Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 05:45 GMT+7

"Tường thành" ngăn ma túy nơi biên giới

Biên phòng - Với 419,5km đường biên giới, tiếp giáp 3 tỉnh (Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay) của nước bạn Lào, địa hình rừng núi hiểm trở, thời gian qua, khu vực biên giới Nghệ An luôn là một trong những địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, đã có 45 vụ với 56 đối tượng bị BĐBP Nghệ An bắt giữ; tang vật thu giữ gồm: 64 bánh và 57,37g heroin, hơn 37.000 viên ma túy tổng hợp, 230g ma túy đá, 3,2kg thuốc phiện, 1 súng K54 và 32 viên đạn, 2 súng kíp, 4 ô tô và một số tang vật khác...

m3kp_6c
BĐBP Nghệ An phối hợp hiệu quả với Công an Lào trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Ảnh: Phương Linh

Những con số nói trên đã cho thấy tính chất khốc liệt của "cuộc chiến" chống tội phạm ma túy trên biên giới xứ Nghệ. Hàng chục tên tội phạm đã nhận những bản án nghiêm minh của pháp luật, trong đó có không ít tên phải "dựa cột". Thế nhưng, ma lực siêu lợi nhuận từ việc mua bán ma túy vẫn hằng ngày lôi kéo nhiều người vào vòng phạm tội nghiêm trọng.

Thượng tá Hoàng Ngọc Mạnh, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Nghệ An, cho biết: Tội phạm ma túy thường lợi dụng cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới còn nhiều khó khăn, trình độ hiểu biết còn hạn chế, nhất là mối quan hệ dân tộc, thân tộc của nhân dân hai bên biên giới để móc nối, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới vào địa bàn Nghệ An tiêu thụ. "Chân rết" của chúng thường trà trộn trong các hoạt động thăm thân, mua bán, trao đổi hàng hóa, khai thác lâm sản qua biên giới khiến các lực lượng chức năng rất khó phát hiện.

Trong khi đó, không ít đồng bào di cư qua biên giới đã tham gia vào các đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy và quay về Việt Nam làm "hoa tiêu" cho các đối tượng người Lào xâm nhập qua biên giới để buôn bán ma túy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến lực lượng PCMT&TP BĐBP Nghệ An phải mất rất nhiều công sức, thời gian mới bóc gỡ được các đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Phía đối diện bên kia biên giới với Nghệ An tình hình hoạt động của tội phạm ma túy rất phức tạp, chúng hình thành các ổ nhóm sản xuất, chế biến và mua bán các chất ma túy với quy mô, số lượng lớn, tập trung ở các cụm bản dọc biên giới thuộc các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay. Từ các tụ điểm này, hình thành hàng chục đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới vào nước ta.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đề ra các giải pháp sát đúng với tình hình thực tế ở địa bàn và đạt hiệu quả cao. Trong đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp giải quyết dứt điểm những vấn đề nóng, phức tạp về tội phạm ma túy. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là công tác điều tra cơ bản các địa bàn trọng điểm, BĐBP Nghệ An đã lập lại tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn từng là điểm nóng về ma túy.

Điển hình, BĐBP Nghệ An đã triển khai Kế hoạch số 1368/KHLN-BCHBP-UBND, ngày 30-9-2015 giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND huyện Kỳ Sơn về việc phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (Việt Nam) với huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Thực hiện đề án này, BĐBP Nghệ An đã in ấn 157 panô, áp phích, 113 băng rôn khẩu hiệu để tuyên truyền; tổ chức họp dân tuyên truyền được 123 buổi với 111 điểm bản, có 7.675 lượt người nghe; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được 111 điểm bản với 19.800 giờ; tuyên truyền trong các trường học cho 1.824 em học sinh, chiếu phim lưu động cho 1.625 lượt người xem; sân khấu hóa nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội tại 7 điểm thu hút được đông đảo nhân dân trên địa bàn đến xem; tổ chức cho 6.716 gia đình ký cam kết thực hiện các nội dung của phong trào "5 không" (không mua bán, không vận chuyển, không tàng trữ, không sử dụng trái phép các chất ma túy, không trồng và tái trồng cây thuốc phiện); lập 21 hòm phiếu và phát 5.400 phiếu tố giác tội phạm tại các điểm bản nóng về ma túy. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức về pháp luật và trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy.

Cùng với những giải pháp trên, BĐBP Nghệ An đã chủ động mở rộng hợp tác quốc tế với bạn Lào trong đấu tranh PCTPMT. Các đơn vị BĐBP Nghệ An thường xuyên trao đổi tin tức, tình hình, triển khai các kế hoạch phòng chống ma túy với các đơn vị chức năng của bạn Lào thuộc 3 tỉnh có chung đường biên giới. Nhờ vậy, đã ngăn chặn từ xa nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn ngay từ bên kia biên giới.

Những giải pháp hiệu quả trên đã tạo nên bức tường thành vững chắc ngăn ma túy ngay từ biên giới, kềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy tại những địa bàn trọng điểm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn hai bên biên giới Việt - Lào.

Phương Linh

Bình luận

ZALO