Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:43 GMT+7

"Tôi là con của núi rừng, biên giới"

Biên phòng - Đoàn Đình Việt sinh ra ở Chương Mỹ, quê lụa Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa, nhưng chưa một ngày nào anh được cống hiến sức trẻ cho quê hương. Trò chuyện với tôi, anh nói say sưa về biên giới Cao Bằng, giọng nói cũng đặc sệt phương ngữ của rừng núi. Dường như những gian khó nhọc nhằn của biên cương đã làm nên một biểu tượng thanh niên Biên phòng. Thượng úy Đoàn Đình Việt là một điển hình như vậy.

f14z_3a
Thượng úy Đoàn Đình Việt (giữa) nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2017. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Thượng úy Đoàn Đình Việt hiện là Trợ lý Tuyên huấn BĐBP Cao Bằng và là một trong những sĩ quan trẻ tiêu biểu được giao trọng trách nặng nề, vị trí công tác khó, vừa đòi hỏi nhiệt huyết, vừa phải có kinh nghiệm chuyên môn sâu. Trưởng thành từ một người lính Biên phòng đóng quân ở biên giới, Đoàn Đình Việt là một thanh niên có chí và biết ấp ủ hoài bão khi còn rất trẻ. Anh theo học chuyên ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước của Học viện Chính trị, đây là một chuyên ngành khó đối với một thanh niên trẻ công tác ở vùng sâu, vùng xa, thiếu thông tin và hơi thở thời đại. Và chỉ riêng sự hẻo lánh, xa xôi của rừng núi và những đêm hành quân, tuần tra, mật phục cũng đã đủ làm nản lòng không biết bao người.

Khi trở lại nơi đóng quân của Việt trước đây ở BĐBP Cao Bằng như các Đồn BP: Ngọc Chung, Lý Vạn, Thị Hoa..., chỉ huy ở đó thường nói "cứ việc gì giao cho Việt là có thể yên tâm ngủ ngon được". Dù chỉ là một Đội trưởng Đội vận động quần chúng, nhưng Việt có thể đảm nhiệm công việc của một chỉ huy chính trị từ soạn thảo văn bản, hướng dẫn truyền đạt nghị quyết, văn bản, tuyên truyền cho nhân dân đến bám nắm địa bàn, xử lý sự cố trên đường biên, cột mốc.

Đối với Việt, những bài học vận động quần chúng nhanh chóng có cơ hội được vận dụng vào thực tiễn. Với đặc thù là vùng biên giới xa xôi, cư dân chủ yếu là đồng bào dân Tày, Nùng có nếp sống trọng truyền thống, lành hiền nhưng còn khép kín, Đoàn Đình Việt và các cán bộ chính trị của đồn Biên phòng đã phải dài ngày bám dân, bám bản làng, tiên phong đi trước dẫn đầu để bà con tin yêu vào hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Đoàn Đình Việt và đồng đội đã có dịp bền bỉ, kiên nhẫn đào một cái giếng ở tổ công tác cắm bản. Vào mùa khô hanh, nơi này dân bản thường thiếu nước sinh hoạt, Việt và anh em của tổ công tác cứ hết thời gian công tác, tuần tra là lại bắt tay vào đào giếng. Cần mẫn nhiều tháng trời với sức lực thanh niên và mồ hôi đổ xuống ngày đêm không thể kể hết những vất vả, cuối cùng cái giếng nước hoàn thành trong sự vui mừng khôn xiết của cả quân và dân trên địa bàn. Bà con kinh ngạc thấy miền đất khô khát dưới bàn tay bộ đội lại cho những dòng nước ngọt đến thế. Và trái ngọt nhất của cuộc sống là trong những ngày tháng gian khó đó, Đoàn Đình Việt quen biết và yêu một cô giáo dạy tiểu học của ngôi trường gần đó. Đây là mối tình bộ đội-giáo viên chia sẻ những năm tháng xa nhà và gian khó, sau này họ trở thành chồng vợ và biên giới đã trở thành quê hương thứ 2 của anh.  

Đoàn Đình Việt chia sẻ rằng, việc khó đối với anh không phải đổ mồ hôi, sức lực trong công tác mà khó nhất là việc thu phục được lòng người bằng tình người. Khi ở vị trí Đội trưởng Đội vận đồng quần chúng của Đồn BPCK Lý Vạn, Đoàn Đình Việt được giao việc bám nắm địa bàn các xã Lý Quốc, Đồng Loan, Minh Long là những địa bàn phức tạp, hệ thống chính trị cơ sở hoạt động kém hiệu quả. Anh phải xây dựng kế hoạch thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân bằng phương pháp phù hợp với thực tiễn địa bàn lúc đó. Việt phối hợp với đội, trạm tập trung tuyên truyền, vận động tại các xóm phức tạp về an ninh trật tự, nghiên cứu nắm vững các nội dung của 3 văn kiện pháp lý về biên giới, nghị định của Chính phủ, các văn bản của UBND tỉnh Cao Bằng, đặc điểm tình hình đoạn biên giới, địa bàn đơn vị phụ trách, xây dựng các đề cương báo cáo cấp trên thẩm định, phê duyệt và tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và thực hiện nghiêm.

Đoàn Đình Việt trực tiếp tham gia tuyên truyền ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, 100% số hộ ở các xóm sát biên giới đã viết cam kết không vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Đoàn Đình Việt với cương vị là Bí thư chi đoàn đã phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương phát động ủng hộ, tặng 32 suất học bổng trị giá 18 triệu đồng cho các cháu học sinh, 74 suất quà, 57 chăn ấm, giúp hàng trăm công lao động cho các hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn...

Những cố gắng của Đoàn Đình Việt đã được chỉ huy BĐBP Cao Bằng phát hiện và đánh giá đúng năng lực. Anh được điều chuyển về vị trí Trợ lý Tuyên huấn và bắt tay vào thực hiện những mô hình công tác chính trị mới và khó. Đại tá Phùng Quốc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, từng kinh qua vị trí là Chính ủy BĐBP Cao Bằng chính là người đã từng phát hiện, giao nhiệm vụ và rèn giũa cho cấp dưới của mình là Đoàn Đình Việt.

Đại tá Phùng Quốc Tuấn chia sẻ ý tưởng mới và tư duy chính trị thấu đáo, triệt để, phương pháp thực hiện sinh động với Việt và khuyến khích anh dốc toàn tâm cho công tác. Đại tá Phùng Quốc Tuấn nói: "Thanh niên BĐBP bây giờ quý nhất là cách sống có lý tưởng và có niềm tin. Nếu họ chạy theo những cám dỗ và thu vén cá nhân thì không thể xây dựng được đội ngũ thanh niên cốt cán, cánh tay đắc lực của Đảng, cơ sở để cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ quan trọng của công tác biên phòng".

Từ niềm tin ấy, Việt chủ động nghiên cứu các văn bản, hướng dẫn về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục chính trị để cụ thể hóa vào tình hình thực tế của đơn vị. Thực hiện mô hình giáo dục chính trị, pháp luật "Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án", Việt trực tiếp soạn thảo các câu hỏi, đáp án theo các chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục chính trị mỗi năm, giáo dục truyền thống của Quân đội, lực lượng và đơn vị, sau đó trình thủ trưởng phê duyệt rồi gửi cho các đơn vị thực hiện. Hơn một năm triển khai, Việt đã soạn 102 câu hỏi/102 đáp án (giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, pháp luật, điều lệnh quản lý bộ đội).

Mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực; nền nếp, chất lượng giáo dục chính trị, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới được nâng lên một bước, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức trình độ hiểu biết về chính trị, truyền thống, pháp luật đã được nâng lên, việc chấp hành kỷ luật, pháp luật, an toàn giao thông có sự chuyển biến rõ nét đã có công sức đóng góp không nhỏ của Đoàn Đình Việt.

Ngoài rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp đã tặng thưởng cho Đoàn Đình Việt, anh là một trong những thanh niên tiêu biểu của BĐBP Cao Bằng được vinh danh danh hiệu "Thanh niên sống đẹp", Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng. Phần thưởng quý nhất dành cho anh là danh hiệu "Gương mặt trẻ tiêu biểu của BĐBP" được Bộ Tư lệnh BĐBP vinh danh tháng 3-2017. Mảnh đất biên cương đầy gian khó ấy đã rèn giũa Đoàn Đình Việt thành một gương mặt trẻ tiêu biểu, một hạt giống đỏ đáng tự hào.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO