Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:44 GMT+7

An cư, lạc nghiệp từ những mái ấm nghĩa tình

Biên phòng - Để có một ngôi nhà kiên cố, vững chãi là niềm mơ ước của rất nhiều người, nhất là đối với người nghèo ở khu vực biên giới. Từ thực tế đó, những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố (TP) Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến việc vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhiều mái ấm nghĩa tình cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn biên giới. Và những căn nhà nghĩa tình, ấm áp đó đã giúp cuộc đời, thân phận của biết bao người nghèo bước sang trang mới.

Lãnh đạo BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà Tình thương cho các hộ dân nghèo ở xã An Thới Đông, đợt tháng 7-2020. Ảnh: Hồ Phúc

Hiện thực hóa ước mơ cho nhiều gia đình nghèo

Hơn 1 năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc đến kỷ niệm những ngày đầu dọn về sống trong ngôi nhà mới, niềm vui luôn hiện hữu trên khuôn mặt của vợ chồng anh Siu Ghin (người dân tộc Jrai), trú tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bởi, trước đây, vợ chồng anh cùng 2 người con phải sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp từ lâu, không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, nhất là trong mùa mưa. Tuy nhiên, bản thân vợ chồng anh lại không có tiền để xây dựng hay sửa sang lại căn nhà mình đang sống. Vì thế, tháng 7-2019, niềm vui đã đến với gia đình anh khi Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, BĐBP Gia Lai và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà.

Anh Siu Ghin tâm sự: “Hồi trước nhà mình khổ lắm, mỗi khi mưa gió là sợ cái nhà sập. Nhà cũ mục nát quá, đi làm mỗi khi giông gió là mình lo thắt ruột, thắt gan. Nếu không có sự quan tâm của các chú Biên phòng và các anh chị Hội Chữ thập đỏ, chắc không bao giờ gia đình mình được sống trong ngôi nhà kiên cố như thế này. Từ ngày về sống trong ngôi nhà mới, vợ chồng mình phấn chấn lắm, không còn phải lo nghĩ về chuyện nhà cửa nữa, chỉ chuyên tâm làm ăn cho khấm khá hơn thôi. Rất mong các chú Biên phòng cũng như các nhà hảo tâm quan tâm hơn nữa để nhiều hộ nghèo được sống trong những ngôi nhà kiên cố, vững chãi như gia đình mình”.

Mới đây, vào những ngày cuối tháng 7-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh tổ chức trao kinh phí 70 triệu đồng xây dựng nhà Tình thương cho bà Lê Thị Dỡn, trú tại xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh và 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác cùng địa bàn. Trò chuyện với tôi sau khi nhận được kinh phí hỗ trợ, bà Dỡn rưng rưng chia sẻ: “Gia đình chỉ có 2 mẹ con, bản thân tôi đã lớn tuổi, thường xuyên bệnh tật nên không lao động được. Con tôi làm công nhân ở tỉnh Long An, thu nhập chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Căn nhà trước đó chúng tôi ở đã xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thấp, hay ngập nước vào mùa mưa, mái tôn bị dột nhiều nơi. Vì thế, khi nhận được hỗ trợ tiền để xây dựng nhà, mẹ con tôi vui lắm. Thực sự, nếu không có sự hỗ trợ của các chú Biên phòng và nhà hảo tâm thì căn nhà kiên cố vẫn còn là ước muốn xa vời của mẹ con tôi”.

Động lực để người dân nỗ lực thoát nghèo

Gia đình anh Siu Ghin, ở khu vực biên giới tỉnh Gia Lai hay bà Dỡn, trú tại huyện biên giới biển Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh chỉ là 2 trong nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên các tuyến biên giới được Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà trong những năm qua. Mặc dù giá trị những ngôi nhà không lớn, nhưng với những hộ gia đình khó khăn thì lại là một khối tài sản vô cùng giá trị. Việc hỗ trợ kịp thời này không chỉ giúp cho các hộ dân nghèo được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, mà còn tiếp thêm nghị lực giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh thăm hỏi gia đình anh Siu Ghin. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh luôn phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội và các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn TP tổ chức các hoạt động, chương trình hỗ trợ hộ dân nghèo ở các địa bàn biên giới xây dựng những ngôi nhà ấm áp, nghĩa tình. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp vận động kinh phí xây dựng 24 mái ấm cho người nghèo thuộc các tỉnh, thành phố: Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Bình Định, Cà Mau, Tây Ninh, Long An, TP Hồ Chí Minh... với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Từ những niềm vui an cư ấy, nhiều hộ gia đình đã không ngừng cố gắng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó hiện tại. Đồng thời, qua đó, củng cố niềm tin của nhân dân vào các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Cùng với việc hỗ trợ xây dựng những mái ấm nghĩa tình, từ năm 2019 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ và người dân nghèo trên các tuyến biên giới như: Xây tặng nhà Nghĩa tình đồng đội cho 24 cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng gần 3.000 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 4.000 lượt người dân; tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ước tính, tổng giá trị số tiền cho các hoạt động hơn 6,5 tỷ đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO