Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 08:36 GMT+7

Ấn Độ và Pakistan xây dựng lòng tin để giảm bớt căng thẳng ở Kashmir

Biên phòng - Đề xuất khôi phục các Biện pháp xây dựng lòng tin đã được Pakistan đưa ra thông qua các kênh ngoại giao và được phía Ấn Độ chấp nhận một cách nhã nhặn.

Binh sỹ Ấn Độ tuần tra dọc Ranh giới kiểm soát ở Kashmir. Ảnh: AP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Pakistan và Ấn Độ đã nhất trí khôi phục các Biện pháp xây dựng lòng tin (CBM) để giảm bớt những căng thẳng ngoại giao song phương vốn bùng phát sau các hành động của Ấn Độ ngày 5/8/2019 liên quan tới vấn đề Kashmir.

Các nguồn tin ngoại giao đáng tin cậy ngày 22/7 đã tiết lộ với tờ The Nation rằng đề xuất khôi phục các CBM đã được Pakistan đưa ra thông qua các kênh ngoại giao và được phía Ấn Độ chấp nhận một cách nhã nhặn.

Pakistan đã đề nghị nối lại cuộc họp thường kỳ giữa các Chỉ huy Lực lượng kiểm lâm của Pakistan và các Chỉ huy Lực lượng an ninh biên giới (BSF) của Ấn Độ.

Hai lực lượng này chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh tại biên giới quốc tế giữa hai nước.

Ngoài ra, Pakistan cũng đề nghị nối lại tuyến xe buýt Dosti và tuyến tàu Samjhota giữa hai nước chủ yếu để tạo thuận lợi cho hành khách.

Các nguồn tin ngoại giao trên xác nhận rằng Ấn Độ đã tiếp nhận các đề xuất và phản ứng tích cực với Pakistan.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng người đồng cấp Paksitan Shehbaz Sharif nhậm chức ngày 11/4/2022.

Trong thông điệp chúc mừng, ông Modi bày tỏ: “Ấn Độ mong muốn hòa bình và ổn định trong một khu vực không có khủng bố để chúng ta có thể tập trung vào những thách thức phát triển và đảm bảo an sinh, thịnh vượng cho người dân của mình”.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO