Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 12:06 GMT+7

"Tẩy khói trắng" nơi biên viễn Hua Bum

Biên phòng - Hua Bum là một xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, nơi đây có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của bà con còn nhiều vất vả, thiếu thốn, bên cạnh đó, địa phương còn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu. Trước đây, do thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nên nhiều người vô tình vướng bận vào làn "khói trắng" khiến cuộc sống nhiều gia đình vốn đã nghèo càng thêm nghèo khổ gấp bội. Xuất phát từ thực tiễn đó, Đồn BP Hua Bum đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng tác hại nguy hiểm của ma túy để người dân hiểu, tự giác từ bỏ ma túy và đưa những đối tượng nghiện ma túy lâu năm đi cai nghiện.

1fbh_19
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Hua Bum xuống nhà hỏi thăm động viên người cai nghiện thành công tại bản Pa Mu. Ảnh: Kim Nhượng

Bám sát các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên và tình hình thực tế ở địa bàn, Đồn BP Hua Bum đã tập trung lực lượng, kết hợp với già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong các dòng họ trực tiếp đến vận động người dân trên khu vực biên giới hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tác hại của ma túy đối với toàn xã hội. Theo đó, chỉ huy Đồn BP Hua Bum đã lên kế hoạch cấp thiết, giúp bà con trên địa bàn đơn vị phụ trách tránh xa các tệ nạn xã hội, đồng thời kết hợp với chính quyền đưa những trường hợp nghiện ma túy lâu năm đi cai nghiện ngay tại địa phương.

Để những đợt vận động cai nghiện ma túy thực sự có hiệu quả và thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hua Bum vào tận nhà, rà từng người, đưa những người nghiện tới địa điểm cai nghiện tại xã được đồn BP bố trí nơi ăn nghỉ, sinh hoạt chu đáo.

Pa Mu là một bản người Mông phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có hơn 40% dân số trong bản từng sử dụng ma túy. Trưởng bản Lò A Cấu cho biết: "Nhiều năm trước, người nghiện ở bản Pa Mu nhiều lắm. Vì nghe theo kẻ xấu kích động, rủ rê những thanh niên mới lớn đi làm ăn xa do thiếu hiểu biết nên bị dụ dỗ hút ma túy. 2 năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hua Bum đã trực tiếp đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền cho bà con hiểu tác hại của ma túy nên nhiều người đã từ bỏ hẳn ma túy, không còn tái nghiện nữa".

Với Mùa A Pháo, dân tộc Mông, tại bản Pa Mu, vì nghiện ma túy đã làm cho gia đình anh kiệt quệ về kinh tế, đổ vỡ hạnh phúc. Từ một người hiền lành, chăm chỉ, cần cù chịu khó, sau nhiều năm chìm đắm trong "khói trắng", bao nhiêu lúa ngô, đồ đạc có trong nhà đều "đội nón ra đi".

Mùa A Pháo tâm sự: "Mình nghiện từ năm 1996, vì nghe theo bạn bè rủ rê thử hút, rồi nghiện lúc nào không hay. Từ ngày nghiện, vợ con nó bỏ mình, tránh mặt mình, bà con dân bản cũng xa lánh. Mình thấy nhục lắm, không biết làm sao bỏ được. Mấy lần định ra xã nhưng lại sợ, thấy xấu hổ, mình lại bỏ về. Nhưng sau đó được cán bộ Đồn BP Hua Bum vào tận nhà vận động, nhất là Đại úy Vàng A Lử, Chính trị viên phó giúp đỡ mình nhiều lắm. Nhiều lúc anh xuống tận nhà tâm sự, an ủi, cùng ăn ở với gia đình mình. Anh còn trực tiếp đưa mình đi cai nghiện tại đồn, cho uống thuốc cắt cơn nghiện. Sau nhiều tháng cai nghiện, giờ mình không còn cảm giác thèm nữa. Từ lâu rồi, mình không nhớ đến nó nữa".

Trong bản Pa Mu đã có rất nhiều người được cán bộ Đồn BP Hua Bum tổ chức cai nghiện thành công. Ngoài Mùa A Pháo còn rất nhiều người nghiện khác trong bản được đồn cai nghiện thành công như trường hợp của Kim Văn Thạnh - một người nghiện ma túy hơn 1 năm. Được sự giúp đỡ hướng dẫn của cán bộ Đồn BP Hua Bum, anh Thạnh đã tự cai nghiện tại nhà thành công, không những từ bỏ được ma túy, mà còn cùng cán bộ đồn vào từng nhà có đối tượng nghiện vận động từ bỏ ma túy. Anh Thạnh cho biết: "Mình là người nghiện, mình biết tác hại của ma túy nó thế nào. Nhờ có BĐBP giúp đỡ, mình cai thành công. Mình phải góp sức cùng BĐBP giúp đỡ những người nghiện khác từ bỏ hẳn ma túy. Có như thế thì đời sống mới đi lên được".

Là một cán bộ tích cực trong việc vận động người dân từ bỏ ma túy và cũng là người được dân bản Pa Mu tin yêu nhất, Đại úy Vàng A Lử cho biết: "Bản Pa Mu là một địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, nhiều đối tượng từng đi làm ăn xa dính phải ma túy rồi về bản dụ dỗ thanh niên khác nghiện theo. Nhiều năm qua, Đồn BP Hua Bum cũng đã đưa ra nhiều phương án, kết hợp với chính quyền xã vận động những người nghiện cai nghiện tập trung, nhưng không khả quan, do họ còn e ngại và lo sợ không dám tự giác ra đăng ký. Mình nghĩ chỉ có vào tận nhà, rà từng đối tượng để vận động họ tự giác cai nghiện. Có những hôm, mình xuống địa bàn cùng làm, cùng ăn, cùng ở với gia đình có người nghiện, giúp đỡ họ phát triển kinh tế, lao động sản xuất, sau đó mới vận động người nghiện đi cai. Một lý do khác nữa, mình cũng là con em đồng bào dân tộc Mông, sinh ra và lớn lên ở đây, nhìn thấy cảnh người dân dính vào tệ nạn ma túy, không đành lòng".

Những chia sẻ chân thành và tâm huyết từ đáy lòng Đại úy Vàng A Lử và những việc anh làm cho dân bản Pa Mu thực sự không hề nhỏ. Nhìn thấy anh cầm tờ báo đọc cho những người nghiện nghe về tác hại của ma túy, rồi vận động bà con bằng chính thứ tiếng của dân tộc mình, chúng tôi tin chắc rằng, việc làm của anh, của những người lính mang quân hàm xanh sẽ thành công. Bản Pa Mu hứa hẹn ngày một khởi sắc, đời sống của bà con ngày một khấm khá hơn.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO