Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 06:40 GMT+7

Án phạt nghiêm khắc cho những kẻ vận chuyển ma túy

Biên phòng - Ngày 22-9-2021, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo gồm: Và Bá Giờ, 21 tuổi, trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn; Già Duy Chung, 18 tuổi và Già Bá Kênh, 17 tuổi, cùng trú tại xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo có tuổi đời còn rất trẻ. Ảnh: Lam Hoàng

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu chứng cứ cơ quan chức năng thu thập trong quá trình điều tra. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Và Bá Giờ 20 năm tù, Già Duy Chung 17 năm tù, Già Bá Kênh 15 năm tù.

Ngoài các bị cáo trên, bị cáo Và Bá Cử, người được xác định là cầm đầu đường dây mua bán ma túy này đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã và tách hành vi phạm tội thành một vụ án khác.

Theo cáo trạng, đầu tháng 12-2020, trong khi đang ở Lào, Và Bá Cử, trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, nhắn tin qua facebook cho Giờ thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc với tiền công 300 triệu đồng.

Chung nói chưa đi Hà Nội bao giờ, sợ đi đường xa bị bắt nên chỉ nhận vận chuyển thuê từ vùng biên giới ra thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An lấy 20 triệu đồng tiền công. Theo hướng dẫn của Cử, ngày 1-1-2021, Già Duy Chung đến khu vực biên giới thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để lấy hàng. Chung rủ thêm người em họ Già Bá Kênh đi cùng, hứa chia một nửa tiền công.

Nhận xong ma túy, anh em Chung bỏ vào ba lô, chạy xe máy để về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An giao cho Giờ. Tuy nhiên, tối cùng ngày khi đến khu vực bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn thì Chung và Kênh bị tổ công tác Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu gồm: 12 bánh heroin, khoảng 54.000 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá. Từ lời khai của Chung và Kênh, BĐBP Nghệ An đã bắt giữ khẩn cấp Và Bá Giờ. Riêng đối tượng Và Bá Cử đã lẩn trốn và hiện đang bị truy nã.

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nguy hiểm, số lượng ma túy vận chuyển lớn. Vào thời điểm phạm tội Già Duy Chung và Già Bá Kênh chưa đủ 18 tuổi, nhận thức về pháp luật chưa đầy đủ. Người giám hộ cho Chung và Kênh cũng như đại diện chính quyền địa phương nơi hai bị cáo sinh sống đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

“Hai bị cáo Già Duy Chung và Già Bá Kênh là người dân tộc thiểu số, phải ra thị trấn trọ học, thiếu sự chăm sóc, uốn nắn, giám sát của gia đình, lại bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo nên mới sa chân vào con đường phạm tội. Trong quá trình sinh sống tại địa phương, cả hai bị cáo đều hiền lành, ngoan ngoãn, chưa từng vi phạm pháp luật, gia đình có công với cách mạng...”, đại diện chính quyền địa phương viện dẫn các chứng cứ mong Hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình.

Được nói lời nói sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, cả hai bị cáo Già Duy Chung và Già Bá Kênh đều gửi lời xin lỗi đến gia đình, thầy cô, chính quyền địa phương.

Đây là các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Cân nhắc toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Và Bá Giờ 20 năm tù, Già Duy Chung 17 năm tù, Già Bá Kênh 15 năm tù. Đối với Và Bá Cử, người được xác định là cầm đầu đường dây mua bán ma túy này đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã và tách hành vi phạm tội thành một vụ án khác. Mức án nghiêm khắc dành cho những bị cáo trẻ tuổi tại phiên tòa đẫm nước mắt này sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những thanh niên trót sa vào cái “bẫy” ma túy khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Viết Lam

Bình luận

ZALO