Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 12:35 GMT+7

"Việc điều tra tác hại đến môi trường đang được thực hiện một cách bài bản, có hệ thống"

Biên phòng - Ngày 29-7, các đại biểu Quốc hội (QH) thảo luận về Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2016. Một số đại biểu đề nghị cần có biện pháp mãnh mẽ trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; có chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, nhiều đại biểu bức xúc với những vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên cả nước trong thời gian qua, điển hình là sự cố môi trường do Formosa gây ra.

dsc-0658
Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Còn gì buồn hơn, lo lắng hơn khi ngư dân không ra khơi. Ảnh: Viết Hà

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) nói: Người dân đang hàng ngày, hàng giờ sống cùng những lo âu khắc khoải, đời sống sản xuất kinh doanh của người dân trên địa bàn 4 tỉnh ảnh hưởng nghiêm trọng, các sản phẩm đánh bắt hải sản ven bờ, xa bờ đều khó tiêu thụ. Tàu cá ở vùng biển và tàu khai thác gần bờ trong thời gian qua gần như nằm im hoàn toàn, các hộ thu mua và kinh doanh hàng thủy hải sản cũng như dịch vụ hậu cần nghề cá không hoạt động được. “Còn gì buồn hơn, lo lắng hơn khi ngư dân không ra khơi bám biển mà phải đi tìm những việc làm khác để mưu sinh kiếm sống. Không chỉ ngư dân mà các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành, các điểm kinh doanh ven biển hoàn toàn bị ngưng trệ, gây thiệt hại lớn về kinh tế, lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm không còn bằng 1/10 so với cùng kỳ năm 2015". Đại biểu Hà Sỹ Đồng chia sẻ.

Đồng quan điểm, đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cho rằng, sự cố môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra đã ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân, an ninh trật tự xã hội và lòng tin của nhân dân. Các báo cáo của QH, Chính phủ đã đề cập đến sự cố. Tuy nhiên, nhân dân và cử tri 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cho rằng, ảnh hưởng sự cố môi trường biển do Formosa gây ra là rất nặng nề, hết sức nghiêm trọng, nó kéo lùi sự phát triển về kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, mất ổn định và giảm lòng tin của nhân dân.

“Trong suốt 4 tháng qua, sự cố môi trường đã làm cho kinh tế Quảng Bình điêu đứng, lòng dân không yên, bà con Quảng Bình rất bức xúc, phẫn nộ, lên án hành động hủy hoại môi trường biển của Formosa vừa qua. Chính vì vậy, nhân dân và cử tri Quảng Bình đề nghị Chính phủ nhanh chóng giải quyết những khó khăn cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường, nhanh chóng có chính sách hỗ trợ ngư dân. Và cần phải công khai, minh bạch những gì dân được đền bù” - Đại biểu Trần Công Thuật nhấn mạnh.

Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm để gây ra hậu quả, các đại biểu đề nghị phải xử nghiêm, kể cả những người đã chuyển công tác, hay nghỉ hưu và có những biện pháp làm sạch môi trường biển, để ngư dân vươn khơi. Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động của Formosa để việc sản xuất của công ty này không gây hậu quả về môi trường tương tự trong tương lai. Chính phủ cần có có cơ chế xử lý trách nhiệm của những người gây ra hậu quả, kể cả những người không còn đương chức.

dsc-0648
Đại biểu Trần Công Thuật: “Chúng ta cần tôm, cá, cần thép nhưng có cần Formosa đến 70 năm không?". Ảnh: Viết Hà

Còn đại biểu Trần Công Thuật cho biết: Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sự cố môi trường vừa qua, coi đây là bài học lớn, sâu sắc trong thu hút đầu tư, ứng phó với thảm họa môi trường, thiên tai, trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Tránh tình trạng lúng túng, né tránh trước sự cố xảy ra vừa rồi, dư luận và người dân cho là sự cố nghiêm trọng, rất lo lắng nhưng một số đồng chí lãnh đạo, cơ quan chức năng lại trả lời thiếu cơ sở khoa học, mơ hồ, cảm tính, không chính xác, thiếu thuyết phục khiến cho tình tình phức tạp hơn, bức xúc hơn.

Đại biểu Thuật nhấn mạnh, sự cố biển chưa xong, liên tiếp trong thời gian gần đây, phát hiện thêm nhiều sai phạm của Formosa là chôn lấp chất thải bừa bãi, trái phép, với mức độ nguy hại hơn, cần sớm xử lý một cách kiên quyết với các hành vi này. Nhân dân và cử tri Quảng Bình mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương, sớm trả lời khi nào thì đánh cá gần bờ được, khi nào ăn cá, hải sản được, khi nào môi trường biển an toàn được. 

 “Chúng ta cần tôm, cá, cần thép, nhưng có cần Formosa đến 70 năm không? Một quả bom môi trường nằm sát kề ai cũng lo lắng” -  đại biểu Thuật nói. Hiện nay, môi trường biển đang bị các thế lực xấu lợi dụng để kích động nhân dân, gây rối làm mất trật tự an ninh xã hội, gây nghi ngờ trong nhân dân vào các chủ trương của Nhà nước. Nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ, còn đa phần nhân dân tuyện đối tin tưởng vào các chính sách của Đảng, Nhà nước và đề nghị làm rõ về nguyên nhân, giải pháp khắc phục và báo cáo cần nói rõ, Formosa là ai? Tập đoàn thép của Trung Quốc, Đài Loan là ai, cổ đông  nào chi phối? Cần công khai để nhân dân được biết.

Đại biểu Thuật nhấn mạnh: "Trong báo cáo của Chính phủ công bố thủ phạm gây cá chết ở miền Trung có câu: "Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại" thì hiểu như thế nào đối với Formosa? Cử tri cho rằng, câu nói này là không phù hợp. Đây là đạo lý của người Việt Nam nhưng không thể lạm dụng lòng tốt này của người Việt Nam trong sự việc này được".

dsc-0678
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giải đáp ý kiến của đại biểu trước QH. Ảnh Viết Hà

Giải đáp những ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, sự cố Formosa gây ra đến nay đã xử lý được một số công việc bước đầu và đến 28 -7, Formosa đã cam kết chuyển 250 triệu USD bồi thường. Các công việc liên quan đến bồi thường đã được Chính phủ triển khai quyết liệt và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch bồi thường, làm sạch ngư trường, chuyển đổi sinh kế cho bà con. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang triển khai các thủ tục xử phạt 53 sai phạm của Formosa. Hoàn thiện các văn bản pháp luật yêu cầu Công ty Formosa chuyển đổi công nghệ, hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải và khí thải. Đồng thời, triển khai các dự án ứng phó với sự cố môi trường như xây dựng hồ sinh học đảm bảo trong 7 ngày nước thải mới được thải ra biển, tạo điều kiện giám sát trực tuyến để quan tắc, kiểm tra môi trường.

“Hiện nay, việc điều tra tác hại đến môi trường đang được thực hiện một cách bài bản, có hệ thống, bước đầu đã có những thông tin về chất lượng môi trường và đến khoảng 15-8 sẽ thông qua hội đồng, để các nhà khoa học đánh giá về mức độ ô nhiễm, để đưa ra các giải pháp cụ thể khắc phục. Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ chỉ đạo xây dựng dự án trung tâm giám sát, quan trắc môi trường biển miền Trung từ tỉnh Thanh Hóa đến Đà Nẵng nhằm chủ động cung cấp thông tin môi trường cho ngư dân, đồng thời giám sát môi trường trên toàn bộ các tỉnh miền Trung”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO