Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 07:28 GMT+7

"Truyền kỳ" chuối ngự Piêng Phô

Biên phòng - "Cứ nhìn cái cảnh những buồng chuối ngự chắc nịch được dân bản Piêng Phô tập trung tại vườn chờ thương lái đến để xuất đi và việc loại cây chuối trở thành cây hàng hóa chủ lực, giúp hàng chục hộ dân trở thành triệu phú đã cho thấy có một "truyền kỳ" chưa từng xuất hiện ở nơi đây…" - chị bạn đồng nghiệp quê gốc Kỳ Sơn nói, sau khi "gạ gẫm" chúng tôi "làm" một chuyến lên miền biên giới này. Theo chị, từ việc dám nghĩ đến dám làm và làm đúng cách đã giúp cho rất nhiều hộ đồng bào Thái ở Piêng Phô đổi đời nhờ cây chuối.

m4uh_12b
Cây chuối đã góp một phần không nhỏ đối với kinh tế hộ gia đình ở bản vùng cao Piêng Phô. Ảnh: Hải Lưu

Từ chuối đặc sản…

Có mặt ở bản Piêng Phô (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vào một ngày cuối năm, chúng tôi được "mục sở thị" những vườn chuối xanh um trải dọc theo các triền núi và tình cờ được gặp Trưởng bản Lô Văn Xuân đúng lúc ông đi thăm vườn chuối của gia đình. Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết, cây chuối ngự bám rễ ở mảnh đất này đã 15 năm nay, trở thành một thứ đặc sản được ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng ít nơi nào sánh được.

"Trước đây, chỉ có một vài gia đình đem giống chuối ngự ở nơi khác về trồng, nhưng hiện nay, cây chuối đã lan sang khắp các hộ trong bản. Trên các ngọn đồi, triền núi, chuối được phủ kín. Vào vụ thu hoạch, những chiếc xe máy chở những buồng chuối to nặng trĩu đến các vựa thu mua. Để sau đó, chuối ngự Piêng Phô bắt đầu theo các chuyến xe tải đi về thành phố Vinh và khu vực lân cận tiêu thụ…" - ông Xuân chia sẻ về "sự tích" cây chuối ngự ở Piêng Phô.

Theo ông Xuân, đất đai, thung thổ ở Piêng Phô rất thích hợp với cây chuối, đặc biệt là giống chuối ngự. Vì "thương hiệu" chuối ngự ở bản vùng sâu này đã trở nên nổi tiếng nên nghề trồng chuối của người dân khá thuận lợi. Hiện tại, Piêng Phô có tổng diện tích khoảng 40ha, cây chuối ngự hằng năm mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người dân nơi đây. Trong bản đã xuất hiện khá nhiều hộ trồng chuối giỏi với thu nhập trung bình từ 50-70 triệu đồng mỗi năm. Riêng nhà ông Xuân đang sở hữu 2ha chuối, tính trung bình mỗi tháng cho thu hoạch 6-8 triệu đồng.

Tại vườn chuối của gia đình bà Lường Thị Hoa, chúng tôi được chiêm ngưỡng cả một "rừng" chuối. Bà Hoa cho biết, trên 700 gốc chuối của gia đình cho thu nhập khá cao "gấp nhiều lần so với trồng lúa nương". Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những trở ngại đối với "đầu ra" của cây chuối, bà Hoa cho biết, giống chuối ngự trồng ở Piêng Phô rất ngon nên bán khá chạy, đặc biệt là vào những ngày rằm, mùng một hay các ngày lễ, Tết, do nhu cầu thờ, cúng tăng cao... Có những dịp "cháy" hàng, giá chuối tăng từ 20.000 đồng/nải lên gấp đôi, thậm chí tăng gấp ba. Hơn nữa, do chuối ở đây được trồng tập trung nên Piêng Phô dần dần trở thành một "vựa chuối", một đầu mối cung cấp chuối cho các xã lân cận và dưới thành phố Vinh, do đó, đầu ra cho cây chuối ở Piêng Phô không phải là điều đáng lo ngại.

"Từ nay đến Tết Nguyên đán 2017, vợ chồng tôi lúc nào cũng bận rộn với công việc. Ngoài việc thu hoạch những buồng chuối đã đến cữ, còn phải tập trung chăm sóc cho những cây dự kiến sẽ kịp cho quả chín đúng dịp cuối năm. Lúc ấy mới bán được giá cao, tăng thu nhập cho gia đình…" - bà Hoa chia sẻ với chúng tôi.

d2si_12a
Người dân mang chuối đi bán cho thương lái. Ảnh: Hải Lưu

… Đến công nghệ vỗ béo bò

"Đối với hơn 60 hộ gia đình đồng bào Thái ở Piêng Phô, từ nay cho đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu là thời gian bận rộn nhất trong năm, vì phải thường xuyên bám nương rẫy chăm sóc cây "đặc sản" để cho ra những buồng chuối đạt chất lượng tốt nhất. Người trồng chuối ở đây không phải lo được mùa rớt giá như các loại hoa quả khác, không những thế, người dân còn biết tận dụng tất cả những sản phẩm từ cây chuối, không bỏ đi bộ phận nào…" - chị Hồ Thị Lan, nhà ở thị trấn Kỳ Sơn cho chúng tôi biết.

Theo chị Lan, cây chuối có ưu điểm là dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, chi phí đầu tư thấp, lại cho thu hoạch quanh năm nên trên hầu hết các hộ dân trong bản Piêng Phô đều trồng chuối. Thời gian này, tại các vườn chuối, những buồng xấu đều bị chặt bỏ để dồn cho những cây khác tập trung nuôi quả bán dịp Tết. So với những năm trước, năm nay mưa nhiều nên chuối cho quả sai và đẹp, vỏ mỏng hơn, ăn ngọt và thơm ngon hơn.

Cũng theo chị Lan, cái hay ở Piêng Phô là, bên cạnh việc duy trì diện tích cây chuối để thu hoạch quả, việc tận dụng phế phẩm từ loại cây này cũng được chú trọng. Cụ thể, ngay từ khi "nhập khẩu" kỹ thuật trồng chuối, người dân nơi đây đã phát triển nghề vỗ béo bò. Thông thường, bà con ở đây thường tìm mua bò gầy ở các địa phương khác, về cho ăn thêm thức ăn ủ chua, ủ xanh được chế biến từ thân cây chuối để đảm bảo dinh dưỡng, giúp bò mướt, nhanh tăng cân.

Về vấn đề này, có lẽ Trưởng bản Lô Văn Xuân là người sành nhất Piêng Phô. Ông Xuân bảo, gia đình ông trước đây chỉ nuôi bò cái sinh sản, nhưng nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc vỗ béo bò mang lại nên gia đình ông đã tập trung vốn chuyển sang hướng nuôi vỗ béo bò. "Thân cây chuối băm nhỏ, kết hợp với cám, khoai hay thức ăn tổng hợp để trộn cho bò ăn thì không gì hơn. Tháng nào tôi cũng sang các xã lân cận tìm mua những con bò gầy giá rẻ về để vỗ béo từ nguồn thức ăn dồi dào khai thác trong vườn chuối nhà mình. Tính ra, bò gầy mua về vỗ, chỉ 3 đến 4 tháng sau là được xuất chuồng, lãi dăm ba triệu mỗi con là chuyện bình thường" - ông Xuân "bật mí" với chúng tôi.

Trao đổi thêm về "công nghệ" vỗ béo bò ở Piêng Phô,  Trưởng bản Lô Văn Xuân cho biết, với mức lãi khá lớn, có thể nói, đây là cách xóa đói, giảm nghèo hiệu quả của nhiều gia đình. Với tổng đàn bò trên 1.200 con, phong trào nuôi vỗ béo bò thịt đang phát triển khá mạnh ở khắp các thôn, bản của xã Phà Đánh, trong đó, bản Piêng Phô có số hộ làm “nghề” chiếm tỷ lệ cao nhất, vì chủ động được nguồn thức ăn từ vườn chuối. Trên thực tế, các hộ chăn nuôi bò vỗ béo đã góp phần không nhỏ đối với kinh tế hộ gia đình nói riêng, kinh tế của địa phương nói chung. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ gia đình khá giả nhờ chăn nuôi vỗ béo bò…

"Có thể khẳng định, cây chuối đã trở thành người bạn đồng hành giúp người dân Piêng Phô có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang, tham gia giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chấm dứt cảnh sau Tết Nguyên đán, thanh niên trai tráng lại rủ nhau rời quê hương đi kiếm việc làm ở nơi khác…".

Trưởng bản Lô Văn Xuân chốt lại như vậy khi nói về tiềm năng của cây chuối ở Piêng Phô. 

Hải Lưu

Bình luận

ZALO