Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:04 GMT+7

"Trùm" ma túy người Lào sa lưới

Biên phòng - Với mái tóc bồng bềnh, khuôn mặt điển trai và dáng vẻ thư sinh, ít ai biết được rằng, Khăm Phăn (SN 1977) lại là một "ông trùm" ma túy khét tiếng tại địa bàn huyện Xỏng Khon, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt (Lào). Tuy nhiên, bộ mặt thật của hắn đã bị lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Quảng Trị và Công an Lào vạch trần.

433x563_6a-1.jpg
"Ông trùm" Khăm Phăn.

Đầu tháng 7-2014, qua công tác nắm tình hình địa bàn và đúc kết kinh nghiệm từ một số chuyên án ma túy, lực lượng trinh sát PCTPMT, BĐBP Quảng Trị phát hiện ở một số bản giáp biên thuộc tỉnh Sa-vẳn-na-khệt (Lào) đang "nóng dần lên" về tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH), số lượng ngày càng tăng.

Cũng trong thời điểm này, các trinh sát phát hiện chiếc xe bán tải mang biển kiểm soát Lào 4515 thường xuyên lui tới khu vực gần giáp với cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát nhanh chóng xác định người chủ của chiếc xe này chính là Bun Ma, trú tại huyện Xỏng Khon, giáp với Thái Lan và được biết là điểm nóng tập kết ma túy, cách Lao Bảo 260km.

Hằng ngày, trong vai một thợ sửa xe máy tại trung tâm huyện Xỏng Khon, Bun Ma thường xuyên vận chuyển MTTH từ huyện Xỏng Khon, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt về khu vực CKQT Lao Bảo để bán cho các con nghiện trong vùng và một số đối tượng người Việt để đưa qua biên giới. Hồ sơ, tài liệu về đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy do Bun Ma là một trong những mắt xích quan trọng ngày một dày lên.

Đến tháng 8-2014, BĐBP Quảng Trị đã xác lập Chuyên án mang bí số 661L. Khăm Phăn là người Viêng Chăn, nhưng lấy vợ tại Xỏng Khon. Khăm Phăn buôn ma túy từ nhiều năm nay, thủ đoạn rất quỷ quyệt, nhưng tuyến đường Xuyên Á hướng về Quảng Trị thì Phăn mới "nhòm ngó" trong thời gian gần đây. Bun Ma đã được Khăm Phăn sử dụng làm đối tượng vận chuyển ma túy. Ngoài Bun Ma, còn nhiều đối tượng khác nằm trong đường dây này. Những lần Bun Ma có mặt gần CKQT Lao Bảo là đi theo yêu cầu của Khăm Phăn.

Đến tháng 12-2014, các lực lượng chức năng Quảng Trị tăng cường công tác phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2015, trong đó có địa bàn biên giới nên nhiều đối tượng người Việt Nam đã tạm dừng liên hệ với Bun Ma. Không thể kéo quá dài thời gian, BĐBP Quảng Trị chuyển Chuyên án 661L thành 661L-V với sự phối hợp đấu tranh của Công an tỉnh Sa-vẳn-na-khệt nhằm sớm kết thúc và bắt giữ các đối tượng cung cấp hàng. Đội PCTPMT Đồn Công an Đen-sa-vẳn trực tiếp tham gia vào lực lượng phá án. Sau nhiều ngày bám sát di biến động của đối tượng cho thấy, Khăm Phăn đã trở lại đưa hàng về cung cấp cho các tụ điểm tại huyện Sê Pôn (giáp với CKQT Lao Bảo).

Gần cuối tháng 3-2015, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát trong Ban Chuyên án nhận được thông tin, Khăm Phăn vừa "ăn" hàng từ Viêng Chăn về với số lượng rất lớn. Theo tình hình nắm được, y sẽ trực tiếp đưa ma túy về vùng giáp biên Quảng Trị. Biết Khăm Phăn là đối tượng quỷ quyệt nên Ban Chuyên án 661L-V chủ động các phương án "đón" Khăm Phăn và có kế hoạch đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án. Ban Chuyên án huy động thêm Đội trinh sát đặc nhiệm thuộc Tiểu đoàn 19 và Đồn BPCKQT Lao Bảo tham gia phá án.

Chiều muộn ngày 30-3, Khăm Phăn cùng Bun Ma rời Xỏng Khon trên chiếc ô tô 7 chỗ, có tài xế riêng. Khi đến khách sạn Viêng Khăm (huyện Sê Pôn), trời đã về khuya. Bun Ma xuống xe vào thuê phòng, còn chiếc ô tô được lệnh Khăm Phăn rời vị trí đến nơi khác ẩn nấp. Theo "tính toán" của Khăm Phăn, việc di chuyển bí mật trong đêm và không đỗ đậu ô-tô sẽ khiến lực lượng chức năng khó phát hiện.

Tuy nhiên, y không hề biết rằng, ngay từ khi bọn chúng rời Xỏng Khon, lực lượng trinh sát đã bám sát. Khi Khăm Phăn xuống xe rồi lủi nhanh vào khách sạn, sau một thời gian nghe ngóng tình hình, đến gần 4 giờ, ngày 31-3, theo sự phân công, Bun Ma tiếp tục sử dụng xe máy đi giao hàng. Địa điểm giao hàng là khu rừng gần chợ Ka Rôn (Lào), cách CKQT Lao Bảo 3km. Đến khu rừng trên, Bun Ma bỏ xe máy rồi đi sâu vào rừng khoảng 100m. Tại đây, Bun Ma lọt vào đội hình mật phục của tổ trinh sát Biên phòng. Phát hiện bị bại lộ, Bun Ma chống trả quyết liệt rồi bỏ chạy vào màn đêm, nhưng không kịp. Bun Ma đã bị bắt cùng với 10.000 viên MTTH.

Tổ trinh sát làm nhiệm vụ mai phục tại khách sạn Viêng Khăm nhận được tin Bun Ma đã bị bắt giữ cũng nhanh chóng ập lên phòng 105 và Khăm Phăn bị sa lưới pháp luật lúc 4 giờ 45 phút. Khai thác nóng, Khăm Phăn thừa nhận mình là chủ số hàng trên được mua từ Viêng Chăn. Lâu nay, các tên trùm buôn bán ma túy thường giấu mặt nên quá trình đấu tranh, ta chỉ bắt quả tang các đối tượng được thuê vận chuyển hoặc các mắt xích nhỏ. Việc bắt giữ Khăm Phăn là rất quan trọng giúp trinh sát có nhiều chứng cứ, tài liệu đấu tranh mở rộng chuyên án.
Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO