Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:42 GMT+7

Ấn Độ xây các hầm chứa máy bay chiến đấu gần Trung Quốc, Pakistan

Biên phòng - ANI cho biết phần lớn các hầm trú ẩn tại các khu vực gần biên giới với Trung Quốc và Pakistan sẽ được sử dụng cho máy bay chiến đấu Sukhoi của không quân Ấn Độ do Nga sản xuất.

1051696155
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI của Ấn Độ. Ảnh: Sputnik

Trang mạng ANI ngày 12-3 đưa tin, chính phủ Ấn Độ đã thông qua kế hoạch xây dựng khoảng 110 hầm kiên cố chứa máy bay chiến đấu của nước này tại các khu vực gần biên giới với Trung Quốc và Pakistan.

ANI cho biết phần lớn các hầm trú ẩn này sẽ được sử dụng cho máy bay chiến đấu Sukhoi của không quân Ấn Độ do Nga sản xuất. Các hầm sẽ được trang bị lớp tường bê tông dày có khả năng chống lại các vụ tấn công bằng vũ khí hạng nặng. Chi phí dự tính cho kế hoạch này khoảng 5.000 rupee crore (tương đương 715 triệu USD).

Kế hoạch trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 14-2 làm ít nhất 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng. Nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở ở Pakistan đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Căng thẳng tiếp tục dâng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm JeM ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận. Đáp lại, Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi hai máy bay chiến đấu và bắt giữ phi công. Đỉnh điểm là Pakistan đóng không phận, gây xáo trộn hàng nghìn chuyến bay.

Dù những ngày gần đây đã xuất hiện các tín hiệu "hạ nhiệt" căng thẳng, lực lượng an ninh Ấn Độ vẫn tiếp tục thực thi chiến dịch truy quét các tay súng cực đoan khỏi nước này.

Kể từ khi xảy ra vụ đánh bom ở khu vực Kashmir nói trên, ít nhất 15 tay súng đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh tại khu vực này. Trong khi đó, 12 nhân viên an ninh và hai người dân thường cũng đã thiệt mạng.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO