Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 12:57 GMT+7

"Tượng đài" trong lòng dân biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, BĐBP Tây Ninh đã chiến đấu 385 trận, tiêu diệt 1.285 tên địch, bắt và gọi hàng hàng trăm tên, phá hủy 443 vũ khí các loại, 4,5 tấn đạn và nhiều phương tiện chiến tranh khác. Cũng trong cuộc chiến này, đã có 125 đồng chí anh dũng hy sinh, 238 đồng chí khác để lại một phần thân thể vì sự nghiệp bảo vệ biên cương Tổ quốc. Điển hình là Đồn BPCK quốc tế Xa Mát và Đồn BP Phước Tân-hai đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, từ năm 1978.

158k_7a
Thiếu tướng Trương Văn Thanh (hàng trên, thứ 3 từ phải qua) và đoàn công tác cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP viếng đài tưởng niệm các liệt sĩ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát. Ảnh: Đăng Bảy

Từ đồn Biên phòng đầu tiên ở phía Nam

Đã hàng chục năm nay, kể từ lúc đang là Phó Tư lệnh BĐBP phụ trách khu vực phía Nam cũng như khi đã về hưu với cương vị Trưởng ban liên lạc BĐBP tại TP Hồ Chí Minh, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán hoặc dịp 3-3, Thiếu tướng Trương Văn Thanh lại cùng một số đồng đội cũ lên viếng khu tưởng niệm  An ninh vũ trang miền Nam (nằm trong khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Và bia tưởng niệm các liệt sĩ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát là điểm đến không thể thiếu trong hành trình này của Thiếu tướng Trương Văn Thanh. Ngoài tấm lòng  tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, hai địa chỉ nói trên còn là nơi gắn bó, vào sinh ra tử suốt cả thời trai trẻ của vị tướng già giàu tính nhân văn này.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông là chiến sĩ Đoàn 180, Ban An ninh vũ trang miền Nam. Sau này, ông là Phó Chỉ huy Chính trị, Bí thư Đảng ủy BĐBP Tây Ninh. Chính vì thế ông thường nói, về Tây Ninh là mình đang trở về nhà. Và trong chuyến đi lần này cũng vậy, ông lại đến thắp nhang cho đồng đội, những người anh, người bạn, người em đã có thời cùng vào sinh ra tử với ông. Nhưng họ vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Thiếu tướng Trương Văn Thanh nhớ lại, ngay từ năm 1973, ở vùng biên giới Tây Ninh đã có Trạm BP 27 (tiền thân của Đồn BPCK quốc tế Xa Mát) và Trạm BP 73 (Đồn BP Lò Gò ngày nay) thuộc Đoàn 180, Ban An ninh vũ trang miền Nam. Đây là 2 đồn BP đầu tiên của Tây Ninh nói riêng và của cả tuyến biên giới phía Nam nói chung.

Ông Bùi Hửng, nguyên Chính trị viên phó Đồn BP Xa Mát nhớ lại: Ngay từ khi mới thành lập, đơn vị đã phải đối phó với sự đe dọa, khiêu khích của bọn Khmer Đỏ. Đầu năm 1975, bọn Khmer Đỏ đi trên 1 xe Jeep, 2 xe GMC sang bao vây đồn. Tên chỉ huy đi thẳng vào sân, yêu cầu đồn dời về phía sau. Thấy đơn vị kiên quyết phản đối, lại thấy ta đã triển khai đội hình sẵn sàng chiến đấu nên chúng rút quân. Mấy ngày sau, chúng lại kéo sang với lực lượng đông hơn. Nhưng thấy bộ đội ta sẵn sàng chiến đấu trong công sự, nên chúng chỉ bao vây mấy tiếng rồi kéo về. Liên tục một thời gian dài sau đó, chúng tìm mọi cách quấy phá ta.

Thiếu tướng Trương Văn Thanh nhớ lại: Đến cuối mùa mưa năm 1977, trên các tuyến biên giới, bọn Khmer Đỏ đã nổ súng tấn công một số đồn BP của ta. Đêm 24, rạng ngày 25-9-1977, Khmer Đỏ đã huy động một lực lượng quân sự quy mô cấp sư đoàn, có pháo binh yểm trợ, đồng loạt tấn công các Đồn BP: Xa Mát, Chàng Riệc, Tân Phú và Long Phước. Ác liệt nhất là ở khu vực Đồn BP Xa Mát.

Quá nửa đêm ngày 25-9, khi nghe tiếng súng nổ dồn dập ở các ấp Bảy Bàu, Tân Khai, Tân Thanh và Tân Chánh, Đồn trưởng Hoàng Văn Út báo động toàn đơn vị vào vị trí chiến đấu. Cũng kể từ lúc đó, liên tục 5 ngày đêm, 39 cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xa Mát  đã chiến đấu kiên cường, anh dũng đẩy lùi 22 lần tấn công của địch, ngăn không cho chúng tiến quân theo trục lộ 22. Đến sáng ngày 29-9, được sự chi viện của lực lượng chủ lực, Đồn BP Xa Mát mới được bổ sung đạn dược, thực phẩm để tiếp tục chống trả các cuộc tấn công của địch. Trong trận chiến đấu ác liệt này, có 13 cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xa Mát đã anh dũng hy sinh. Đơn vị cũng đã tiêu diệt 114 tên địch, thu 22 súng các loại.

Đến Đồn BP Phước Tân anh hùng

Chưa đầy một tháng sau trận đánh  Đồn BP Xa Mát, quân Khmer Đỏ điên cuồng tấn công các đơn vị BP trên toàn tuyến biên giới hòng tiến sâu vào nội địa ta. Trong hồi ức của Đại tá Nguyễn Hoàng Sa, Chính ủy Công an nhân dân vũ trang Tây Ninh (nay là BĐBP) có đoạn: "Đêm 16, rạng sáng 17-7-1977, quân Khmer Đỏ bao vây chốt Gò Mô, Đồn BP Phước Tân. Khi bị ta phát hiện và đánh trả, chúng điên cuồng nã đạn khiến Thượng úy, Đồn trưởng Dương Văn Nho cùng một số cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Nhiệm vụ chỉ huy lúc này do Thượng úy, Chính trị viên Phạm Văn Hiểu phụ trách. Đồng chí Phạm Văn Hiểu đã nhận quyết định về làm Phó Chủ nhiệm Hậu cần. Nhưng khi địch tập kích, Thượng úy Hiểu vẫn một mực xin ở lại đồn để chiến đấu. Sau nhiều đợt chỉ huy đơn vị đánh trả sự tấn công tổng lực của địch, Chính trị viên Phạm Văn Hiểu (sinh năm 1930, quê Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã hy sinh anh dũng".

xjkp_7b
Thiếu tướng Trương Văn Thanh ghi cảm tưởng khi viếng khu tưởng niệm Đoàn 180 An ninh vũ trang miền Nam. Ảnh: Đăng Bảy

Ông Lê Xuân Kinh (sinh năm 1947, quê Bắc Giang, nhập ngũ tháng 11-1970), nguyên Đồn phó Quân sự Đồn BP Phước Tân nhớ lại, khi bị tập kích, phần lớn chiến sĩ ta chưa kinh qua chiến đấu. Thế nhưng anh em đã anh dũng, mưu trí  đánh trả nhiều trận tập kích của địch. Nhiều chiến sĩ đã chiến đấu dũng cảm quên mình như đồng chí Lê Hải Quỳnh, trong 5 ngày chống trả sự tấn công điên cuồng của kẻ thù, đã bắn 82 quả ĐKZ. Đồng chí Phùng Bá Sinh mặc dù đã bị thương, nhưng vẫn gác súng lên hầm chống trả quyết liệt. Bị thương, chỉ còn lại một tay, nhưng đồng chí vẫn anh dũng chiến đấu, vừa bắn súng, vừa ném 70 quả lựu đạn, mãi đến khi có quân tiếp viện, đồng chí mới chịu về tuyến sau. Hay như Binh nhất Nguyễn Mạnh Phơn (sinh năm 1958, ở Văn Hải, Kim Sơn, Ninh Bình) và Binh nhất Phạm Văn Liên (sinh năm 1958, Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định) đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Trong trận đánh không cân sức suốt 7 ngày đêm này (từ rạng sáng 17 đến 24-11-1977), có 21  cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phước Tân vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ Tây Ninh. Sự hy sinh anh dũng đó của các anh đã góp phần to lớn trong việc cùng Đồn BP Phước Tân đẩy lùi được 38 đợt tiến công, tiêu diệt 264 tên địch, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Xin được kết thúc bài viết này bằng tâm sự của Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh: Những ngày tháng 3 lịch sử này, đi đến đâu dọc tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh, từ Phước Chỉ, Mộc Bài, qua Lò Gò, Vàm Trảng Trâu, Kà Tum, Tống Lê Chân cho đến Xa Mát, Phước Tân, Chàng Riệc, đều thấy mùi hương trầm thoang thoảng... Đó là những nén hương lòng của đồng đội đang công tác tại các đồn BP, của những đồng đội đã nghỉ hưu, của nhân dân dọc biên giới dành cho những liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ biên giới. Đã từ lâu, sự hy sinh đó đã trở thành "tượng đài" bất tử tạc trong lòng người dân biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO