Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:13 GMT+7

"Sức nóng" trên bán đảo Triều Tiên

Biên phòng - Liên tiếp các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo không thành công của CHDCND Triều Tiên, đã khiến bầu không khí trên bán đảo này những ngày gần đây càng trở nên ngột ngạt và căng thẳng hơn. "Sức nóng" ở khu vực này còn gia tăng, sau khi xuất hiện thông tin Triều Tiên có dấu hiệu tái chế plutoni.

nu8d_26a
Hình ảnh Bình Nhưỡng phóng tên lửa Musudan ngày 31-5.  Ảnh: AFP

Hai tháng tiến hành bốn vụ thử tên lửa?

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) và các nguồn tin quân sự cho biết, ngày 31-5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa Musudan từ khu vực Uôn-xan, tỉnh Chang-uôn lúc 5 giờ 20 phút (giờ địa phương), nhưng dường như không thành công. JCS cũng cho biết, quân đội Hàn Quốc đang phân tích các chi tiết của vụ phóng trên và vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Các nguồn tin khác thậm chí cho rằng, tên lửa đã phát nổ trên bệ phóng di động ngay sau khi nút khai hỏa được nhấn. Vụ nổ còn gây thương tích nặng cho những người xung quanh đó.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên JCS Chê-ôn Ha-ki-u cho rằng, Bình Nhưỡng muốn thúc đẩy một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Châng Un đưa ra ngày 15-3. Đây là vụ phóng tên lửa Musudan thứ tư của Triều Tiên bị thất bại trong hai tháng qua. Lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng Musudan là vào ngày 15-4, lần thứ hai và thứ ba diễn ra vào ngày 27 và 28-4.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31-5 đã lên án việc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và bị cô lập nhiều hơn, nếu không chấm dứt những hành động khiêu khích như vậy.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chô Dun Hiếc nêu rõ: "Vụ phóng tên lửa ngày 31-5 của Triều Tiên đồng nghĩa với việc họ phớt lờ những cảnh báo được nhắc lại nhiều lần của cộng đồng quốc tế, yêu cầu Bình Nhưỡng không có thêm các hành động khiêu khích". Ông Chô Dun Hiếc nhấn mạnh, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét áp dụng những biện pháp đáp trả thông qua hội đàm với các đồng minh sau khi hoàn tất việc phân tích kỹ lưỡng vụ phóng tên lửa mới nhất này.

Cùng ngày, Nhật Bản đã lên án vụ Triều Tiên phóng tên lửa Musudan lần thứ tư. Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa nói: "Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản và hoàn toàn không thể chấp nhận được". Về phần mình, quân đội Mỹ xác nhận đã phát hiện động thái được cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên thất bại.

Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho hay: "Chúng tôi cực lực lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên vì đã vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), vốn cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Những hành động này và việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi năng lực tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn tới Mỹ, các đồng minh của chúng tôi và sự yên bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Ngày 1-6, HĐBA LHQ đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng thử tên lửa không thành công mới đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các Chính phủ trên thế giới đẩy mạnh những biện pháp nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. HĐBA LHQ đã nhất trí ủng hộ một tuyên bố do Mỹ đề xuất, trong đó yêu cầu Triều Tiên "kiềm chế việc có những hành động khác, bao gồm cả tiến hành thử hạt nhân", vốn là những hành động vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ.

fryj_26b
Triều Tiên ngừng hoạt động của lò Dâng-piên năm 2007, theo một thỏa thuận giải trừ vũ khí lấy viện trợ, nhưng bắt đầu nâng cấp cơ sở này sau cuộc thử nghiệm hạt nhân lần ba năm 2013. Ảnh: AFP

Dấu hiệu Triều Tiên tái chế plutoni

Trong khi những nghi vấn về một vụ thử tên lửa của Triều Tiên còn chưa sáng tỏ, ngày 1-6, Viện nghiên cứu Mỹ - Triều Tiên (USKI) thuộc Đại học Giôn Hốp-kin (Mỹ) cho biết, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy nhiều dấu hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị, hoặc đã bắt đầu, tái chế plutoni để chế tạo vũ khí hạt nhân tại cơ sở hạt nhân Dâng-piên của Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại viện trên, chưa xác định được chính xác lượng plutoni cấp độ vũ khí mà Triều Tiên có thể sản xuất tại cơ sở Dâng-piên. Nếu hoạt động hết công suất, lò phản ứng chính với công suất 5 megawatt (MW) tại Dâng-piên có thể sản xuất 6kg plutonium mỗi năm, đủ để chế tạo 1 hoặc 2 quả bom hạt nhân.  

Theo USKI, các ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, hai toa tàu chở đầy các thùng hoặc két gần cơ sở thí nghiệm hóa học phóng xạ của tổ hợp Dâng-piên. Những toa tàu tương tự cũng đã được phát hiện trong các đợt tái chế plutoni của Triều Tiên hồi đầu những năm 2000. USKI cho rằng, các thùng hàng này có thể chứa hóa chất phục vụ tái chế. Cùng thời điểm trên, có khói thải bốc lên từ nhà máy nhiệt của cơ sở thí nghiệm, đồng thời khu chứa than gần nhà máy dường như cũng đã chất đầy than. Tuy nhiên, không thấy có hoạt động và hơi nước tại lò phản ứng chính ở tổ hợp trên, chứng tỏ lò phản ứng này không vận hành hoặc vận hành ở mức độ cực thấp. Lò phản ứng cần phải đóng để giải phóng nhiên liệu đã được dùng để tái chế.

Năm 2007, Triều Tiên đã tạm ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân Dâng-piên theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân đổi lấy viện trợ, song đã bắt đầu nâng cấp cơ sở này sau vụ thử hạt nhân thứ 3 vào năm 2013. Hồi tháng 2 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Giêm Cláp-pơ cảnh báo, Triều Tiên có thể bắt đầu chiết xuất plutoni từ nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng Dâng-piên "trong thời gian từ vài tuần đến vài tháng".

Những động thái trên đã khiến cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên vốn căng thẳng lại càng trở nên nghiêm trọng và căng thẳng hơn. Điều này đòi hỏi các bên liên quan cần hết sức kiềm chế, tránh các hành động đối đầu và cần phải làm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực này.

Ngọc Minh

Bình luận

ZALO