Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:17 GMT+7

"Sau kiểm tra toàn diện công tác Biên phòng, sẽ phúc tra và xử lý nếu không khắc phục"

Biên phòng - Đó là ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP, Trưởng đoàn kiểm tra số 4 Bộ Tư lệnh BĐBP trong đợt kiểm tra 6 đồn Biên phòng thuộc các đơn vị BĐBP Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng từ ngày 21 đến 27-9. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nhấn mạnh, sau kiểm tra sẽ chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh tổ chức phúc tra, hoặc Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp phúc tra. Nếu đơn vị không chuyển biến, không khắc phục tồn tại thì điều động đồn trưởng, chính trị viên sang vị trí khác.

4r3j0z5xpc-20027_f_k10a18pf0_1_kim_tra_kho_qun_kh
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn kiểm tra kho quân khí Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, BĐBP Quảng Nam. Ảnh: Văn Chương

Hướng về cơ sở

Đoàn xe của Đoàn kiểm tra số 4 Bộ Tư lệnh BĐBP rời Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, BĐBP Quảng Nam xuôi vào Quảng Ngãi. Dù băng qua trước cổng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi giữa giờ trưa, nhưng đoàn kiểm tra không dừng lại mà vào thẳng huyện Mộ Đức để kiểm tra Đồn Biên phòng Đức Minh, BĐBP Quảng Ngãi. Triển khai kiểm tra toàn diện 50 đồn Biên phòng trên toàn quốc lần này, các đoàn kiểm tra của Bộ Tư lệnh BĐBP đều hướng về các đơn vị cơ sở. Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP cùng ăn cơm tại đơn vị cơ sở, đi vào từng phòng, đặt câu hỏi từ lính binh nhì đến chỉ huy đơn vị về các nội dung kiểm tra gắn với thực hành huấn luyện, hành động thực binh.

Tại Đồn Biên phòng Đức Minh, lúc 13 giờ 10 phút, đoàn kiểm tra phát lệnh tập hợp đơn vị để phục vụ công tác kiểm tra. Sau khi nghe Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra, thông báo các nội dung mà đơn vị cần thực hiện để phục vụ công tác kiểm tra toàn diện trong thời gian 2 ngày, cả đơn vị lập tức nhận lệnh thực hành các nội dung theo kế hoạch. Hiệu lệnh vang khắp đồn và được truyền đến từng phòng khi thực hành tình huống chiến đấu bảo vệ đồn. Để thực hành phương án này, cả đơn vị vận dụng địa hình, địa vật, triển khai đội hình sẵn sàng.

Cách thức kiểm tra của đoàn được tổ chức trực tiếp, đan chéo, từ danh sách của đơn vị, mỗi cá nhân sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để trả lời các câu hỏi của đoàn kiểm tra, qua đó những khâu yếu của từng cá nhân, bộ phận được bộc lộ. Những thiếu sót được đoàn kiểm tra thống kê đầy đủ, chỉ tiết. Vì Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn quán triệt tinh thần kiểm tra là “trọng tâm là công tác tham mưu tác chiến, giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện, xử lý các tình huống nghiệp vụ. Quá trình kiểm tra không ngại mất lòng, không báo cáo kết quả chung chung mà phải có tên, tuổi cụ thể những đồng chí nào thực hiện chưa tốt”.

Kiểm tra chéo

Tại Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP TP Đà Nẵng, sau khi phát lệnh cho chỉ huy đơn vị tổ chức buổi chào cờ, duyệt đội ngũ, đoàn kiểm tra đã chọn trong danh sách một số cán bộ, chiến sĩ để đọc 10 lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nội dung kiểm tra trên cũng được thực hiện tại các đơn vị ở BĐBP Quảng Nam và Quảng Ngãi. Kết quả kiểm tra trực tiếp và bất ngờ này đã giúp đoàn kiểm tra nắm và đánh giá được chất lượng công tác tổ chức huấn luyện, học tập tại đơn vị.

Tại các đồn Biên phòng, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn trực tiếp nghe cán bộ đoàn kiểm tra đặt câu hỏi để kiểm tra nhận thức chính trị, xã hội của nhiều cán bộ, chiến sĩ. Nội dung quan trọng khác trong hoạt động kiểm tra cũng thực hiện tại hội trường, đó là ghi phiếu khảo sát và kiểm tra nhận thức chính trị. Thông qua các câu trả lời trắc nghiệm, đoàn kiểm tra đã nắm được tình hình đơn vị, đánh giá mức độ sâu sát, quan tâm của chỉ huy đối với cấp dưới; tinh thần, mức độ sửa sai, tiếp thu ý kiến phê bình, cầu thị sửa đổi của cấp trên khi nhận được ý kiến phê bình của tập thể đơn vị.

Trong nội dung ghi phiếu khảo sát, đoàn kiểm tra đã nhận được nhiều ý kiến thẳng thẳn của chiến sĩ trong câu hỏi “Khi có tâm tư thì chia sẻ với ai? Chỉ huy đơn vị có gương mẫu hay không?”...

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn đánh giá, thông qua các câu trả lời, đã đánh giá được mức độ quan tâm sâu sát của cấp ủy, chỉ huy đơn vị đối với cấp dưới. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn nhấn mạnh “Nếu cán bộ cấp trên không nắm được tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ thì cực kỳ khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; chỉ huy không gần gũi, bộ đội lâu ngày không thổ lộ với ai thì sinh tự kỷ, trầm cảm, rất phức tạp”.

Khắc phục trong tháng 9

Cứ sau 2 ngày kết thúc kiểm tra 1 đơn vị, đoàn kiểm tra lại thông báo kết quả, chỉ ra những thiếu sót; bên cạnh đó là nêu ra những mô hình mới của đơn vị cơ sở. Qua kiểm tra, đoàn chỉ ra những cá nhân nổi bật, như Thượng úy Lê Văn Chính ở Đồn Biên phòng Bình Minh, BĐBP Quảng Nam. 

fab9g418rd-20027_f_k10a18s41_2_vn_rau_n_BP_Hi_Vn
Kiểm tra vườn rau xanh - mô hình mới của Đồn Biên phòng Hải Vân, BĐBP  Đà Nẵng. Ảnh: Văn Chương

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn biểu dương Đồn Biên phòng Bình Minh về việc xây dựng 6 nghị quyết chuyên đề, mô hình "Lớp học tình thương" của đơn vị và nhấn mạnh: “Điều kiện đơn vị còn khó khăn, nhưng anh em đã vận dụng để xây dựng lớp học, đến từng nhà đưa các cháu khuyết tật đến lớp; thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường"; tặng cờ cho ngư dân bám biển. Lớp học tình thương là mô hình mới và cần phát huy để góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó quân, dân trên địa bàn”.

Đoàn kiểm tra đi vào từng chi tiết, vì vậy những thiết sót qua các đơn vị được thống kê khá dài trong báo cáo nhận xét như: Giáo án, bảng biển, màu mực trong các văn kiện tác chiến, kế hoạch triển khai chiến đấu; xử lý các tình huống nghiệp vụ…

Đại tá Nguyễn Hải, Chính ủy BĐBP Đà Nẵng cho biết, sau khi đoàn kiểm tra kết thúc thì đơn vị sẽ chỉ đạo cơ quan tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra theo đúng cách thức trên đối với toàn bộ các đồn Biên phòng còn lại để có cơ sở đánh giá chung và đưa vào nội dung chấm thi đua đối với từng đơn vị.

Còn Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Nam cho biết, đoàn kiểm tra đã rà soát, đi vào từng chi tiết nhỏ nhất để chỉ ra thiếu sót và BĐBP Quảng Nam sẽ quyết liệt chấn chỉnh ngay trong tháng 9 theo tinh thần chỉ đạo của Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra.

Đại tá Đỗ Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ngãi phát biểu “Định kỳ 6 tháng, 1 năm đơn vị đều tổ chức kiểm tra, tuy nhiên vẫn còn nể nang, vì vậy còn tồn tại thiếu sót, hạn chế và điều này sẽ được chấn chỉnh”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO