Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 07:49 GMT+7

"Ươm mầm xanh" trên biên giới

Biên phòng - Ấn tượng đầu tiên của tôi về cậu học trò này là khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt to đen láy, đượm buồn. Nhìn ánh mắt chất chứa tình cảm của Truyền, tôi có dự cảm cuộc đời của cậu bé chắc hẳn có điều gì đó không vui. Hỏi chuyện cô giáo chủ nhiệm của em thì đúng như vậy.Truyền hiện học lớp 5, trường Tiểu học Nam Tuấn, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Em là một trong số 16 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Đồn BPCK Trà Lĩnh, được những người lính Biên phòng đỡ đầu. Hoàn cảnh gia đình của Truyền khá đặc biệt. Khi người vợ đầu bị bệnh qua đời, anh Hoàng Văn Liêm lấy vợ thứ hai và sinh ra Truyền. Anh Liêm hằng ngày làm nghề bốc vác, còn vợ làm ruộng.

0en2_4a
Truyền thành thạo chuyện bếp núc như một người nội trợ trong gia đình. Ảnh: Bích Nguyên

Dẫu cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn nhưng lúc nào cũng yên ấm, hạnh phúc. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, 2 năm trước, mẹ của Truyền bị bạo bệnh qua đời. Cậu bé cảm nhận được sự thiếu vắng hơi ấm của mẹ khóc buồn mãi.

Từ ngày vợ mất, anh Liêm phải chịu cảnh "gà trống nuôi con", còn Truyền chịu thiệt thòi nhiều thứ do thiếu bàn tay chăm sóc của người mẹ. Gia cảnh vốn túng quẫn, giờ đây lại phải một mình nuôi 3 miệng ăn, anh Liêm càng vất vả hơn. Để mưu sinh, anh thường ra khỏi nhà từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Về phần Truyền, từ ngày mẹ mất, đôi mắt em buồn hơn. Có những chuyện không biết bày tỏ cùng ai, em lại nhớ tới mẹ rồi ôm mặt khóc. Bố đi làm cả ngày đến tối mịt mới về, Truyền phải tự làm mọi thứ cho bản thân và giúp đỡ bố vì bà nội tuổi cao, sức yếu. "Thằng bé rất ngoan, chịu khó học hành. Đi học về là cháu nấu cơm, rửa bát" - bà Ráy cho biết.

Không để Truyền bị lỡ dở chuyện học, những người lính Đồn BPCK Trà Lĩnh nhận đỡ đầu, chăm sóc em như con ruột của mình. Số tiền mua sách vở, quần áo, đồ dùng học tập của em được anh em trong đơn vị trích từ lương của mình ra. Hàng tháng, các anh đều trao đổi với nhà trường về tình hình học tập của em. Vào mỗi dịp lễ, tết hay đi công tác địa bàn, anh em ở đồn đều tới thăm, tặng quà và động viên Truyền học tập. "Cuộc sống của gia đình tôi đỡ khó khăn hơn nhiều khi được các anh BĐBP giúp đỡ. Nhờ các anh mà cháu tôi được học hành đầy đủ. Căn nhà chúng tôi đang ở cũng có công xây dựng của BĐBP. Tôi xin cảm ơn các anh BĐBP vì đã luôn giúp đỡ gia đình tôi" - bà Bế Thị Ráy, bà nội của Truyền chia sẻ.

Như để đền đáp công ơn của những người lính BP Trà Lĩnh, Truyền luôn chăm chỉ học hành. "Em rất ham học, lễ phép và luôn là học sinh khá trong lớp" - cô Ma Thị Xanh, giáo viên chủ nhiệm của Truyền nhận xét.

Ngoài Truyền, tại trường Tiểu học Nam Tuấn còn có em Nông Văn Quyến, học sinh lớp 5 được Đồn BPCK Trà Lĩnh nhận đỡ đầu. Gia cảnh của cậu học trò này thậm chí còn khó khăn hơn Truyền rất nhiều. Bố mẹ bỏ nhau từ mấy năm trước, Quyến ở với bố. Cuộc sống ở quê quá khó khăn, anh Nông Văn Hanh, bố của Quyến bán hết ruộng nương, đưa em vào Nam sinh sống. Ở nơi đất khách quê người, không có nghề nghiệp, đất đai, cuộc sống của hai bố con càng ngày càng khó khăn. Số tiền bán ruộng nương mang theo cũng cạn kiệt. Không thể trụ nổi trong Nam, anh Hanh lại đưa con về quê cũ sinh sống. Ngày ngày, anh đi bốc vác thuê và chạy xe ôm. Xoay đủ nghề mà cuộc sống vẫn bữa đói, bữa no. Quyến đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Biết được điều này, những người lính Đồn BPCK Trà Lĩnh đã tới nhà nhận đỡ đầu em đi học tới hết lớp 12.

Truyền và Quyến là 2 trong số hàng chục học trò nghèo may mắn được BĐBP Cao Bằng đỡ đầu tiếp sức đến trường. Được triển khai từ năm 2014, tính đến tháng 9 - 2016, các đơn vị trong BĐBP Cao Bằng đã nhận đỡ đầu 62 học sinh nghèo trên địa bàn, trong đó có 4 cháu được Đồn BP Tổng Cọt, Xuân Trường đưa về nuôi dưỡng tại đồn BP. Tất cả các em học sinh do BĐBP Cao Bằng đỡ đầu sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho tới khi học hết lớp 12. Ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng, các đơn vị còn đóng góp kinh phí mua xe đạp, dụng cụ học tập, quần áo mới vào đầu năm học cho các em. Ngoài ra, trong năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng quyết định hỗ trợ 50 suất học bổng "Nâng bước em tới trường" cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sinh sống trên địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Đặng Hồng Quân, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cao Bằng chia sẻ: "Chúng tôi muốn chia sẻ khó khăn của các em học sinh tại địa bàn biên giới, hỗ trợ, giúp đỡ các em có đủ điều kiện đến trường học tập, rèn luyện, qua đó, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh. Việc thực hiện chương trình cũng là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia, tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng với đồng bào dân tộc trên biên giới. Chúng tôi hy vọng các em sẽ trở thành công dân tốt, phát triển thành cán bộ cốt cán của địa phương và sẽ tiếp nối truyền thống của ông cha đi trước, cùng BĐBP tích cực bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc".

Xuân Hương

Bình luận

ZALO