Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:10 GMT+7

"Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí ở khu vực đảo nhân tạo"

Biên phòng - Đó là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 30-3, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn thiện những công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông và sẵn sàng triển khai vũ khí tới đây.

img-8941
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Bình Minh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác nhận thông tin này. Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam cho rằng, các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có các hành động nhằm vi phạm chủ quyền của Việt Nam, ảnh hưởng đến hòa bình khu vực, gây phức tạp tình hình ở Biển Đông". 

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp giải quyết bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Đối với tranh chấp liên quan đến hai bên thì giải quyết bằng song phương, tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên".

Trả lời câu hỏi về vụ việc bé gái 9 tuổi bị sát hại tại Nhật, ông Lê Hải Bình đã gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân và nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu phía Nhật Bản xác định nguyên nhân tử vong, điều tra, truy bắt hung thủ và xét xử nghiêm theo đúng các quy định pháp luật".

Được biết, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường nắm tình hình, chia buồn với gia đình nạn nhân và sẽ phối hợp với gia đình nạn nhân theo sát vụ việc, hoàn tất các thủ tục cần thiết để lo hậu sự cho nạn nhân.

Bình Minh

Bình luận

ZALO