Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 08:59 GMT+7

Ấn Độ - Đức tăng cường quan hệ hợp tác

Biên phòng - Ấn Độ và Đức đã đặt quyết tâm cao để tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz ký kết hợp tác song phương tại Thủ đô Berlin, Đức vào đầu tuần này. Ảnh: Reuters

Đầu tuần này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thăm chính thức Đức theo lời mời của Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nổi bật trong chuyến thăm, hai Thủ tướng đã hội đàm và cùng chủ trì cuộc tham vấn liên Chính phủ Ấn Độ - Đức lần thứ 6.

Hai Thủ tướng cùng khẳng định, quan hệ Ấn Độ - Đức dựa trên nền tảng tin cậy lẫn nhau, nỗ lực vì lợi ích nhân dân hai nước và các giá trị chung như dân chủ, pháp quyền và nhân quyền.

Đặc biệt, Ấn Độ và Đức cùng chung nỗ lực đối phó với các thách thức toàn cầu hiện hữu. Đồng thời, đề cao tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đề cao vai trò của Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được nêu trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Hai Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm củng cố, cải cách chủ nghĩa đa phương để đối phó với các thách thức, dốc sức bảo vệ hòa bình và ổn định toàn cầu, tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì các nguyên tắc cơ bản của giải quyết hòa bình các xung đột cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Mặt khác, Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Đức cùng nhấn mạnh cam kết phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và cam kết trong việc giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức thấp hơn 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, cũng như đẩy mạnh các nỗ lực hạn chế mức tăng nhiệt độ lên 1,5 độ C, hướng tới quá trình chuyển đổi và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Trong quan hệ song phương, Thủ tướng Đức bày tỏ, Ấn Độ là đối tác quan trọng hàng đầu của Đức ở châu Á trên mọi phương diện. Hai bên đã thống nhất 14 ý định thư trong nhiều lĩnh vực, đáng chú ý trong đó là ý định thư về quan hệ đối tác vì phát triển xanh và bền vững, chú trọng tăng cường hợp tác trong công nghệ hydro.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận định, cải thiện cơ sở hạ tầng hydro xanh là một trong những nội dung hợp tác trọng tâm, bởi đây là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, tạo dựng những nền tảng bền vững để bảo vệ môi trường, khí hậu. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ kỳ vọng, Ấn Độ sẽ trở thành một địa điểm sản xuất hydro xanh quan trọng trên toàn cầu trong dài hạn.

Điểm lại những nét chính đáng chú ý trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Đức, truyền thông quốc tế nêu bật ý nghĩa của việc hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục tuân thủ các quy tắc mở, bao trùm, tự do và thương mại công bằng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với tư cách là trung tâm của hệ thống thương mại đa phương và là trụ cột cho sự hội nhập của các nước đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Cùng với đó, hai Thủ tướng đều khẳng định những cam kết góp sức cải tổ WTO với mục đích chính là tăng cường các nguyên tắc và chức năng của nó. Chính phủ Đức và Chính phủ Ấn Độ tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các cuộc đàm phán sắp tới giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ về Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định chỉ dẫn địa lý, nhấn mạnh tiềm năng to lớn của các hiệp định này trong việc tăng cường thương mại và đầu tư song phương.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Đức đã ký một hiệp định về quan hệ đối tác trong lĩnh vực di cư. Giới quan sát đánh giá, đây là hiệp định di cư song phương toàn diện đầu tiên mà Đức đàm phán với một quốc gia nơi xuất phát của dòng người di cư.

Bình luận về hàng loạt kết quả tích cực giữa Ấn Độ và Đức, giới quan sát nhìn nhận, hai nước đều là những đối tác quan trọng với những lợi ích to lớn về thương mại, đầu tư. Vì vậy, việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong bối cảnh thế giới đầy biến động sẽ giúp củng cố thêm nguồn lực nội tại, cũng như thắt chặt những ràng buộc để củng cố sức mạnh chung trên trường quốc tế.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO