Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:20 GMT+7

Cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài:

"Thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để"

Biên phòng - Là đơn vị cùng với Bộ Công an thực hiện chủ trương thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều cố gắng trong lộ trình để triển khai tốt việc giám định TTĐT tại các cửa khẩu, cảng biển trong danh mục được chọn. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP xung quanh vấn đề này.

326t_7a
Đại tá Lê Anh Tuấn. Ảnh: Thanh Thuận

PV: Đề nghị Đại tá cho biết những điểm mới trong Nghị định 07/2017/NĐ-CP ban hành ngày 25-1-2017 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam?

Đại tá Lê Anh Tuấn: TTĐT là một loạt thị thực mới được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử thay vì dán vào hộ chiếu hoặc cấp rời. TTĐT có giá trị 1 lần, không quá 30 ngày, áp dụng cho người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích phù hợp với pháp luật Việt Nam...

Một điểm mới khác của việc cấp TTĐT là người nước ngoài chỉ cần có hộ chiếu hợp lệ sẽ được xét duyệt cấp thị thực thay vì cần phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh... như quy định của Luật Nhập xuất cảnh.

TTĐT tập trung thực hiện tại các đơn vị cửa khẩu gồm: 8 cửa khẩu của Bộ Công an, 20 cửa khẩu do BĐBP quản lý (13 cửa khẩu trên bộ, 7 cửa khẩu cảng biển). Các cửa khẩu đã được kết nối đường truyền internet và đảm bảo thông suốt. Người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia được thí điểm cấp TTĐT theo quy định.

Về quy trình cấp TTĐT rất đơn giản. Trên cơ sở kết nối mạng internet, công dân của 40 nước vào trang web cấp TTĐT, tải mẫu khai thông tin của công dân đó, đăng ký xong gửi về Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) qua đường truyền internet. Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trên cơ sở hồ sơ khai báo của công dân, nếu thấy đủ điều kiện để cấp TTĐT sẽ được xác nhận được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, trên máy tính của người đăng ký nhập cảnh sẽ nhận được tờ xác nhận đủ điều kiện nhập cảnh. Người làm thủ tục nhập cảnh sẽ đồng thời chuyển trả tiền cho nơi cấp.

Việc cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là một trong những chính sách thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của Chính phủ, phù hợp chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

PV: Theo Đại tá, vai trò của BĐBP trong công tác tiếp nhận công dân nước ngoài qua hình thức TTĐT như thế nào?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Đơn vị kiểm soát của BĐBP là 20 cửa khẩu gồm 13 cửa khẩu trên bộ và 7 cửa khẩu cảng biển. Khi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đồng ý cấp TTĐT cho công dân nước ngoài đăng kí nhập cảnh vào Việt Nam thì cũng đồng thời chuyển qua đường truyền internet thông tin về công dân đã được cấp TTĐT đến Trung tâm xuất nhập cảnh, Cục Cửa khẩu BĐBP. Cục Cửa khẩu BĐBP cũng sẽ truyền thông tin về công dân đó xuống các cửa khẩu. Khi công dân đã đăng ký và được cấp TTĐT nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên bộ hay cảng biển đều phải xuất trình tờ khai đã được Bộ Công an xác nhận cấp TTĐT.

BĐBP ở các cửa khẩu phải kiểm tra thông tin về con người đó xem có đúng như đã khai trên hộ chiếu điện tử không. Nếu đúng như trên bản khai hộ chiếu điện tử thì cán bộ Biên phòng sẽ xác nhận nhập cảnh cho công dân vào hộ chiếu phổ thông.

PV: Người ta vẫn hay nói thông tin qua mạng nhiều khi không chính xác vì không thể kiểm chứng được sự thật. Nếu chỉ căn cứ vào bản khai TTĐT đã cấp mà cho nhập cảnh vào Việt Nam, liệu có sai sót gì không? Đối tượng khai không đúng sự thật thì lấy căn cứ đâu để xác nhận, thưa Đại tá?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Cơ quan nghiệp vụ cũng đã lường trước tình hình vì hoạt động tội phạm trên mạng cũng rất nhiều. Bên cạnh đó, việc khai báo cũng chẳng có căn cứ gì để xác minh. Cục Cửa khẩu BĐBP sẽ tăng cường kiểm tra hộ chiếu khi công dân nước ngoài xuất trình tại cửa khẩu khi làm thủ tục; tăng cường kiểm tra hộ chiếu tránh trường hợp bị làm giả; số liệu nhân thân trên hộ chiếu phải trùng khớp với bản khai đăng ký xin cấp TTĐT mà họ đã khai báo trước để xác minh xem có thành thực trong khai báo không. Bởi theo quy định, nếu công dân không thành thực trong khai báo thì sẽ bị xử phạt và bị hủy TTĐT đã cấp. Cho nên cũng không lo công dân khai báo không đúng mà vẫn cứ cấp. Nếu công dân không phạm phải những quy định của Luật Xuất nhập cảnh thì vẫn được cấp. Tuy nhiên, vẫn phải qua bước kiểm tra tại cửa khẩu giữa người kiểm soát viên với người đã khai báo cấp TTĐT chứ không phải chỉ qua khai báo qua internet mà đã cho nhập cảnh.

PV: Để triển khai thực hiện Nghị định 07/2017/NĐ-CP, Cục Cửa khẩu BĐBP đã có quá trình chuẩn bị như thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Chúng tôi đã kiểm tra lại đường truyền internet tại 20 đơn vị cửa khẩu, cảng biển được tham gia cấp TTĐT đảm bảo yêu cầu phải thông suốt; xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện Nghị định 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ; hướng dẫn cho các đơn vị cửa khẩu thực hiện; tập huấn cho 20 đơn vị BĐBP tham gia TTĐT gồm các đồn Biên phòng cửa khẩu và các đồn cảng biển, chỉ huy phòng tham mưu của các tỉnh có các đơn vị tham gia cấp TTĐT; viết phần mềm hỗ trợ kiểm soát người nước ngoài bằng TTĐT.

PV: Đề nghị Đại tá cho biết, từ ngày đầu thực hiện triển khai việc cấp TTĐT đến nay đã có bao nhiêu trường hợp được nhập cảnh vào Việt Nam theo hình thức này?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Đến nay, đã có 496 TTĐT được cấp, trong đó, 153 người đã thực xuất, nhập cảnh, chủ yếu là người châu Âu qua hình thức du lịch. Một số trường hợp ở cửa khẩu Lao Bảo, Mộc Bài du lịch sang Lào và có làm TTĐT nhập cảnh vào Việt Nam. Còn một số ở cảng là thuyền viên hồi hương, hết thời hạn hợp đồng lao động phải làm thủ tục xuất cảnh về nước.

Họ cũng qua hình thức TTĐT này để khai báo thì thời gian nhanh hơn, lệ phí giảm hơn. Nếu làm thủ tục thông qua đại lý thì phải mất khoảng 25USD, còn qua hình thức TTĐT chỉ mất 15USD theo quy định lệ phí của Bộ Tài chính.

PV: Để thực hiện chủ trương này, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của BĐBP được thực hiện như thế nào?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Việc cấp TTĐT chính là cải cách TTHC và ứng dụng CNTT thông qua đường truyền internet. Cho nên người làm thủ tục không cần phải đến cơ quan quản lý xuất-nhập cảnh mà có thể ngồi tại nhà và chỉ qua một cú click chuột là đã có thể đăng ký được. Đó chính là tiện ích của cải cách TTHC và ứng dụng CNTT.

Các kiểm soát viên BĐBP tại các cửa khẩu, cảng biển cũng phải nâng cao hơn về mặt trình độ nghiệp vụ, trình độ tin học. Bên cạnh đó, muốn kiểm soát các đối tượng lợi dụng chủ trương thông thoáng để phá hoại an ninh hay có những hành vi xấu khác thì phải tăng cường nghiệp vụ hơn. Cục Cửa khẩu BĐBP có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý xuất-nhập cảnh, Bộ Công an để nắm bắt các thông tin nghiệp vụ kịp thời.

PV: Đại tá có thể cho biết, khi Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai thực hiện Nghị định 07/2017/NĐ-CP có gặp phải khó khăn gì không?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Khó khăn chủ yếu tập trung vào trang bị hệ thống đường truyền internet, phải báo cáo và triển khai nâng cấp. Về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cửa khẩu trên bộ do BĐBP quản lý, khác với cửa khẩu sân bay và cửa khẩu cảng biển đa số tập trung ở những trung tâm kinh tế, 13 cửa khẩu bộ này là những nơi rất hẻo lánh, nằm sát biên giới với một số nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, có những khi gặp phải điều kiện thời tiết không thuận lợi dễ xảy ra những tổn thất khiến cho đường truyền internet không ổn định. Khi gặp phải tình huống đó cần có những giải pháp dự phòng thay thế rất cao.

PV: Được biết, việc thí điểm cấp TTĐT không áp dụng cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu trong đó có in bản đồ "đường lưỡi bò". Đề nghị Đại tá thông tin thêm về trường hợp này?

Đại tá Lê Anh Tuấn: Hiện có một số lượng lớn công dân Trung Quốc mang hộ chiếu có in "đường lưỡi bò" là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Khi triển khai cấp TTĐT, Bộ Công an đã đề xuất và Chính phủ quyết định chỉ giải quyết cấp TTĐT cho những công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu bình thường. Còn công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu điện tử có "đường lưỡi bò" là vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam nên Việt Nam không cấp TTĐT cho những công dân mang hộ chiếu này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Thanh Thuận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO