Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 06:15 GMT+7

"Vui Tết Độc lập" tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2018) và thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chương trình "Vui Tết Độc lập" từ ngày 31-8 đến 30-9.

1af6cqewn9-3934_f_jlfu66ab0_2456
Điệu múa sư tử mèo của người Nùng. Ảnh: Nguyên Thanh

Điểm nhấn chương trình là “chợ phiên vùng cao xứ Lạng” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Lạng Sơn. Tới phiên chợ, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao của cộng đồng dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú.

Đặc biệt, nghệ thuật múa sư tử mèo là điệu múa truyền thống đặc sắc thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc Nùng ở các xã Hải Yến và Gia Cát thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, người múa sư tử mèo sẽ điều khiển một chiếc đầu có hình dáng gần giống đầu sư tử thông thường nhưng mặt nạ có khuôn mặt của con mèo với sự kết hợp của nhiều màu sắc mạnh như đỏ, đen, vàng hay xanh đậm... với những thanh niên mang gậy đôi, tẳng giảo (một loại binh khí của người Nùng) thể hiện những thế võ mạnh mẽ của dân tộc.

Chương trình còn có các hoạt động chuyên đề, hoạt động cuối tuần như: Chương trình “Ly cà phê Ban Mê”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Không gian “Tuổi thơ với chợ quê; các hoạt động trải nghiệm “Trung Thu cho em"...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam .

Các hoạt động “Vui Tết Độc lập” có sự tham gia của hơn 220 người, gồm đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước cùng các nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên…

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO