Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:24 GMT+7

"Tài sản" quý của đồng bào xã Thuận

Biên phòng - Chúng tôi đến xã Thuận (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được nghe cán bộ Đồn BP Thuận, BĐBP Quảng Trị kể về già làng Pả Hiền, Bí thư Chi bộ bản 4 luôn sống, làm việc vì nhân dân. Ông biết chia sẻ khó khăn với bà con chòm xóm, giúp đỡ người nghèo vươn lên, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, ông là người đi đầu trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự thôn bản, bảo vệ đường biên, mốc giới và xây dựng tình đoàn kết đôi bờ sông Sê Pôn.

ztrn_13
Già làng Pả Hiền bên những Bằng khen được các cấp, các ngành khen thưởng.Ảnh: Viết Hà

Bí thư Chi bộ Pả Hiền nay đã bước qua tuổi lục tuần, nhưng vẫn hăng say lao động, sản xuất, được bà con hết sức tin tưởng, trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế để dân làng noi theo. Trên 5ha đất của gia đình, ông đầu tư trồng sắn, chuối, cao su và nuôi dê, bò nên hằng năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ nhiều hộ dân khó khăn, kinh nghiệm, con giống sản xuất, chăn nuôi. Được biết, ông Pả Hiền trước đây từng tham gia bộ đội địa phương, khi xuất ngũ, ông tích cực tham gia công tác xã hội, góp công sức xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh. Nhiều năm liền làm cán bộ xã, giữ nhiều chức vụ khác nhau, ở cương vị nào ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đặc biệt luôn chú trọng đến vấn đề xây dựng khối đoàn kết toàn dân.

Ông Pả Hiền tâm sự: "Được nhân dân yêu mến và tin cậy là tài sản quý giá của cuộc đời tôi. Bởi vậy, dù ở cương vị nào, mình cũng phải cống hiến hết sức, không thể phụ lòng tin của bà con. Mình luôn tâm niệm, cần phải nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn, gần gũi tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế, cùng với bà con giữ vững an ninh chính trị, tích cực xây dựng cuộc sống mới".

14 năm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thuận, ông luôn lấy lợi ích của nhân dân làm đầu, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên khu vực biên giới. Theo ông Pả Hiền: "Cán bộ Mặt trận là phải vận động tốt, mà muốn vận động tốt thì phải gương mẫu làm trước để nhân dân làm theo. Lúc đó, mới khơi dậy được khối đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra". Trong những năm qua, thực hiện phong trào nhân dân góp sức xây dựng nông thôn mới, ông đã đi đầu trong việc hiến 4ha đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Noi gương ông, nhiều người dân trong xã cũng đã góp sức, góp của xây dựng thôn, bản sạch đẹp, văn minh như hôm nay.

Năm 2009, ông Pả Hiền được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen; năm 2015 và 2016, được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Năm 2015, ông được Tỉnh ủy Quảng Trị tặng Bằng khen vì có thành tích trong "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và trong phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015. Đặc biệt, ông được vinh dự tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, diễn ra tháng 12-2015, tại Hà Nội.

Xã Thuận có chung đường biên giới với huyện Mường Noòng và Sê Pôn của nước bạn Lào. Thời gian trước, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, người dân qua lại đông khó kiểm soát, kéo theo các loại tội phạm nổi lên. Ông Pả Hiền chủ động phối hợp với Đồn BP Thuận, các đoàn thể, già làng, trưởng bản xây dựng kế hoạch, nội quy kết nghĩa bản - bản đưa nhân dân đôi bờ sông Sê Pôn xích lại gần nhau. Ông Pả Hiền cho biết: "Cách làm hay và hiệu quả nhất trong vận động bà con giữ vững an ninh biên giới là phải khơi dậy tình đoàn kết anh em Việt - Lào, vận động nhân dân hai bên biên giới kết nghĩa giúp đỡ nhau, chia sẻ khó khăn, vui buồn với nhau". Từ sự nhiệt huyết, sáng tạo của ông Pả Hiền đã góp phần vào kết quả xây dựng tình đoàn kết của nhân dân đôi bờ Sê Pôn. Đến nay, bản Một Mới và bản Hai (xã Thuận) kết nghĩa với bản Một Cũ của huyện Sê Pôn (tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Lào); bản Một Cũ, bản Một Mới và bản Hai (xã Thuận) kết nghĩa với bản Húc của huyện Sê Pôn; bản Bốn và bản Năm (xã Thuận) kết nghĩa với bản May của huyện Sê Pôn; bản Sáu và bản Bảy (xã Thuận) kết nghĩa với bản Chiêng của huyện Mường Noòng (tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Lào).

Trung tá Tạ Quang Hậu, Đồn trưởng Đồn BP Thuận cho biết: "Ông Pả Hiền là "tài sản" quý của chúng tôi. Để xây dựng được đường biên giới vững mạnh, nhân dân chăm lo sản xuất, tình hình an ninh trật tự ổn định và đối ngoại nhân dân phát triển, đều có sự đóng góp rất lớn của người Bí thư Chi bộ tận tụy và trách nhiệm này". Điều ông Pả Hiền tâm nguyện nhất đó là chung tay góp sức cùng BĐBP, chính quyền địa phương xây dựng tình đoàn kết nhân dân hai bên biên giới ngày một phát triển. Ông chia sẻ: "Ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên rõ rệt, bà con hai bên biên giới ngày càng gắn bó với nhau hơn, cùng nhau bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường thuận lợi để đồng bào xây dựng cuộc sống mới".

Viết Hà

Bình luận

ZALO