Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:01 GMT+7

Ấn Độ - Pakistan: Cần một giải pháp ngoại giao triệt để

Biên phòng - Cuộc xung đột Kashmir tiếp tục bao trùm các diễn văn chính trị của Pakistan trong bối cảnh nước này tổ chức kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70 vào ngày 14-8 vừa qua - một ngày trước khi Ấn Độ kỷ niệm Ngày Độc lập (15-8). Hai nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân từng nổ ra hai cuộc chiến tranh năm 1965 và 1999 kể từ khi được trao trả tự do năm 1947. Nguyên nhân chiến tranh bắt nguồn từ tranh chấp quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Kashmir.

8fic_11a
Cờ Ấn Độ (trái) bên cạnh cờ Pakistan. Ảnh: AP

Hơn một tháng qua, các cuộc bạo động tại bang Srinagar, phần khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý, đã khiến 54 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương. Lực lượng Cảnh sát Ấn Độ phải dùng nhiều biện pháp để giải tán những người biểu tình phản đối chính quyền. Kể từ năm 1989, các phiến quân người Hồi giáo nổi dậy đã nhiều lần chống lại lực lượng An ninh Ấn Độ tại khu vực Kashmir. Khoảng 70.000 người, trong đó hầu hết là dân thường đã thiệt mạng trong suốt cuộc nổi dậy kéo dài hơn hai thập kỷ. New Delhi đổ lỗi cho Islamabad đã hỗ trợ các phần tử nổi dậy Kashmir, trong khi nhà chức trách Pakistan cáo buộc Ấn Độ vi phạm nhân quyền trên thung lũng phía biên giới Pakistan. Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, sẽ dùng biện pháp mạnh hơn đối với những phiến quân do Pakistan hậu thuẫn và không tham gia đàm phán với quan chức Pakistan về vấn đề Kashmir.

Trong bài phát biểu của mình tại lễ kỷ niệm Quốc khánh, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tuyên bố, cần giành lại sự tự do cho phần khu vực Kashmir đang bị Ấn Độ chiếm đóng. Bình luận về phát biểu trên, một chuyên gia Ấn Độ cho biết, Islamabad luôn coi các bang Jammu và Kashmir trên dãy núi Himalaya, phía Bắc Ấn Độ là những khu vực tranh chấp. Ngày 15-8, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan đã gửi thư mời tới người đồng cấp Ấn Độ đề nghị tiến hành đàm phán tranh chấp theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, phía Ấn Độ đã từ chối lời mời này.

Nhiều nhà phân tích chính trị nhận định, quan chức Pakistan đang sử dụng cuộc xung đột Kashmir để chuyển sự chú ý của người dân khỏi các cuộc khủng hoảng khác mà đất nước họ đang phải đối mặt. Tuần trước, một nhánh của nhóm khủng bố Taliban đã đánh bom liều chết tại thành phố Quetta, Pakistan, làm 80 người thiệt mạng. Trong lễ Quốc khánh, Pakistan đã không tổ chức diễu hành quân sự với quy mô lớn tại Thủ đô Islamabad do lo ngại sự tấn công từ các phần tử thánh chiến. Hiện nay, Pakistan đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ lực lượng phiến quân Taliban tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở vùng Tây Bắc và các phong trào ly khai ở khu vực phía Tây Baluchistan.

Các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ đang theo dõi sát sao những bất ổn tại Pakistan. Nếu Nhà nước Pakistan tan rã, điều này sẽ dẫn tới thảm hỏa khu vực ngoài tầm kiểm soát của thế giới. Bên cạnh đó, nền kinh tế Pakistan còn phụ thuộc nặng nề vào Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế. Lạm phát và thất nghiệp hiện đang ở mức cao, nhiều thanh niên Pakistan đang rời đất nước để tìm kiếm việc làm. Người dân Pakistan đã chỉ trích một số tướng lĩnh quân đội ủng hộ chủ nghĩa hồi giáo cực đoan nhằm phục vụ mục đích riêng của họ, khiến cho nền dân chủ không thể phát triển.

Trong thế kỷ XX, sự phân chia tiểu lục địa Ấn Độ (khu vực Nam Á) thành ba nước chính là Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, đã tạo ra bạo lực sắc tộc kéo dài. Ngày nay, nhiều thanh niên Pakistan tin rằng, đất nước của họ cần phải đổi mới, cải thiện quan hệ với Ấn Độ và các nước khác trong khu vực. Theo họ, cách tốt nhất để mối quan hệ Ấn Độ và Pakistan phát triển là thông qua phát triển thương mại và du lịch, đồng thời hai nước cần cắt giảm ngân sách quốc phòng, rút lực lượng khỏi đường ranh giới kiểm soát khu vực biên giới Kashmir, tăng chi tiêu vào phát triển xã hội và phúc lợi cho người dân.

Hà Thu (Theo DW, IndiaTVnews)

Bình luận

ZALO