Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 04:31 GMT+7

"Ứng phó thời tiết bất lợi, đáp ứng hàng hóa, bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết"

Biên phòng - Đó là thông tin được cung cấp tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1-2016, do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì chiều 29-1 tại Hà Nội.

dsc0006
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Bình Minh

Theo thông tin tại buổi họp báo, thảo luận tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã đề cập đến nhiều giải pháp nhằm khẩn trương triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư phát triển nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục tập trung và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, nhất là ở các vùng núi phía bắc; việc tăng cường các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bảo đảm cho người dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả; chăm lo cho nhân dân, nhất là đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào vùng dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, đồng bào vùng biên giới, hải đảo... cũng là những nội dung lớn được các thành viên Chính phủ đề cập tại phiên họp.

Về vấn đề cân đối cung cầu hàng hóa, tại buổi họp báo, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã chỉ đạo các Sở Công Thương tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chuẩn bị, nhất là chuẩn bị nguồn hàng, bình ổn giá. Theo số liệu chưa đầy đủ, đến hết 31/12/2015 đã có 48 tỉnh, thành phố có các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp thương mại dự trữ nguồn hàng, bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh trong dịp Tết.

Về vấn đề này người phát ngôn của Chính phủ cho biết thêm, Thủ tướng cũng đã yêu cầu bên cạnh bảo đảm tốt cung cầu hàng hóa trong dịp Tết, các bộ, ngành, địa phương cần hết sức lưu ý đến các biện pháp tăng cường quản lý giá cả, thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái, găm hàng gây sốt giá, trục lợi bất chính, tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn; tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, tổ chức hoạt động lễ hội đầu xuân, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục…

dsc0583
 Đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người dân các tỉnh phía Bắc. Ảnh: Bình Minh

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, nhất là đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của các tỉnh phía Bắc, tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, tính đến thời điểm này, theo số liệu của Bộ, số gia súc chết là hơn 9.000 con, gia cầm trên 43.000 con, cây trồng thiệt hại trên 27.000 ha. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã cử các đoàn công tác đi các địa phương hướng dẫn bà con có biện pháp bảo vệ gia súc, gia cầm, cây trồng hiệu quả hơn.

Bộ NN&PTNT đã tập hợp tình hình thiệt hại, qua đó Bộ trưởng Cao Đức Phát đã báo cáo tình hình và đề nghị Chính phủ hỗ trợ giải quyết thiệt hại cho 14 tỉnh theo Quyết định 142 và Quyết định 49. Trước mắt, Bộ NN& PTNT đề nghị các địa phương tạm ứng ngân sách, khẩn trương hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, sau đó sẽ áp dụng các Quyết định số 142 và 49. Bộ NN& PTNT cũng đề nghị ngân hàng hoãn, giãn nợ cho vay với các hộ có trâu, bò chết trong đợt rét vừa qua, tạo điều kiện để bà con khôi phục và ổn định sản xuất sớm nhất.

Bình Minh

Bình luận

ZALO