Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 08:59 GMT+7

"Sân khấu hóa" giúp thanh niên tránh xa ma túy

Biên phòng - Đã khá lâu rồi, ở xã Tân Thành, huyện vùng cao Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị mới có một "sự kiện" lan tỏa đến từng ngôi nhà, ngõ ngách xóm thôn. Mọi người gọi nhau tranh thủ rời nương rẫy về nhà ăn cơm sớm, tới sân Ủy ban nhân dân xã để cổ vũ cho con cháu mình tham gia hội thi đạt kết quả cao nhất.

58199d0e50e1b663bd0007b0
Ông Lê Bá Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Thành trao thưởng cho các đội đoạt giải tại Hội thi. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Hội thi "Đoàn viên thanh niên với công tác phòng chống ma túy và công tác thanh niên" do UBND xã Tân Thành phối hợp với Ban Chỉ đạo Kế hoạch 357, BĐBP tỉnh và Đoàn thanh niên xã tổ chức. Tuy chỉ ở cấp xã với các thành viên tham gia là đoàn viên, thanh niên, ngày lên nương, rẫy, buôn bán làm ăn, tối về tranh thủ tập luyện, song Hội thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được đông đảo người dân quan tâm, vượt ra ngoài sự mong đợi của những người đứng ra tổ chức.

Hội thi gồm có 5 đội thuộc các thôn An Tiêm, Bích La Đông, Nam Xuân Đức, Cổ Thành và Nại Cửu tham gia. Theo quy chế, mỗi đội phải trải qua 4 phần thi gồm: Màn chào hỏi; kiến thức về công tác Đoàn thanh niên; xử lý những tình huống liên quan đến phòng, chống ma túy và tiểu phẩm tuyên truyền. Mỗi đội đều có sự sáng tạo và cách thể hiện phù hợp với nét văn hóa vùng miền, sự dí dỏm vui tươi của tuổi trẻ, thông điệp tuyên truyền rõ ràng, lời thoại tiểu phẩm gần gũi với cuộc sống thường ngày nên đã thu hút được rất nhiều người dân quan tâm. Giá trị tuyên truyền, giáo dục lớn nhất mà Hội thi mang lại, đó là sự cảnh báo, tác hại nguy hiểm của ma túy không loại trừ bất kỳ một gia đình nào, một người nào, nếu không có kiến thức hiểu biết và bản lĩnh thì rất khó phòng, tránh cho gia đình và bản thân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bá Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Thành bộc bạch: "Địa phương là xã giáp biên giới với Lào, địa hình phức tạp nên tình hình buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, chủ yếu là ma túy tổng hợp diễn ra rất phức tạp. Xã cũng đã thường xuyên phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo đề ra nhiều biện pháp, giải pháp ngăn chặn, song kết quả đạt được vẫn còn hạn chế. Từ khi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch "Giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn biên giới" (gọi tắt là Kế hoạch 357), tình hình mua bán, sử dụng ma túy tại đây không còn "nóng" như trước nữa. Để từng bước đưa Kế hoạch 357 "ngấm" sâu vào cuộc sống của người dân, chúng tôi đã chọn lực lượng đoàn viên thanh niên làm xung kích trong tuyên truyền và thực hiện, bởi đây là đối tượng dễ bị lôi kéo, sa ngã nhất. Và Hội thi này là một hình thức tuyên truyền đầy sáng tạo. Trong số các đội tham gia lần này, có đội Nam Xuân Đức đã vận động được 4 thanh niên trước đây tham gia buôn bán, sử dụng ma túy cùng dự thi".

Theo tiết lộ của Chủ tịch xã, tôi đã đến gặp gỡ, trò chuyện với các thành viên của đội Nam Xuân Đức, trong đó có một số cá nhân từng sa ngã vào con đường nghiện ngập, giờ đã tỉnh ngộ và tự nguyện tham gia Hội thi, qua đó để lấy gương của bản thân ra tuyên truyền và cảnh tỉnh cho mọi người không bị sa ngã. Anh Võ Văn Được, trước đây cũng là người nghiện ma túy chia sẻ với chúng tôi: "Cháu nghe theo bạn bè xấu, không nghe lời khuyên nhủ của bố mẹ nên đã sa vào sử dụng ma túy tổng hợp và mắc nghiện. Nhiều khi cháu thấy rất xấu hổ muốn bỏ, nhưng khi lên cơn nghiện lại không làm chủ được mình. Đợt này được sự quan tâm giáo dục, giúp đỡ của các chú BĐBP, chính quyền xã và các tổ chức đoàn thể xã hội, nhất là các bạn trẻ trong chi đoàn, cháu đã tỉnh ngộ ra rất nhiều và quyết tâm từ bỏ ma túy, đến nay đã được hơn 2 tháng rồi. Khi biết xã tổ chức Hội thi là cháu tự nguyện tham gia ngay, cháu muốn nói với mọi người, nhất là các bạn thanh niên hãy tránh xa ma túy, đừng bao giờ dùng thử, dù chỉ là một lần".

Những lời tâm sự xuất phát từ suy nghĩ chân thành của Được đã khiến tôi thật sự tin tưởng vào sự quyết tâm vượt qua chính bản thân mình của các bạn trẻ trong "cuộc chiến" từ bỏ ma túy đầy cam go này. Trong tiểu phẩm "Nước mắt người mẹ" của đội Nam Xuân Đức, Được vào vai rất đạt, anh đã góp một phần vào công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đến với cộng đồng.

Hội thi diễn ra rất sôi nổi, nhiều tiểu phẩm đã làm người xem cảm động không cầm được nước mắt như tiểu phẩm "Trả giá" của đội Cổ Thành, có nội dung sát thực, chứa đựng nhiều cung bậc tình cảm, nhiều thông điệp cần nói và cả những nỗi đau của gia đình do chưa dành nhiều thời gian quan tâm đến con cái để rồi đứa con trai duy nhất bị sa ngã vào con đường ma túy mà phạm tội giết người, cướp của và phải chịu hình phạt cao nhất của pháp luật. Đến lúc này, người mẹ mới hiểu và vô cùng ân hận, nhưng tất cả đã quá muộn.

Có thể Hội thi của tuổi trẻ xã Tân Thành chưa thật hoành tráng về mức độ, quy mô tổ chức hay chưa nhuần nhuyễn trong các vai diễn... song, giá trị về nội dung, ý nghĩa tuyên truyền là rất lớn. Đối với người xem, những màn chào hỏi, những câu trả lời dí dỏm và những tiểu phẩm hay sẽ còn đọng mãi trong suy nghĩ, tình cảm của người dân xã Tân Thành. Đó mới chính là giá trị to lớn nhất của Hội thi.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO