Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 09:16 GMT+7

"Thủ lĩnh" của một đơn vị Quyết thắng

Biên phòng - Hơn 20 năm công tác, cùng với rất nhiều thành tích, danh hiệu được ghi nhận, mới đây, tại Hội thi Chủ nhiệm và cơ quan Hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2016 do Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng tổ chức, Trung tá Nguyễn Minh Tuyên, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Đắk Lắk đã đạt giải xuất sắc toàn quân.

trg1_7a
Trung tá Nguyễn Minh Tuyên, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Đắk Lắk. Ảnh: Khánh Ngọc

Nguyện cống hiến từ những ngày gian khó

Trong căn phòng làm việc gọn gàng và ngăn nắp, câu chuyện kể với chúng tôi về quá trình công tác dường như đã làm Trung tá Nguyễn Minh Tuyên, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Đắk Lắk trở về một thời gian khó, cách đây hơn 20 năm, khi anh còn là một chiến sĩ mới nhập ngũ tại Tiểu đoàn 19, BĐBP Quảng Bình. Để rồi sau này, anh luôn hàm ơn tháng ngày đó đã hun đúc, chắp cánh và nuôi dưỡng ước mơ của anh.

Nguyễn Minh Tuyên, sinh năm 1975, tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, miền quê toàn cát trắng, "trứ danh" bởi sự nghèo khó nhưng lại là cái nôi của những con người vượt khó đi lên. Sau khi học hết phổ thông trung học, Tuyên thi đỗ Đại học Xây dựng Hà Nội và anh cũng là người duy nhất ở huyện Bố Trạch đỗ đại học thời điểm đó. Nhưng do hoàn cảnh gia đình đông con, đồng lương hưu ít ỏi của bố mẹ không đủ nuôi 4 anh em ăn học, vì thế sau 1 năm theo học, anh đành tạm "gác bút nghiên" nhường cho các em tiếp tục đi học.

Khi vừa tròn 20 tuổi, Tuyên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào lực lượng BĐBP. Chỉ 18 tháng ngắn ngủi, nhưng môi trường kỷ luật của những người lính quân hàm xanh đã rèn giũa chàng trai nghèo khó, giàu ý chí trở thành con người có tinh thần trách nhiệm, có tác phong nhà binh và hơn hết là cách vượt qua mọi gian khó. Để rồi trong thời gian công tác tại đơn vị, vừa tích cực rèn luyện, phấn đấu, vừa chăm chỉ ôn luyện văn hóa, Tuyên đã thi đỗ Học viện Hậu cần. Cùng với khát khao được trở về công tác tại lực lượng BĐBP, rèn luyện thành sĩ quan ưu tú, đóng góp sức mình xây dựng lực lượng, nên trong suốt 4 năm học tập tại Học viện, anh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc: 4 năm được bầu làm lớp trưởng; 2 lần thi Olympic toàn quân môn hóa học và triết học Mác-Lê nin đạt giải Nhì và giải Ba; tốt nghiệp Học viện Hậu cần đạt loại xuất sắc, được phong quân hàm Trung úy và được kết nạp vào Đảng.

Cùng với những thành tích vượt trội ấy, Tuyên cũng đã thực hiện được nguyện vọng về công tác trong lực lượng BĐBP. Bắt đầu từ đó, con đường sự nghiệp của người lính quân hàm xanh mà anh hằng ấp ủ đã chuyển sang trang mới với rất nhiều dự định cho tương lai...

Xứng đáng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng"

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Xuân Đáng, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: "Phòng Hậu cần trong suốt 15 năm qua là một trong những đơn vị có phong trào thi đua mạnh nhất của BĐBP tỉnh".

Câu nhận xét của đồng chí Phó Chính ủy khiến chúng tôi hình dung lại cảnh quan xanh mát, chính quy của các đồn BP ở Đắk Lắk mà chúng tôi vừa mới ghé thăm cách đây không lâu. Trao đổi thêm với Trung tá Tuyên, chúng tôi được biết, hiện nay, tất cả 7 đồn BP và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động của BĐBP Đắk Lắk đều đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho cán bộ, chiến sĩ, ngoài ra còn hỗ trợ cho lực lượng vũ trang nước bạn Campuchia; 100% đơn vị đều có khu chăn thả gia súc tập trung với khoảng từ 40-50 con bò. Đặc biệt, 5 đơn vị đã tổ chức khai hoang trồng lúa nước, mỗi đơn vị từ 3 đến 5ha, tự túc 50% lương thực.

Đối với các đồn BP trên tuyến biên giới Tây Nguyên với đặc thù hai mùa mưa, mùa khô khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, đóng quân xa khu dân cư... thì những nỗ lực của BĐBP Đắk Lắk trong đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho bộ đội thật đáng khen ngợi.

Để có được kết quả đó, trong 2 năm qua, trên cương vị Chủ nhiệm Hậu cần, Trung tá Nguyễn Minh Tuyên đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề về công tác hậu cần, ban hành chỉ thị hướng dẫn kết hợp với tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh quyết liệt. Trong đó, điểm nhấn là thực hiện tiêu chí Hậu cần tài chính đồn BP đều được các đơn vị bám sát, tổ chức triển khai sâu rộng, làm cơ sở cho mọi mặt công tác.

Với cương vị là Chủ nhiệm Hậu cần kiêm Bí thư Chi bộ, anh luôn quan tâm sâu sát cấp dưới, thực hiện "nói đi đôi với làm". Đến nay, ngành Hậu cần BĐBP Đắk Lắk đã có nhiều đổi mới, từng bước đi vào chính quy, chế độ báo cáo, nền nếp công tác hậu cần đều được thực hiện thống nhất, thường xuyên tại các đơn vị. Đến nay, ngành Hậu cần BĐBP Đắk Lắk đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hay và được nhân rộng đến các đơn vị cơ sở. Đặc biệt, trong 2 năm trở lại đây, quân số cán bộ, chiến sĩ mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh dài ngày ở các đồn BP giảm tới 60%, sức khỏe bộ đội tăng lên rõ rệt; đơn vị vận tải bảo đảm an toàn tuyệt đối...

Cùng với danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" của Bộ Chỉ huy trao tặng, tổng kết công tác Hậu cần năm 2016, ngành Hậu cần BĐBP Đắk Lắk được Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá là đơn vị tiêu biểu nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong công tác hậu cần. Đặc biệt, trong đợt kiểm tra vừa qua tại các đồn BP trên tuyến Tây Nguyên, Thiếu tướng Phan Bá Dân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần đã biểu dương và đánh giá cao thành tích của các đơn vị BĐBP Đắk Lắk. Năm 2015, Trung tá Nguyễn Minh Tuyên là một trong 40 cá nhân được UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc góp phần phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh của địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm của mình, Trung tá Nguyễn Minh Tuyên nói: Tâm huyết nhưng thiếu đồng lòng thì rất khó mang lại thành quả. Bởi nếu chỉ có người chỉ huy hết lòng với công việc mà không có tinh thần đoàn kết, thống nhất của tập thể thì cũng không thể đạt thành tích cao. Anh tự hào khi đội ngũ cán bộ dưới quyền được uốn nắn, đào tạo cơ bản, yêu nghề, có năng lực, đủ sức hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhưng chúng tôi hiểu, có được những thành quả ấy là do tâm huyết, trách nhiệm và bản lĩnh của người chỉ huy đã được lan tỏa.

Chia tay Trung tá Nguyễn Minh Tuyên, điều anh muốn nhấn mạnh với chúng tôi là, anh luôn cảm thấy mình may mắn được làm việc và cống hiến trong một tập thể đoàn kết, thống nhất, nơi đó cán bộ, chiến sĩ luôn quan tâm, chăm lo, đặc biệt là về đời sống vật chất, tinh thần.

Trước bao bộn bề, khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo hậu cần cho lực lượng BĐBP làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trên vùng đất Tây Nguyên, chia sẻ ấy cùng câu chuyện của những "người nội trợ" như anh Tuyên khiến chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng. Niềm tin vào người cán bộ quân hàm xanh luôn nguyện một lòng cống hiến, phục vụ lực lượng BĐBP bằng tâm huyết, bằng tình cảm và trách nhiệm hơn lúc nào hết, thật rõ nét.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO