Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:14 GMT+7

"Viết tiếp trang sử hào hùng của Cục Chính trị BĐBP trong thời kỳ mới"

Biên phòng - Xây dựng BĐBP vững mạnh về chính trị, tư tưởng có ý nghĩa rất quan trọng, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của BĐBP. Đặc biệt, trong tình hình mới, công tác Đảng (CTĐ), công tác chính trị (CTCT) trong BĐBP phải có sự chuyển biến mạnh mẽ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. Nhân dịp Cục Chính trị BĐBP vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ cứu nước, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn với Trung tướng Phạm Huy Tập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, về vị trí, vai trò, nhiệm vụ CTĐ, CTCT của BĐBP trong thời kỳ mới.

58f6d8b622f7c770730004ef
Trung tướng Phạm Huy Tập. Ảnh: Hoàng Anh

PV: Thưa Trung tướng, 58 năm qua đã đánh dấu chặng đường lịch sử hào hùng của Cục Chính trị BĐBP - một đơn vị được coi là "linh hồn, mạch sống" của lực lượng BĐBP. Vậy, Trung tướng có thể đánh giá về vị trí, tầm quan trọng của CTĐ, CTCT trong quá trình xây dựng lực lượng CANDVT, nay là BĐBP?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Cùng với quá trình ra đời của lực lượng CANDVT (1959), đến nay, vượt qua bao khó khăn, thử thách, cả trong thời chiến cũng như thời bình, Cục Chính trị luôn đảm nhiệm tốt CTĐ, CTCT trong BĐBP, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn, góp phần quan trọng đảm bảo cho công tác lãnh đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, xây dựng lực lượng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, nâng cao sức mạnh tổng hợp của toàn lực lượng.

Trải qua hơn nửa thế kỷ chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, qua mỗi thời kỳ lịch sử, Cục Chính trị luôn nắm vững, phân tích kỹ, đánh giá đúng tình hình quốc tế, trong nước, thực tiễn địa bàn biên giới, biển đảo. Trên cơ sở đó, tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn CTĐ, CTCT sát, đúng, phù hợp, bảo đảm cho lực lượng BĐBP luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; chú trọng xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí, tư tưởng, tinh thần quyết tâm trong sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi của bộ đội; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những chiến công, thành tích xuất sắc của Cục Chính trị BĐBP đã góp phần giữ ổn định lâu dài biên giới quốc gia, phục vụ đắc lực nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN của BĐBP, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang hào hùng của dân tộc và của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

PV: Thưa Trung tướng, từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước đến nay, Cục Chính trị BĐBP đã có những đổi mới gì trong hoạt động CTĐ, CTCT để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Trong giai đoạn cách mạng mới (từ năm 1975 đến nay), quán triệt nhiệm vụ công tác biên phòng, nhiệm vụ xây dựng lực lượng về chính trị, tư tưởng và tổ chức; xây dựng các cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh... luôn đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi mới ngày càng cao. CTĐ, CTCT của BĐBP đã nắm vững và cụ thể hóa các chủ trương lãnh đạo của cấp trên, bám sát thực tiễn sôi động trên các tuyến biên giới, vùng biển và chức năng, nhiệm vụ của lực lượng.

Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với Đảng ủy Bộ Tư lệnh để báo cáo với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ban hành nhiều văn bản quan trọng như: Pháp lệnh về BĐBP; Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ về "Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở các xã, phường biên giới, hải đảo"; Quyết định số 16/HĐBT/1989 của Hội đồng Bộ trưởng về lấy ngày 3-3 hàng năm là "Ngày Biên phòng"; Luật Biên giới Quốc gia năm 2013; Chỉ thị số 01/CT-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ "Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới".

Cục Chính trị BĐBP đã không ngừng đổi mới lề lối tác phong công tác, chú trọng nghiên cứu cơ bản, sâu sát cơ sở, triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt CTĐ, CTCT trong mọi hoạt động của BĐBP. Cục đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP xây dựng, củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng. Thực hiện Nghị quyết 152/NQ-ĐUQSTW, Hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về "Đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới", Cục Chính trị đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh có Chỉ thị số 34/CT-BTL về "Đổi mới công tác vận động quần chúng trong tình hình mới".

Đặc biệt, Cục Chính trị đã tham mưu và trực tiếp triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa chính trị xã hội sâu rộng, nhân văn sâu sắc; chỉ đạo các đơn vị BĐBP tích cực tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, cải thiện đời sống, phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão, lụt...

Qua đó, góp phần huy động được sức mạnh của các ngành, các cấp, các địa phương cùng chung sức xây dựng, quản lý, bảo vệ biên cương Tổ quốc, coi đây là nền tảng, chỗ dựa vững chắc cho công tác biên phòng và xây dựng BĐBP vững mạnh toàn diện.

PV: Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, nhiệm vụ CTĐ, CTCT của BĐBP đứng trước những khó khăn, thách thức gì, thưa Trung tướng?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực có nhiều thuận lợi cơ bản, nhưng cũng còn một số thách thức lớn. Tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước tiếp tục ổn định; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; chủ quyền, an ninh biên giới được giữ vững.

Tuy nhiên, trên một số địa bàn chiến lược trọng điểm và trên biển còn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể diễn biến mất ổn định và khó lường. Các thế lực thù địch, phản động đẩy mạnh chiến lược "Diễn biến hòa bình", lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, sự cố môi trường tại các tỉnh ven biển miền Trung kích động nhân dân gây mất an ninh trật tự ở một số địa phương. Thêm vào đó, thiên tai, bão lũ cũng diễn biến phức tạp, nguy cơ gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân.

Trên các tuyến biên giới, biển đảo, các địa bàn trọng điểm, hoạt động của các loại tội phạm... diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và các hoạt động vận chuyển ma túy, chất nổ, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người...

Tình hình trên đặt ra cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên các tuyến biên giới, vùng biển, đảo rất toàn diện; mục tiêu, yêu cầu ngày càng cao để phát huy tốt nhất yếu tố con người, nhân tố chính trị tinh thần trong giai đoạn mới; đòi hỏi CTĐ, CTCT của BĐBP cần tập trung xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh về chính trị, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, đối phó kịp thời, hiệu quả với mọi tình huống xảy ra, bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

ta1n_a2
Đồn BP A Xan, BĐBP Quảng Nam tuyên truyền, vận động nhân dân xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Hoàng Anh 

PV: Thưa Trung tướng, để giữ vững và phát huy truyền thống của một đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị BĐBP cần phải làm gì để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới?

Trung tướng Phạm Huy Tập: Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các mặt hoạt động CTĐ, CTCT; trong đó, tập trung vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực trong mọi hoạt động, bảo đảm cho toàn lực lượng hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Các cấp đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần cảnh giác cách mạng cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ.

Nhìn lại chặng đường hơn nửa thế kỷ đã đi qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị BĐBP cần phải tự hào với truyền thống vẻ vang của đơn vị và của lực lượng, cùng đoàn kết, quyết tâm phấn đấu học tập, công tác để xứng đáng với những chiến công đó.

Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị cần phải kế thừa, phát huy tốt truyền thống đơn vị anh hùng, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự, biên phòng trong giai đoạn mới. Đặc biệt, quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 8-7-2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương và Kế hoạch số 1585/KH-CT ngày 1-9-2016 của Tổng cục Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân.

Chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh; đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm các nội dung CTĐ, CTCT của toàn lực lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả CTĐ, CTCT trong các nhiệm vụ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển với các nước láng giềng; góp phần cùng các cấp, các ngành xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh; xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thường xuyên coi trọng phát huy sức mạnh và trí tuệ tập thể, vị trí, vai trò của Cục Chính trị, cơ quan chính trị các cấp và đội ngũ cán bộ chính trị của toàn lực lượng; phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, đơn vị trong Cục và các cơ quan liên quan trong và ngoài lực lượng. Chăm lo xây dựng các cấp ủy tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, gắn với xây dựng các phòng, ban, đơn vị vững mạnh toàn diện. Tăng cường khối đoàn kết thống nhất, không ngừng bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác, phẩm chất đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Cục Chính trị ngày càng vững mạnh.

Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh; cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng tin tưởng sâu sắc cán bộ, chiến sĩ Cục Chính trị BĐBP sẽ lập nhiều thành tích hơn nữa, tạo thành một dòng chảy liên tục, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, anh hùng của Quân đội, của BĐBP và của Cục Chính trị trong giai đoạn mới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Lê Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO