Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 04:42 GMT+7

An sinh xã hội là nền tảng cơ bản của bình đẳng giới

Biên phòng - Nhận định này được đưa ra tại hội thảo “Thúc đẩy an sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái” do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Viện Khoa học, Lao động và Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (ILSSA) phối hợp tổ chức sáng 21/4.

599x384_10-59-21_anh.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện khoa học, Lao động và Xã hội nhấn mạnh: “Tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách về ASXH có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo ổn định xã hội, thức đẩy tăng trưởng kinh tế, xây dựng xã hội văn minh, hiện đại”.

Báo cáo “Đánh giá hệ thống an sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam” do ILSSA và UN Women thực hiện năm 2014 cho thấy, hệ thống chính sách lao động - việc làm và an sinh xã hội (ASXH) đã được hình thành và phát triển từ nhiều thập kỷ. Ngày càng nhiều nhóm đối tượng được tham gia và hưởng lợi từ các chính sách này, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách khá lớn trong việc tiếp cận các chính sách việc làm và ASXH giữa phụ nữ và nam giới. Đó là tốc độ tăng việc làm của nữ thấp hơn nam. Phụ nữ thường làm các công việc không ổn định, dễ bị tổn thương hơn nhiều so với nam giới. Vẫn còn chênh lệch về tiếp cận dịch vụ y tế giữa các nhóm dân tộc thiểu số và khu vực sinh sống. Đặc biệt, chính sách bảo hiểm hiện tại đang nghiêng về những người lao động chính thức mà thiếu sự quan tâm đến phụ nữ - những người không có việc làm thường xuyên, những người phải nuôi con nhỏ...

Bà Shoko IShikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: “Mặc dù Việt Nam đã có nhiều thành tựu trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới, tuy nhiên định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Điều này dẫn đến việc phụ nữ bị hạn chế trong việc tham gia và thị trường lao động. Rất nhiều phụ nữ bị trả công rẻ mạt đặc biệt trong nền kinh tế phí chính thức và thiếu cơ hội lao động. Rất nhiều phụ nữ bị trả công rẻ mạt đặc biệt trong nền kinh tế phi chính thức và thiếu cơ hội được tiếp cận vào hệ thống ASXH. Do đó, chúng ta phải chắc chắn rằng các chính sách và chương trình về ASXH có xem xét các yếu tố về giới. Những nhu cầu, mong muốn, trách nhiệm và khác biệt về vai trò giới phải được xem xét kỹ càng khi xây dựng các chương trình và chính sách về ASXH”.

Tại hội thảo, các đại biểu là các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực anh sinh xã hội, kinh tế và giới đã chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong việc thực hiện các chính sách về ASXH đối với phụ nữ và trẻ em gái. Theo đó, các đại biểu đưa ra khuyến nghị thực hiện lồng ghép các mục tiêu bình đẳng giới vào quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 15, Nghị quyết 70 về ASXH ở các cấp. Ban hành hệ thống theo dõi đánh giá các mục tiêu bình đẳng giới trong Nghị quyết 15 về ASXH. Nhà nước cần giao cho các cơ quan có thẩm quyền thực hiện xóa bỏ, sửa đổi các quy định gây bất lợi đối với phụ nữ và trẻ em gái. Chính phủ nên nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ theo 4 nhóm chính sách cơ bản của hệ thống ASXH, đáp ứng nhu cầu tối thiểu của phụ nữ và trẻ em.
Bích Nguyên

Bình luận

ZALO