Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 02:30 GMT+7

"Thép nơi ngục lửa" thể hiện khát vọng tự do của dân tộc Việt Nam

Biên phòng - Ngày 4-7, tại Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Thép nơi ngục lửa” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

qbch_unnamed
Du khách tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hà

Với 250 hình ảnh, hiện vật, trưng bày được chia thành 3 nội dung: Khát vọng tự do; Thép nơi ngục lửa; Nặng nghĩa tri ân, tình người thắm đượm. Đến với nội dung trưng bày “Khát vọng tự do”, người xem sẽ cảm nhận rõ mong muốn độc lập, tự do luôn là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Đặc biệt, những bức ảnh đã đi vào lịch sử, gây chấn động Đông Dương lúc bấy giờ, được giới thiệu trong tổ hợp trưng bày mô hình nhà tù, cùng với những ngọn đèn báo bão tượng trưng cho sự bền bỉ, chí khí phi thường… đã gây ấn tượng mạnh mẽ, giúp người xem cảm nhận rõ hơn lòng yêu nước, tinh thần kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng.

Tại lễ khai mạc trưng bày, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội khẳng định: “Trưng bày giúp chúng ta hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức hơn về hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng tuổi xuân, xương máu của lớp cha anh đi trước. Từ đó, thế hệ chúng ta phải cố gắng, nhiệt huyết hơn viết tiếp vào trang sử hào hùng của dân tộc trong thời đại mới".

Dịp này, Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà tù Hỏa Lò (1930-1954) phối hợp với Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã vận động, thành lập “Quỹ tri ân các cựu tù chính trị” nhằm giúp đỡ các cựu tù có hoàn cảnh khó khăn. Ban tổ chức hy vọng, trong thời gian tới, công việc này sẽ được nhân rộng và lan tỏa hơn nữa tới công chúng, góp phần vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống thường ngày của những cựu tù chính trị - những người đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Dự kiến, triển lãm sẽ trưng bày đến ngày 30-9-2017.

Hoàng Hà

Bình luận

ZALO