Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 03:13 GMT+7

"Sao xanh" nơi cột mốc 30

Biên phòng - Gần một năm kể từ ngày khánh thành cột mốc 30 và đoạn đường nối giữa hai cửa khẩu Lệ Thanh, Gia Lai và Ozadao, Rattanakiri (Campuchia) đã mang lại nhiều sự thay đổi tích cực. Tầm vóc của một trong những cửa ngõ quan trọng bậc nhất trên vùng tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia được nâng lên, các hoạt động giao thương, qua lại thăm thân của nhân dân và doanh nghiệp hai bên biên giới gặp nhiều thuận lợi, tạo tiền đề để khai thác hiệu quả tiềm năng của khu kinh tế cửa khẩu. Trong "không gian rộng mở" ấy có một giá trị dường như không bao giờ thay đổi đó là nét đẹp tình người…

0na6_10
Cán bộ Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Lệ Thanh kiểm tra cột mốc 30. Ảnh: Thái Kim Nga

Địa chỉ thân thiện với mọi người

Bất kỳ ai lên với cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh  đều có ấn tượng tốt đẹp về tình cảm, thái độ phục vụ, lễ tiết, tác phong trong sinh hoạt, công tác của những người lính Biên phòng. Để bám trụ vững vàng trên vùng biên giới khắc nghiệt về thời tiết khí hậu, trọng điểm về an ninh trật tự và cả những cám dỗ "len lỏi" trong thời buổi kinh tế thị trường, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh nói chung, Trạm Kiểm soát BPCK nói riêng phải không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, sự cần cù vượt khó để dành trọn tình yêu cho mảnh đất thân thương như quê hương của mình.

Đại úy Hoàng Tuấn Minh, Phó Đồn trưởng, Trạm trưởng Trạm BPCK quốc tế Lệ Thanh tâm sự: "Dù trong công việc hay trong cuộc sống đời thường, chúng tôi đều luôn tự nhắc nhở mình phải nỗ lực phấn đấu, trở thành địa chỉ thân thiện với mọi người khi đến với cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Trước hết, chúng tôi tập trung xây dựng đơn vị nề nếp, chính quy, xanh - sạch - đẹp, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tăng cường quản lý, giáo dục bộ đội, đặc biệt là nâng cao kỹ năng ứng xử, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng đối với một cán bộ làm việc tại trạm kiểm soát. Các thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập biên được thực hiện nhanh, gọn, không gây phiền hà đối với hành khách, đây cũng là cơ sở để Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Lệ Thanh gần gũi, thân thiện với mọi người hơn…".

Bên cạnh làm tốt công tác thủ tục, kiểm tra, giám sát trên khu vực cửa khẩu và tăng gia sản xuất xây dựng đơn vị, sự thân thiện của những người lính Biên phòng tại trạm còn được thể hiện trong vai trò là người tuyên truyền viên, hướng dẫn viên du lịch. Các quy định pháp luật về biên giới quốc gia, quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu... được lồng ghép tuyên truyền đến tất cả các đối tượng qua lại cửa khẩu, giúp cho mọi người nâng cao ý thức, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đối với khách du lịch từ khắp nơi lên tham quan cửa khẩu quốc tế, cột mốc 30 và các địa danh lịch sử trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ trong Trạm lại thay nhau hướng dẫn, giới thiệu một cách tường tận, chi tiết. Điều này đã tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh người lính Biên phòng dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, nhưng cũng rất gần gũi và năng động trong thời kỳ mở cửa hội nhập.

Là người thường xuyên qua lại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, anh Đặng Nghĩa, phụ trách về thủ tục xuất nhập khẩu thuộc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai tại Campuchia khẳng định với chúng tôi: "Chính thái độ thân thiện, sự nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc của cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Lệ Thanh đã tạo niềm tin cho doanh nghiệp và công nhân chúng tôi khi sang đất bạn làm ăn. Tất cả các loại giấy tờ, thủ tục ở đây được giải quyết rất nhanh, gọn, thuận tiện đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được các chiến sĩ Biên phòng tận tình hướng dẫn một số kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, những quy định cơ bản cần nắm vững trong những ngày đầu đặt chân sang đất bạn. Môi trường an ninh ở đây cũng được bảo đảm rất tốt. Các hoạt động phạm pháp hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép cũng được BĐBP phát hiện, ngăn chặn kịp thời, tạo sự yên tâm đối với hành khách khi qua lại biên giới...". 

Gần gũi, thân thiện với mọi người, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Lệ Thanh còn là chỗ dựa tin cậy của bà con các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn. Song song với công tác tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, đơn vị còn tích cực chủ động giúp nhân dân phòng chống thiên tai, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng thôn Cửa Khẩu (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) cho biết: "Ở đây, lực lượng BĐBP thường trực 24/24 giờ trong ngày, sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ khi bà con cần nhất. Điển hình là vụ hỏa hoạn xảy ra tại Công ty thương mại Tây Gia Lai mới đây, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ lực lượng Biên phòng, chắc chắn ngọn lửa sẽ lan rộng gây thiệt hại to lớn cho cả khu dân cư. Chúng tôi rất yên tâm khi được đồng hành với BĐBP…".

Nét đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia 

Có thể nói, sau ngày cột mốc 30 và đoạn đường nối giữa hai cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và Ozadao được khánh thành, lưu lượng người, phương tiện từ nội địa lên tham quan đã không ngừng gia tăng. Trong một chuyến sang thăm Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Lệ Thanh, Đại tá Long Sốc Kha, Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Ozadao chia sẻ với chúng tôi rằng, ở đây hai lực lượng như người trong cùng một nhà, sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày. Để sợi dây tình cảm ngày càng bện chặt, bên cạnh sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần, họ còn dạy cho nhau ngôn ngữ, giới thiệu những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Chính sự thấu hiểu và sẻ chia đã tạo dựng niềm tin, giúp cho hai lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

"Làm việc theo nguyên tắc, ứng xử bằng tấm lòng", sẵn sàng giúp đỡ hỗ trợ nhau để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, đó là phương châm hành động của những người lính Biên phòng và các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Campuchia… 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng chức năng hai bên biên giới đã tổ chức 17 cuộc gặp gỡ hội đàm, trao đổi tình hình, kịp thời thông tin cho nhau những vấn đề phức tạp liên quan đến biên giới quốc gia cũng như hoạt động của các loại đối tượng vi phạm pháp luật.

Bên cạnh công tác phối hợp tuần tra chung bảo vệ biên giới, lực lượng hai bên thường xuyên tổ chức nắm tình hình, phối hợp điều tra, xử lý các vụ việc phức tạp nảy sinh trên địa bàn, đấu tranh phòng chống hiệu quả các hành vi vi phạm quy chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, tình đoàn kết, hữu nghị, sự thấu hiểu chia sẻ của hai lực lượng chức năng ở cửa khẩu đã tạo nên sức mạnh trong đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc, kích động nhằm thực hiện mưu đồ phá hoại của các thế lực thù địch.

Còn nhớ, dịp cuối năm 2015, lợi dụng chủ trương về phân giới cắm mốc đã được Chính phủ hai nước thông qua, các đối tượng chống đối đã tổ chức lôi kéo, tuyên truyền, kích động một bộ phận người dân bên nước bạn Campuchia lên khu vực cửa khẩu quốc tế Ozadao gây mất trật tự trị an. Trước tình hình trên, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nước bạn kiên trì đấu tranh, kết hợp tuyên truyền, giải thích giúp người dân nhận thức sâu sắc chủ trương của Chính phủ hai nước trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển, làm thất bại mưu đồ phá hoại của các thế lực thù địch. Sự việc nhanh chóng được giải quyết và cột mốc 30 giờ đây đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO