Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 12:40 GMT+7

"Tây Bắc mãi ghi ơn những người con trung hiếu"

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã tổ chức hàng loạt các hoạt động đầy ý nghĩa để tôn vinh, động viên tinh thần của những thương binh “tàn nhưng không phế” và giúp đỡ các gia đình chính sách vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc về vấn đề này.

t72u_7a
Bà Hoàng Thị Hạnh. Ảnh: Hoa Hạ

PV: Thưa bà, trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, quân và dân vùng Tây Bắc đã có rất nhiều đóng góp và hy sinh. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, mà trực tiếp là Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã có những hoạt động gì để tri ân sự đóng góp, hy sinh đó?

Bà Hoàng Thị Hạnh: Qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, ở vùng Tây Bắc đã có 171.801 liệt sĩ, 123.460 thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh; 44.273 bệnh binh; 7.280 Mẹ Việt Nam anh hùng; 256 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3.276 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; 682.783 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; 37.593 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất động hóa học; 19.499 con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trước sự đóng góp, hy sinh lớn lao của quân và dân vùng Tây Bắc, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo các địa phương trong vùng chăm lo đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần cho đồng bào, giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số phát triển kinh tế; thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Cùng với đó, vào các dịp lễ, Tết, Ban Chỉ đạo Tây Bắc thường xuyên tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà, động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công trên các địa bàn; vận động các tổ chức xã hội, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí làm nhà “đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, tặng sổ tiết kiệm...

PV: Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc sẽ tổ chức những hoạt động gì để tiếp tục phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”?

Bà Hoàng Thị Hạnh: Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg, ngày 25-1-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và Chương trình công tác năm 2017, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, Ban Chỉ đạo Tây Bắc sẽ tổ chức 3 hoạt động chính: Thứ nhất, tổ chức đoàn đại biểu của Ban Chỉ đạo Tây Bắc do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc làm Trưởng đoàn đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Thứ hai, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ đến thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn một số tỉnh trong vùng. Nhân dịp này, chúng tôi cũng vận động các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ kinh phí hỗ trợ 100 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ đang khó khăn về nhà ở, mỗi suất 40.000.000 đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 70 thương binh “tàn nhưng không phế”, mỗi suất 5.000.000 đồng.

Hoạt động thứ 3 là lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc diễn ra vào tối 16-7 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Sơn La, với chủ đề “Tây Bắc mãi ghi ơn những người con trung hiếu”, do Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với tỉnh Sơn La, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

Tham dự lễ tri ân có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo 14 tỉnh vùng Tây Bắc và 150 đại biểu gồm: Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở và những tấm gương thương binh “tàn nhưng không phế” luôn gương mẫu tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động và đóng góp tích cực trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngoài ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La cũng phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư về du lịch và nông nghiệp.

n1i8_7b
Cán bộ Đồn BP Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: Tiến Hiếu

PV: Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc diễn ra vào tối 16-7, tại Sơn La?

Bà Hoàng Thị Hạnh: Lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc sẽ có 150 đại biểu. Các đại biểu được các tỉnh lựa chọn tham dự đều là những tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực, có nhiều đóng góp về trí tuệ, công sức cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của các địa phương trên địa bàn vùng Tây Bắc; luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương, được các ban ngành, đoàn thể nơi họ cư trú giới thiệu, tôn vinh.

Tại lễ tri ân, chúng tôi cũng xây dựng một chương trình nghệ thuật thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những người đã hy sinh một phần xương máu cho Tổ quốc. Và với Tây Bắc, vùng phên giậu của Tổ quốc, chúng tôi cũng muốn góp tiếng nói chung của các dân tộc rằng: Chúng ta vẫn phải tiếp tục làm nhiều hơn nữa để tri ân những người đã ngã xuống, đặc biệt là chăm lo cuộc sống của thân nhân họ; khẳng định niềm tin của quân dân vùng Tây Bắc vào Đảng, Nhà nước, nhân dân và cả dân tộc, cùng kề vai sát cách để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Những người tham dự chương trình tri ân lần này là những thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, những người tham gia các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và những người con vùng Tây Bắc hy sinh trên mặt trận thầm lặng không tiếng súng như đấu tranh chống ma túy, bảo vệ an ninh trật tự và những gia đình thương binh đang ngày đêm thầm lặng chung tay cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

PV: Xin cảm ơn bà!

Hoa Hạ (thực hiện)

Bình luận

ZALO