Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:25 GMT+7

An Giang họp khẩn sau khi bệnh nhân 1.440 thay đổi lời khai

Biên phòng - Chiều 27-12, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, sau khi bệnh nhân 1440 thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Trước thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 là L.T.T., 32 tuổi, trú tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long (bệnh nhân 1440), thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang) chứ không phải cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh như trước đó, chiều 27-12, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Báo cao nhanh tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Phan Văn Điền Phương cho biết đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn được kiểm soát tốt, chưa phát hiện ca mắc nào tại địa phương.

Toàn tỉnh hiện đang tổ chức cách ly tập trung 109 trường hợp, cách ly tại nhà 56 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp trở về từ vùng có dịch; hiện tất cả các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Tỉnh đã tiến hành lấy 10.896 mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính.

Đại tá Bùi Trung Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết lời khai ban đầu của bệnh nhân 1.440 đang có nhiều điểm mâu thuẫn, lúc thì qua cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh, lúc thì khai ở Long Bình của tỉnh An Giang, vì thế Biên Phòng An Giang đã cử tổ công tác qua tỉnh Vĩnh Long làm việc làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long và với bệnh nhân 1.440 (làm việc trực tuyến) để nắm lịch trình chính xác mà bệnh nhân này đã đi.

Đồng tình với quan điểm này, Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang nhận định việc bệnh nhân 1.440 khai nhập cảnh trái phép qua Việt Nam ở cửa khẩu Long Bình rồi sau đó đi ngược về tỉnh Long An, từ đây về tỉnh Vĩnh Long, nếu xét về mặt địa lý là khá xa.

“Nếu như bệnh nhân 1.440 qua biên giới từ An Giang sao không về thẳng Vĩnh Long cho gần và tiết kiệm được chi phí, mà lại vòng qua Long An rồi mới về Vĩnh Long?" - Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang đặt nghi vấn.

Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Phú cho biết thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, trong sáng nay, huyện đã phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm tra một số vị trí theo như lời khai của bệnh nhân 1.440 mà Biên phòng tỉnh Tây Ninh cung cấp thì có nhiều chi tiết không có.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định hiện lời khai của bệnh nhân 1.440 vẫn rất mâu thuẫn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đang phối hợp với tỉnh Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long để nắm lại thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1.440 một cách rõ ràng, từ đó có những chỉ đạo cụ thể hơn.

Với tinh thần nâng cao cảnh giác, chủ động công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của công văn 1366 ngày 26/12 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt, chưa phát hiện ca mắc tại địa phương.

Tuy nhiên, trong thời gian tới cả nước chuẩn bị đón Tết dương lịch... việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân tại các tỉnh biên giới là rất lớn, vì thế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế" theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là 5 huyện biên giới nâng lên một mức tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, quán triệt và thực hiện trong thời gian qua; tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24h, nhất là các đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các lực lượng biên phòng, công an khu vực cửa khẩu, chính quyền cơ sở và nhân dân vùng biên giới phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhân dân chủ động thông báo với cơ quan chính quyền để kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép...

Đại tá Bùi Trung Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát biểu về tình hình kiểm soát biên giới trong thời gian qua. Ảnh: Công Mạo-TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu Công an tỉnh An Giang phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương, Ủy ban Nhân dân xã, phường thị trấn, các tổ, khóm ấp tăng cường kiểm tra, quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương; khuyến khích người dân cùng với chính quyền giám sát, phát hiện sớm những trường hợp tạm trú trái phép, thông báo ngay đến chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp sẵn sàng phòng dịch tại các địa điểm như: chợ, trung tâm thương mại, cơ sở hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đặc biệt các phương tiện giao thông công cộng như taxi, xe bus, xe vận tải hành khách đường dài... luôn thực hiện nghiêm giải pháp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Công thương chỉ đạo các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh phương tiện giao thông công cộng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, có kiểm soát chặt chẽ thông tin cơ bản của hành khách để thuận lợi cho công tác quản lý, truy vết khi phát hiện có ca mắc.

Đặc biệt, Sở Y tế cần theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh hằng ngày trên thế giới và trong nước để kịp thời tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình lưu ý An Giang là tỉnh có đường biên giới dài, phức tạp nên việc phòng chống dịch cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân.

Do đó, công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh là rất quan trọng, các ngành, địa phương phải đẩy mạnh, để mỗi người dân trở thành một "chiến sĩ" trên "mặt trận" phòng chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh khen thưởng đột xuất cho người dân khi phát hiện và báo tin cho cơ quan chức năng về những trường hợp qua lại biên giới trái phép.

Ngoài ra, nếu như người dân tố giác các đối tượng chuyên lập đường dây đưa người qua lại biên giới trái phép thì mức thưởng sẽ cao hơn nữa; số tiền cụ thể sẽ đề xuất sau. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cũng yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng chứa chấp, dung túng, bao che, tiếp tay cho các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trước đó, chiều 26-12, Bộ Y tế xác nhận một ca mắc Covid-19 mới là bệnh nhân 1.440 - người nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO