đình khó khăn xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập 2,5 tấn gạo.

Cùng với việc vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quà cho các gia đình nghèo trên địa bàn, từ cuối tháng 7-2021, BĐBP Tiền Giang đã cắt cử 11 cán bộ, chiến sĩ làm công việc phục vụ cơm nước, hỗ trợ 150 người nghi nhiễm, người nhiễm Covid-19 và gần 40 y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 3, cơ sở 2 (được triển khai tại Trung tâm Huấn luyện của BĐBP Tiền Giang).

Đại tá Trương Công Sâu, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ, hiện đang được điều động làm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 3, cơ sở 2 nói: “Với tinh thần tương thân, tương ái, cùng chung tay chia sẻ những khó khăn đối với các bệnh nhân, 11 chiến sĩ Biên phòng tỉnh Tiền Giang luôn tận tâm, tận tình phục vụ bữa ăn hàng ngày và hỗ trợ cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả, chỉ mong sao bà con mau khỏe mạnh, cả nước sớm hết dịch bệnh”.

Đến những khu cách ly ấm áp tình người

Cuối tháng 7-2021, hàng trăm hộ dân nghèo tại thị trấn Cần Thạnh và các xã An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Long Hòa của huyện Cần Giờ, rất phấn khởi khi tham dự “Phiên chợ 0 đồng” do BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị phối hợp tổ chức. Ngoài những mặt hàng thiết yếu như gạo, trứng, mì gói, dầu ăn, nước mắm, nước tương, các gian hàng ở đây còn có rau, củ, quả tươi phục vụ bà con nghèo, người già neo đơn.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lộc Thịnh, BĐBP Bình Phước chuẩn bị chuyển quà ủng hộ các khu cách ly ở Bình Dương. Ảnh: Khánh An

Không chỉ phối hợp tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng”, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị cơ sở còn vận động được hàng chục tấn gạo và các nhu yếu phẩm, điều động hàng chục chuyến xe chở quà đến những khu vực phong tỏa, khu cách ly trên địa bàn để tặng người dân.

Trong tháng 8-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cũng đã hỗ trợ 7 tấn gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Bình Khánh, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông, Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đã và đang tích cực góp phần chăm lo cuộc sống cho các hộ dân nghèo trên địa bàn.

Tính đến nay, đơn vị đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho nhân dân, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Hiện tại, BĐBP thành phố vẫn đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ một số cơ sở từ thiện cung cấp các suất ăn cho người dân trong các khu cách ly và y, bác sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch”.

Không chỉ ở Sở chỉ huy mà các đơn vị thuộc BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cũng đã và đang rất nỗ lực để góp phần chia sẻ với những khó khăn của nhân dân trên địa bàn, nhất là ở tuyến biển Cần Giờ. Điển hình là Đồn Biên phòng Cần Thạnh, trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các hộ dân nghèo trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh 4,5 tấn gạo, 1.500 thùng mì ăn liền, 4.500 chai nước tương, dầu ăn, nước mắm, 2.000 chai nước rửa tay, 200 nón chống giọt bắn, 7.000 khẩu trang y tế và tiền mặt, tổng trị giá trên 460 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp tổ chức hai “Phiên chợ 0 đồng”, hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn vì đại dịch, trị giá hơn 600 triệu đồng...

Trong gian khó, những việc làm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh trên các nẻo biên cương Tổ quốc đã góp phần nhỏ giúp các hộ dân nghèo trên địa bàn có thêm niềm tin vượt qua đại dịch.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO