Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 02:39 GMT+7

"Thư viện xanh" trên vùng cao Nam Giang

Biên phòng - Với gần 1.000 đầu sách, báo và tạp chí các loại, Phòng đọc biên giới do Đồn BP Đắc Pring, BĐBP tỉnh Quảng Nam thành lập đã giúp cho bà con các dân tộc thiểu số và các cháu học sinh trên địa bàn 2 xã biên giới Đắc Pring và Đắc Pre thuộc huyện Nam Giang, có cơ hội được tiếp cận thêm những thông tin bổ ích, phục vụ cho việc học tập cũng như những sinh hoạt, lao động hằng ngày.

jpbr_21a
 Cán bộ, nhân dân và các cháu học sinh thuộc 2 xã Đắc Pring, Đắc Pre đến đọc sách, báo tại Phòng đọc biên giới. Ảnh: Hồng Thanh

Đi vào hoạt động được gần 10 năm qua, Phòng đọc biên giới của Đồn BP Đắc Pring đã trở thành địa chỉ tin cậy thu hút rất nhiều người dân của 2 xã Đắc Pring và Đắc Pre đến đọc sách, báo. Đến đây, bà con và các cháu học sinh có thể tự tìm đọc những loại sách, truyện, báo mà mình yêu thích hoặc có thể đăng ký với cán bộ quản lý phòng đọc để mượn sách về nhà tham khảo. Đồn BP Đắc Pring còn bố trí một số chiến sĩ trẻ có trình độ học vấn và thông thạo tiếng dân tộc thường trực tại đây để đọc cho những người không biết chữ nắm bắt thông tin được dễ dàng hơn.

Với thanh niên và học sinh các trường Trung học phổ thông trên địa bàn 2 xã  Đắc Pring và Đắc Pre (chiếm tỉ lệ khá cao) thì trước đây, chuyện đọc sách, báo vẫn còn quá xa vời, bởi lý do đơn giản là không biết đọc ở đâu và thực tế là không có sách, truyện hay các loại báo chí để đọc. Khi có trong tay một tờ báo hoặc một cuốn tạp chí là hiển nhiên nó trở thành vật trang trí, được giữ gìn cẩn thận và dán ép vào bờ phên, vách tường nhà, thậm chí có em còn thuộc làu những dòng chữ được cắt dán, chắp vá trên bờ vách do thường đọc đi đọc lại nhiều lần. Ngày Phòng đọc biên giới mới đi vào hoạt động, các em còn bỡ ngỡ, nhiều em đến đây không biết mình đọc cái gì trước, cái gì sau. Em Hiên Thị Tựng, trú tại thôn 56B, xã Đắc Pre nói: "Mấy ngày đầu, bạn bè rủ vào đây đọc sách, báo thì ngại lắm, không quen. Chừ thì quen rồi, không còn ngại nữa, ở đây có báo mới, sách mới liên tục, đọc thích lắm".

Rõ ràng, việc có phòng đọc trên khu vực biên giới đã làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân, nhất là lực lượng thanh niên và các em học sinh trở nên phong phú hơn. Thông qua sách, báo, những kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên đã được giới trẻ vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới tiếp nhận vận dụng vào cuộc sống thường ngày. Ông Hiên Hơn, cán bộ xã Đắc Pre nhận xét: Với số lượng sách, báo đa dạng như hiện nay của Phòng đọc biên giới, những người làm công chức trong xã có thể tra cứu nhiều thông tin về nông, lâm nghiệp, kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số và các văn bản luật phục vụ cho quá trình công tác.

Ông Hơn còn cho biết thêm: "Hiện tại, xã cũng đã được trang bị nhiều loại sách, báo, tạp chí theo chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, nhưng do phải chuyền tay đến nhiều người nên thường thất thoát hoặc rách nát, khó bảo quản. Khi muốn tra cứu lại mô hình gì, vấn đề nào để tham khảo thêm thì rất khó. Chính vì vậy, sau thời gian làm việc, chúng tôi tìm đến Phòng đọc biên giới của Đồn BP Đắc Pring để tra cứu thêm thông tin cần thiết".

Để duy trì hoạt động phòng đọc có nề nếp, Đồn BP Đắc Pring đã xây dựng nội quy cho mọi người tuân thủ. "Thủ thư" của phòng đọc là cán bộ của đơn vị, thường nghiên cứu trước để phân loại, đồng thời có sự sàng lọc các loại sách, báo cho phù hợp với kiến thức của người dân trên khu vực biên giới; đánh dấu những bài viết về gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay, hiệu quả để bà con tiện tham khảo.

Bên cạnh đó, Đồn BP Đắc Pring còn phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Nam Giang thường xuyên luân chuyển các loại sách, báo, tạp chí, truyện để nâng cao chất lượng và đa dạng hóa phòng đọc nhằm thu hút người dân đến đọc. Một hình thức khác rất đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả, khuyến kích được người dân tham gia đọc sách, báo là Đồn BP Đắc Pring liên hệ với Phòng Nông lâm huyện Nam Giang xin hỗ trợ hạt giống, các loại cây trồng công nghiệp và sách hướng dẫn. Hạt giống, cây thì để phân phát cho bà con, còn sách hướng dẫn đặt ở phòng đọc, người dân nào muốn tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc thì đến đây để tham khảo thêm.

rjq6_21b
 Đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắc Pring được nâng lên thông qua Phòng đọc biên giới. Ảnh: Hồng Thanh

Thiếu tá Nguyễn Trí Tài, Chính trị viên Đồn BP Đắc Pring cho biết: "Để duy trì và phát huy hiệu quả của Phòng đọc biên giới, trong những năm qua, toàn bộ số lượng sách, báo, tạp chí được cấp trên trang bị cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều được trưng dụng hết vào phòng đọc này. Ngoài ra, chúng tôi còn huy động từng cá nhân trong đơn vị tham gia đóng góp những loại sách, báo, tạp chí còn sử dụng được để làm phong phú thêm đầu sách của phòng đọc". Điều mà Chính trị viên Nguyễn Trí Tài còn băn khoăn đó là hiện tại, số lượng đầu báo, tạp chí và các loại sách của phòng đọc vẫn theo "tiêu chuẩn của bộ đội" nên còn hạn chế. Đặc biệt là truyện tranh dành cho trẻ em không có nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu cho nhóm đối tượng này.

Nói về tâm huyết với phòng đọc này, Thiếu tá Nguyễn Trí Tài khẳng định chắc nịch: Thời gian tới, sẽ duy trì và cố gắng tìm hướng đi hiệu quả và phù hợp với người dân địa phương. Trước mắt, đơn vị sẽ liên hệ với Thư viện tỉnh Quảng Nam xin hỗ trợ thêm một số đầu sách hoặc cho mượn theo tháng, quý để mang về phục vụ bà con. Đơn vị cũng đang bàn kế hoạch liên hệ với một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để phát động các em học sinh ủng hộ truyện tranh cũ của mình cho các em học sinh trên khu vực biên giới.

Có thể nói, việc đưa mô hình Phòng đọc biên giới đi vào hoạt động trên địa bàn xã Đắc Pre không chỉ làm cho đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào trên biên giới được nâng cao, mà còn là cầu nối để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các kiến thức về khoa học-kỹ thuật và đời sống, những kinh nghiệm hay trong lao động sản xuất... đến gần hơn với từng người dân. Để phòng đọc này đáp ứng được nhu cầu tham khảo và tìm hiểu của người dân địa phương ngoài sự năng động của những cán bộ làm công tác quản lý phòng đọc, rất cần sự chung tay, góp sức từ cộng đồng.

Hồng Thanh

Bình luận

ZALO