Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:28 GMT+7

Quốc tế/ Biên giới, biển, đảo các nước

Ấn Độ khẳng định kiểm soát tình hình dọc biên giới với Trung Quốc

Biên phòng - Ông Naravane cho biết các cuộc đàm phán đã dẫn đến nhiều hoạt động rút quân và hy vọng thông qua đàm phán, tất cả những khác biệt được cho là đang tồn tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ được giải quyết.

Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ đang kiểm soát hoàn toàn tình hình tại khu vực dọc biên giới với Trung Quốc.

Trên đây là tuyên bố ngày 13-6 của Tư lệnh Lục quân Ấn Độ MM Naravane. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng tất cả khác biệt sẽ được giải quyết thông qua đàm phán song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trao đổi với tờ Times of India, Tư lệnh Naravane khẳng định: "Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng toàn bộ tình hình dọc biên giới của chúng ta với Trung Quốc đang nằm trong tầm kiểm soát. Chúng tôi đang tiến hành một loạt các cuộc đàm phán bắt đầu ở cấp Tư lệnh Quân đoàn, tiếp đến là các cuộc gặp ở địa phương giữa các chỉ huy cấp tương ứng.”

Ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán đã dẫn đến nhiều hoạt động rút quân và hy vọng thông qua đàm phán, tất cả những khác biệt được cho là đang tồn tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ được giải quyết.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã kiểm tra khả năng sẵn sàng nói chung của quân đội Ấn Độ ở Đông Ladakh và một số khu vực nhạy cảm khác dọc đường Ranh giới Kiểm soát thực tế (LAC) ở Sikkim, Uttarakhand và Arunachal Pradesh, cho dù các chỉ huy của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức một vòng đàm phán nữa nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu hiện nay và đạt tiến triển tích cực.

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh các chỉ huy quân đội Ấn Độ phải tiếp tục xử lý tình hình ở Đông Ladakh và các khu vực khác một cách “mạnh mẽ,” nhưng cũng đồng thời lưu ý hai bên phải giải quyết thông qua đàm phán.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng Năm vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong.

Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên dọc LAC kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sỹ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC hiện được coi là biên giới với Trung Quốc.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO