Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:14 GMT+7

"Vỗ béo" heo đất để làm từ thiện

Biên phòng - Đến làm việc ở BĐBP Quảng Nam, tôi thấy thỉnh thoảng có một vài chị em lại bỏ từng đồng tiền lẻ vào chú lợn đất đặt trên bàn. Các chị nói, đó là cách "vỗ béo" heo đất để lấy tiền tiết kiệm mua quà đi thăm hỏi và hỗ trợ người nghèo, khuyết tật.

157b_5a
Từ những chú heo đất tiết kiệm, phụ nữ BĐBP Quảng Nam đã triển khai nhiều chương trình thiết thực. Ảnh: Lê Văn Chương

Tại sân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, các hội viên phụ nữ BĐBP và nhân viên y tá xếp thành một hàng dài để múc cháo tình thương trao cho thân nhân bệnh nhân. Đối với những người già, chị em múc cháo mang đến tận giường bệnh trao cho bà con. Những chương trình hoạt động như thế này đều bắt nguồn từ câu chuyện "nuôi" heo đất gây quỹ từ thiện.

Đại úy Trần Thị Kim Sinh, Hội trưởng Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Nam cho biết, chương trình "nuôi heo đất lòng vàng" được phát động từ năm 2006. Theo quy định, mỗi chị em sẽ nuôi 1 chú heo đất ngay trên bàn làm việc. Heo phải được "chăm sóc" thường xuyên, mỗi ngày cho "ăn" 2.000 đồng.

Do mỗi ngày cho heo đất "ăn" 2.000 đồng, vì vậy, mỗi khi "mổ" heo là mất cả tiếng đồng hồ để đếm tiền lẻ. Mỗi năm mổ heo đất gây quỹ được từ 10 - 12 triệu đồng, chị em bắt đầu ngồi họp bàn kế hoạch hoạt động trong thời gian sắp tới.

Địa chỉ đỏ mà chị em thường có mặt để làm từ thiện, đó là Trung tâm trẻ mồ côi, khuyết tật Tam Anh. Phụ nữ BĐBP tỉnh như bầy chim ríu rít đi phát quà cho mọi người. Món quà chị em Biên phòng mang đến cho các cháu nhỏ, đó là bánh kẹo, sữa... Nhưng còn một món quà giá trị khác, đó là động viên, chia sẻ, san sẻ hơi ấm tình thương đối với những con người vốn bị thiệt thòi và khao khát tình cảm. Mỗi khi gặp các cô Biên phòng đến tặng quà, các em nhỏ mồ côi, khuyết tật đều ngước nhìn trìu mến và giơ tay xin giao lưu: "Mẹ ơi, con hát tặng mẹ một bài... cô ơi, con xin hát 2 bài tặng cho cô".

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: "Mình mà tới thăm hỏi là các em đã chờ sẵn. Các em nhớ tên, nhớ mặt mình nên rất xúc động. Có những cô chú ở trung tâm lâu năm rồi, đã lớn tuổi, nhưng vẫn xưng với mình là con, cô, mẹ... nên thấy rất thương". Sau mỗi buổi giao lưu và tặng quà, chị em Biên phòng không thể rời trung tâm trẻ mồ côi, khuyết tật ngay được. Vì ai cũng níu kéo và nói: "Cô ơi, con tặng cô một bài thơ; chừ cô ở lại chỗ ni với con rồi về sau...".

Không chỉ hoạt động từ thiện ở địa bàn thành phố, phụ nữ BĐBP tỉnh còn về các địa bàn đặc biệt khó khăn trên tuyến biên giới Việt - Lào ở 2 huyện Nam Giang và Tây Giang, cách thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam gần 200km. Đó là những chuyến đi vượt đèo dốc rất vất vả. Có chuyến đi, chị em phải ở lại trong nhà của đồng bào các dân tộc thiểu số để biểu diễn văn nghệ và tặng quà các cháu thiếu nhi, người khuyết tật.

Một trong những chương trình hoạt động thường xuyên của phụ nữ BĐBP Quảng Nam, đó là thực hiện Chương trình "Tết ấm biên cương". Cứ mỗi độ xuân về, chị em lại lên vùng cao tặng 200 suất quà cho người nghèo, người khuyết tật, 50 chiếc chăn, áo ấm cho các em học sinh. Xã Đắc Rin, huyện Nam Giang là đơn vị kết nghĩa, nên năm nào chị em cũng hành quân lên tặng quà. Để có thêm kinh phí tổ chức rộng rãi các hoạt động, chị em đã phối hợp với một số cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Hằng năm, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Nam thường tổ chức nhiều đợt lên vùng cao. Chị em trổ tài nấu nướng, khéo tay hay làm khi tham gia vào chương trình gói bánh chưng xanh tặng đồng bào nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật vùng cao. Trong đoàn công tác có nhiều chị em là giọng hát vàng của BĐBP tỉnh. Vì vậy, khi tham gia vào các chương trình văn nghệ, chị em còn góp vui và tạo không khí thân mật, gắn bó giữa đồng bào nơi biên giới với người lính Biên phòng. Có thể nói, việc "nuôi" heo đất để lấy tiền tiết kiệm nhằm gây quỹ hoạt động đã trở thành nét đẹp và phong trào sâu rộng trong các hội viên phụ nữ BĐBP Quảng Nam.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO