Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:19 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

"Quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như Bác Hồ hằng mong muốn"

Biên phòng - Ngày 20-2, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa (20/2/1947-20/2/2017), biểu dương cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu và phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Tham dự Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ.

21wq_anh-1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Ảnh: Lê Đồng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đất nước, của quê hương Thanh Hóa, cũng như sự quan tâm đặc biệt và những tình cảm sâu nặng mà Bác đã dành cho Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Với tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ, Bác giao nhiệm vụ: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu” và kỳ vọng Thanh Hóa sẽ trở thành hậu phương vững chắc cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Thực hiện lời dạy của Bác, trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với trọng trách hậu phương lớn, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức và thực hiện tốt các phong trào thi đua, dồn sức cho kháng chiến và kiến quốc, góp phần vào thắng lợi to lớn của chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất nước nhà.

Ghi nhận những công lao to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Sao Vàng; lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đã có 4.208 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 202 tập thể, 93 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 13 tập thể và 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động...

Ghi nhận những kết quả Thanh Hóa đã đạt được, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Huy động các nguồn lực để phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình hạ tầng quan trọng có tính then chốt về giao thông, thủy lợi; tiếp tục chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, hiện đại, trên cơ sở ứng dụng những tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; quan tâm thu hút các dự án đầu tư có tính kết nối, liên vùng, nhằm tạo sự phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường liên kết vùng, địa phương… phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của từng tỉnh, thành phố và toàn vùng.

Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp, các ngành có thế mạnh, sản phẩm có hàm lượng trí tuệ, giá trị gia tăng cao; tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp, thu hút nhiều lao động các vùng nông thôn, miền núi để giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động; đẩy mạnh hoạt động khuyến công nhằm hỗ trợ tiểu thủ công nghiệp, các nghề truyền thống đã có thương hiệu và thị trường tiêu thụ. Đẩy mạnh xuất khẩu theo hướng tăng tỉ trọng các mặt hàng có chất lượng cao, sản phẩm chế biến, giảm dần xuất khẩu các sản phẩm thô và sơ chế.

Chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch du lịch, tập trung phát triển du lịch mạnh hơn nữa, gắn du lịch sinh thái với du lịch lịch sử, văn hóa và tâm linh theo hướng đầu tư xã hội hóa. Gắn phát triển công nghiệp, nông nghiệp dịch vụ với phát triển du lịch để đẩy mạnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Phát triển nhanh, đa dạng, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nhất là các sản phẩm du lịch truyền thống, tạo chuyển biến rõ nét.

Tăng cường quốc phòng - an ninh, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại; tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của nước bạn Lào, góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. 

nj04_anh-2
UBND tỉnh Thanh Hóa tôn vinh những cá nhân, tập thể tiêu biểu vì sự phát triển Thanh Hóa. Ảnh: Lê Đồng

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các ban, bộ, ngành, các địa phương trong cả nước tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa là dịp ôn lại, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc, cũng như của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Qua đó, củng cố niềm tin vững chắc, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Cũng tại buổi lễ, tỉnh Thanh Hóa đã vinh danh 11 cá nhân đạt danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” và 70 công dân kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu, tập thể kiểu mẫu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO