Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/12/2022 01:51 GMT+7

Ấn Độ, Australia, Nhật Bản thảo luận về an ninh hàng hải và chống khủng bố

Biên phòng - Ngày 13-12, tại New Delhi, trong cuộc gặp ba bên Ấn Độ, Australia và Nhật Bản lần thứ tư do Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar chủ trì cùng với những người đồng cấp Shinsuke J. Sugiyama của Nhật Bản và Frances Adamson của Australia, ba nước đã nhấn mạnh đến việc cần phải phối hợp nhiều hơn về an ninh hàng hải cũng như khả năng ứng phó với thảm họa.

hinh-anh-su-kien-bp-100
Toàn cảnh cuộc đối thoại Ấn Độ và Australia. Ảnh: MEAIndia

Nhắc lại quyết tâm đối phó với mối đe dọa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, ba nước đồng thời nêu bật sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố. Ba bên cũng thảo luận về hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; đồng thời bày tỏ cam kết chung đối với hòa bình, dân chủ, tăng trưởng kinh tế và một trật tự dựa trên luật pháp tại khu vực này.

Bên cạnh đó, ba nước nhấn mạnh ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong cấu trúc chính trị và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thảo luận về việc tăng cường kết nối khu vực. Các quan chức cũng hoan nghênh các cuộc họp định kỳ của cơ chế đối thoại quan trọng này và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke J. Sugiyama đã đề xuất tổ chức vòng đối thoại ba bên tiếp theo ở Tokyo.

Trước đó ngày 12-12, Ấn Độ và Australia đã đánh giá tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương trong cuộc đối thoại 2+2 (giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hai nước) và nhất trí rằng một "khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở và có nhiều thành phần tham gia là vì lợi ích lâu dài của tất cả các nước trong khu vực."

Cuộc đối thoại 2+2 này, lần đầu tiên do Thủ tướng Australia khi đó là Tony Abbott đề xuất trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2014, diễn ra một tháng sau khi hai nước, cùng với Mỹ và Nhật Bản, tổ chức cuộc đối thoại an ninh bốn bên ở thủ đô Manila của Philippines.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO