Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/06/2022 04:03 GMT+7

"Thái tử Samsung” trong tầm ngắm

Biên phòng - Ngày 28-2, nhóm công tố viên Hàn Quốc thông báo Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong và 4 giám đốc hàng đầu của tập đoàn này đã chính thức bị truy tố với nhiều tội danh, trong đó có tội hối lộ và tham ô.

dqmc_26a
"Thái tử Samsung” Lee Jae-yong (giữa). Ảnh: scmp.com

Gương mặt "hậu duệ" có tri thức nổi trội

Trước đó, ngày 17-2, ông Lee Jae-yong, người kế vị tương lai của Samsung, đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra về việc cáo buộc tập đoàn này hối lộ Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye. Việc bắt giữ ông Lee Jae-yong đã giáng đòn mạnh vào hình ảnh của tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc.

Người phát ngôn của nhóm công tố viên đặc biệt Lee Kyu-chul cho biết, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã bị truy tố về các tội danh hối lộ, tham ô và che giấu tài sản ở nước ngoài... cũng như khai man trước tòa. Trong khi đó, 4 quan chức hàng đầu của Tập đoàn này cũng bị truy tố với các tội danh tương tự, trừ tội khai man trước tòa. Hiện 3 giám đốc vừa bị truy tố của Samsung đã tuyên bố từ chức.

Phó Chủ tịch Lee Jae-yong, sinh năm 1968, là con trưởng và cũng là con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee. Ông Lee Jae-yong chính là cháu nội của ông Lee Byung-chul, người sáng lập Samsung. Truyền thông Hàn Quốc gọi ông Lee Jae-yong là "Thái tử Samsung" không chỉ vì thân thế vững chãi của ông, mà còn là gương mặt "hậu duệ" có tri thức nổi trội ở Hàn Quốc. Sinh ra ở Thủ đô Washington của Mỹ, Lee Jae-yong thông thạo ba thứ tiếng, gồm tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Ông có bằng cử nhân chuyên ngành lịch sử Đông Á của Đại học quốc gia Seoul, bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh của Đại học Keio (Nhật Bản).

Sau đó, ông theo học tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh ở Đại học Kinh doanh Harvard. Với số tài sản trị giá 7,9 tỷ USD, ông Lee Jae-yong là người giàu thứ ba ở Hàn Quốc. Ông thường xuất hiện ở vị trí dẫn đầu trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất giới kinh doanh xứ Hàn do tạp chí Forbes bình chọn.

Ông Lee Jae-yong được coi là người kế vị tương lai của Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc hiện nay. Samsung không chỉ là biểu tượng đại diện cho Hàn Quốc ở nước ngoài, họ còn là "nền tảng vững chắc" cho nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Từ một công ty vận tải nhỏ, Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip điện tử lớn nhất thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của họ gắn liền với phép màu của nền kinh tế Hàn Quốc. Samsung chiếm tỷ phần lớn trong việc thực hiện các công trình hạ tầng ở Hàn Quốc, từ cầu cống tới các tòa cao ốc. Theo các nhà phân tích, Samsung đóng góp 13% giá trị xuất khẩu toàn quốc, tạo ra 1/5 GDP.

Tuy nhiên, ông Lee Jae-yong hiện đang dính vào bê bối hối lộ liên quan tới Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil. Theo cơ quan điều tra, ông Lee Jae-yong đã đưa hoặc cam kết đưa 43 tỷ won (36,3 triệu USD) hối lộ cho bà Choi Soon-sil để đổi lấy sự ủng hộ của Chính phủ trong vụ sáp nhập gây tranh cãi của 2 chi nhánh Samsung trong năm 2015. "Với sự ủng hộ của Chính phủ, Tập đoàn Samsung đã sáp nhập thành công hai chi nhánh lớn của tập đoàn. Vụ sáp nhập này được xem là quan trọng để củng cố vị trí ngai vàng của "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong. Ông Lee Jae-yong sau đó trở thành một thành viên Hội đồng Quản trị Samsung Electronics vào tháng 10-2016", hãng tin Yonhap cho hay.

Cũng theo hồ sơ của các công tố viên, bà Choi, "bạn thân pháp sư" của Tổng thống Park Geun-hye, bị cáo buộc sử dụng các quan hệ thân thiết với Tổng thống để buộc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp gần 70 triệu USD cho hai quỹ phi lợi nhuận của mình nhằm mục đích tư lợi. Cho đến nay, Tập đoàn Samsung thừa nhận có đóng góp cho hai quỹ phi lợi nhuận và một công ty trụ sở ở Đức do Choi thành lập, nhưng những đóng góp đó không liên quan đến vụ sáp nhập hai chi nhánh năm 2015.

uwn8_26b
Những người biểu tình phản đối Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye (bên phải) và những người ủng hộ bà.Ảnh: koreatimes.co.kr

"Mất bò mới lo làm chuồng"

Sau khi Phó Chủ tịch Samsung bị bắt, ngày 28-2, Tập đoàn Samsung đã công bố một loạt kế hoạch cải tổ cơ cấu điều hành của mình, trong đó có cả việc giải thể Ban chiến lược tương lai, vốn đóng vai trò quan trọng quyết định các chính sách chiến lược của Samsung. Trước đó, Ban này bao gồm khoảng 200 quan chức được lựa chọn từ các chi nhánh của Samsung, có nhiệm vụ chính là xử lý các vấn đề liên quan đến Chính phủ.

Theo các kế hoạch trên, các chi nhánh trực thuộc Samsung sẽ tự đưa ra quyết định về kinh doanh thông qua những cuộc họp của Ban giám đốc của chính các chi nhánh, trong khi Tập đoàn Samsung sẽ ngừng cuộc họp hằng tuần của các quan chức hàng đầu.

Vào tuần trước, Tập đoàn Samsung cũng đã thông qua một quy định nhằm làm cho hoạt động quyên tặng của công ty minh bạch hơn. Theo quy định mới này, mọi kế hoạch của Samsung Electronics về việc quyên tặng hay ký kết hợp đồng tài trợ có giá trị trên 1 tỷ won (tương đương 882.076USD) cần phải được Ban giám đốc xem xét và thông qua. Từ trước tới nay, Samsung Electronics quy định Ban giám đốc chỉ thông qua quyết định khi quyên tặng trị giá trên 0,5% tổng vốn của mình, tức khoảng 680 tỷ won. Quy định mới cũng buộc Samsung Electronics phải thường xuyên lưu giữ hồ sơ tài liệu khi thực hiện việc quyên tặng hay ký kết hợp đồng tài trợ. 

Trong khi đó, giới chính trị gia cũng yêu cầu Samsung phải minh bạch cơ chế quản trị, buộc tội gia đình ông Lee Jae-yong đã không chịu trách nhiệm cho bất cứ sai sót và sự giảm sút nào của Samsung.

Phương Châu

Bình luận

ZALO