Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:47 GMT+7

"Việt Nam - Campuchia, một trái tim"

Biên phòng - Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia đã đến TP Châu Đốc, tỉnh An Giang để tham gia biểu diễn nghệ thuật tại chương trình Giao hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Trung tá, Nhạc sĩ Mom Sokunthia, Trưởng đoàn Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia.

j1cxi54de2-18599_f_jzq3vj1g0_B_01
Trung tá, Nhạc sĩ Mom Sokunthia, Trưởng đoàn Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia. Ảnh: Hải Luận

Nhạc sĩ Sokunthia cho biết: Đoàn nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia đã nhiều lần sang Việt Nam biểu diễn tại Hà Nội, Tây Ninh, Quân khu 7, Quân khu 9... Lần này, Đoàn đưa sang 20 nghệ sĩ, diễn viên tham gia chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019, tại An Giang. Để chuẩn bị cho chương trình, trước khi sang Việt Nam, tôi thường xuyên điện thoại trao đổi với Đoàn Văn công BĐBP Việt Nam để phối hợp nhịp nhàng, góp phần thành công cho chương trình giao lưu.

- Khi tập với Đoàn Văn công BĐBP, các diễn viên của Campuchia tập rất kỹ những động tác múa quạt có lá cờ Việt Nam. Vì sao phải tập nhiều như vậy?

- Nghệ sĩ của Đoàn Campuchia hát bài hát của Việt Nam nên phải tập kỹ những động tác múa cho phù hợp với giai điệu bài hát, ở đây là bài “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Ngoài ra có tiết mục múa nói về người nông dân Campuchia thu hoạch mùa màng, đánh bắt cá trên cánh đồng. Có thể nói nét văn hóa này tương đồng với văn hóa của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

- "Việt Nam - Campuchia một trái tim” là tiết mục rất đặc biệt trong chương trình, anh là tác giả của ca khúc này?

- “Việt Nam - Campuchia một trái tim” là tiêu đề bài hát được phỏng thơ của Trung tướng Tien Sophomvong, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia. Anh Sophomvong đã từng học tập ở Việt Nam, về nước là một người lính bảo vệ biên giới Campuchia. Anh hiểu hơn ai hết về lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước, hai quân đội. Từ bài thơ của anh, tôi đã chuyển tải thành ca khúc này.

b-02
Các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia đang nỗ lực tập luyện phục vụ Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019, tại An Giang. Ảnh: Hải Luận

Trước đây, Đoàn nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia gần như bị giải tán, chỉ còn lại 5 người. Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 đã giúp đỡ nhiệt tình, cả vật chất lẫn tinh thần. Việt Nam cử nhiều đoàn nghệ sĩ, biên đạo múa sang tận Campuchia để hướng dẫn, huấn luyện cho các nghệ sĩ, diễn viên của Campuchia. Đến hôm nay, Đoàn nghệ thuật Quân đội Hoàng gia Campuchia có 127 người, trở thành đoàn nghệ thuật chủ lực của quốc gia. Bản thân tôi được học 7 năm tại trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội Việt Nam. Từ kiến thức học tập ở Việt Nam, tôi đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc, làm phim... Phải nói rằng, Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi.

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO