Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:59 GMT+7

An Giang: Kim ngạch xuất, nhập khẩu qua biên giới đạt gần 1,9 tỷ USD

Biên phòng - Tỉnh An Giang có gần 100 km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia, với 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ, An Giang được xem là đầu mối quan trọng, kết nối các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh với Campuchia và các nước ASEAN. Mặc dù diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhưng trong thời gian qua tỉnh An Giang đã có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo để duy trì, thúc đẩy thương mại biên giới phát triển. Từ đầu năm 2021 đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tăng hơn 47% so cùng kỳ.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang cùng cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện tốt “mục tiêu kép”

Để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đảm bảo phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và phát triển kinh tế cửa khẩu.

An Giang đã lập nhiều chốt kiểm soát dịch liên ngành để kiểm soát phương tiện ra vào địa bàn ở cả đường bộ lẫn đường sông. Còn tại khu vực biên giới, BĐBP An Giang thường xuyên duy trì thường xuyên 210 tổ, chốt (trong đó có 15 tổ cơ động, 195 chốt cố định) làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Hoạt động lưu thông hàng hóa qua biên giới được BĐBP và các lực lượng chức năng kiểm soát 24/24 giờ. Các bến bãi, kho ngoại quan khu vực cửa khẩu được phân chia thành nhiều khu khác nhau như: khu cách ly dành riêng cho lái xe, chủ hàng của Campuchia và của Việt Nam; khu cách ly dành riêng cho nhân viên bốc xếp, giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh, An Giang thực hiện đổi lái xe giữa các doanh nghiệp của Campuchia và Việt Nam có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa ngay tại khu vực vùng đệm của cửa khẩu. Số lái xe này được quản lý, sinh hoạt tập trung trong khu vực cửa khẩu và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định; được trang bị bảo hộ cũng như tạo điều kiện cấp, đổi sổ thông hành ngay trong khu vực cửa khẩu nên hoàn toàn đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Đặc biệt, lực lượng tại khu vực cửa khẩu đã thực hiện niêm phong cabin và giám sát phương tiện ngay khi nhập cảnh. Người điều khiển phương tiện ở tại cabin trong suốt quá trình sang hàng hóa. Đối với hàng hóa thủy sản, thời gian giao nhận từ 3-5 giờ thì tiến hành cách ly người điều khiển phương tiện tại địa điểm cách ly tạm thời của doanh nghiệp…. Điều này nhằm đảm bảo hoạt động thương mại biên giới của thương nhân và cư dân hai bên biên giới diễn ra thông thoáng, không bị ùn tắc tại khu vực cửa khẩu.

Cùng đó, tỉnh An Giang cũng tăng cường đối ngoại, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Campuchia bằng nhiều hình thức để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, đảm bảo hoạt động thông quan, lưu thông hàng hóa thông suốt. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là nông sản, thủy sản, trái cây tươi được tổ chức phân luồng ưu tiên xuất khẩu…

Kịp thời tháo gỡ vướng mắt cho hoạt động xuất, nhập khẩu

Đối với lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, bên cạnh việc bảo đảm an ninh, trật tự và làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho lái xe, các đơn vị của BĐBP An Giang đã bố trí lực lượng tham gia sắp xếp bến bãi tập kết hàng hóa khoa học, hợp lý và phân luồng phương tiện, hàng hóa ưu tiên; hướng dẫn lái xe khai báo y tế, phun khử khuẩn phương tiện, hàng hóa… Nhờ đó, góp phần bảo đảm cho hàng hóa được thông quan kịp thời, an toàn và chặt chẽ.

Còn lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu đã hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện hồ sơ Hải quan bản giấy, sau đó cán bộ Hải quan (mặc đồ bảo hộ) sẽ trực tiếp đến nhận hồ sơ và hỗ trợ doanh nghiệp làm các thủ tục liên quan đến hàng hóa xuất khẩu. Riêng tờ khai thực hiện trên hệ thống điện tử thì Hải quan sẽ kiểm tra trên hệ thống. Với những mặt hàng không thuộc kho ngoại quan thì vẫn thực hiện thông quan bình thường.

Theo thống kê trong 8 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đạt đạt gần 1,9 tỷ USD, tăng 47% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất, nhập khẩu đăng ký tại An Giang đạt trên 659 triệu USD, tăng 69 lần so với cùng kỳ và hàng hoá đăng ký nơi khác thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu An Giang đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020.

Để tăng tốc xuất khẩu các mặt hàng chủ lực trong những tháng cuối năm, An Giang tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong công tác phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa khi qua các khu vực kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg. Ngành công thương tỉnh phối hợp với ngành nông nghiệp cung cấp thông tin, nội dung có liên quan đến thúc đẩy hợp tác, giao lưu thương mại, thông tin về xuất nhập khẩu giữa An Giang - Châu Phi. Thông tin chính sách đến doanh nghiệp về phía Trung Quốc kiểm soát đầu vào đối với virus SARS-CoV-2 trên hàng thực phẩm nhập khẩu và thông tin tình hình đảm bảo nguồn cung, duy trì hoạt động sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đối với hoạt động thương mại biên giới và logistics, An Giang sẽ triển khai tổ chức Hội nghị tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại biên giới; triển khai thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển hệ thống logistics tỉnh An Giang giai đoạn 2021-2025; thường xuyên trao đổi, nắm thông tin tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Campuchia và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới của tỉnh để chủ động phối hợp lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và cư dân biên giới tham gia hoạt động biên mậu.

Công Mạo

Bình luận

ZALO