Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 10:28 GMT+7

"Quyết tâm không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế"

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, lực lượng cảnh sát và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) quyết tâm không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế.

ttxvn2003ma-tuy
Tang vật của vụ triệt phá 300kg ma túy tại thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 3-2019.

Theo Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an, hiện nay áp lực ma túy từ nước ngoài, đặc biệt là khu vực Tam Giác Vàng vào Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, các lực lượng có trách nhiệm quyết tâm không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Dích dắc đường ma túy “chạy qua” Việt Nam

Trong thời gian vừa qua, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cũng như BĐBP đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lên tới hàng trăm kg. Điển hình nhất, cuối tháng 3-2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, một đường dây ma túy do các đối tượng có quốc tịch Lào, Trung Quốc và Việt Nam đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Kiểm tra nhanh, cảnh sát xác định trên chiếc xe bán tải của các đối tượng có 300kg hàng đá.

Chỉ sau đó chưa đầy một tháng, cũng tại địa bàn này, một đường dây tàng trữ, vận chuyển tới 1,1 tấn ma túy cũng đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bóc gỡ. Đặc biệt, toàn bộ số ma túy trên được ngụy trang kỹ trong những chiếc loa kéo tay. 2 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) đã bị bắt giữ và khởi tố trong vụ án nói trên.

ttxvn2204matuy1
Tang vật và các đối tượng bị lực lượng công an TP.Hồ Chí Minh bắt giữ. Ảnh: Cổng thông tin điện tử CA TPHCM 

Cũng vào khoảng thời gian này, đến lượt hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh “rúng động” vì... ma túy xuyên quốc gia.

Cụ thể, chiều ngày 15-4, Công an Hà Tĩnh phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an tỉnh Nghệ An huy động hàng trăm cảnh sát được trang bị vũ khí, bắt giữ 4 đối tượng với gần 700kg ma túy tại thành phố Vinh.

Chỉ 2 ngày sau, lực lượng Ban chuyên án VA-319MT Công an Nghệ An đã phá thành công chuyên án, thu giữ hơn 700 kg ma túy, bắt 4 đối tượng liên quan và đang tiếp tục truy bắt 2 đối tượng bỏ trốn, trong đó có một đối tượng người nước ngoài.

Nhận xét chung về tình trạng ma túy “thẩm lậu” từ nước ngoài vào Việt Nam, Đại tá Vũ Văn Hậu cho hay: “Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, lực lượng của chúng tôi đã triệt phá nhiều vụ án với số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay với trên 3 tấn và trên 1.000 bánh heroin”.

Cũng theo Đại tá Hậu, đây đều là các đường dây ma túy quốc tế “chảy” qua Việt Nam trong đó đối tượng cầm đầu hầu hết là người nước ngoài.

vnp-matuy2-1
Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an.

“Ma túy xuất phát từ Lào, Thái Lan, Campuchia vào Việt Nam rồi đi các nước như Philippines, Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước khác. Chúng tôi đã chặt đứt được một mắt xích ở Việt Nam,” Phó Cục trưởng C04 nói.

Trong khi đó, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cũng bày tỏ sự quan ngại đối với “áp lực ma túy từ nước ngoài, đặc biệt xuất phát từ khu vực Tam giác vàng.”

Ông Cảnh cho hay: “Chỉ tính riêng năm 2018, khu vực này (Tam giác vàng - PV) đã sản xuất ra 3 tỷ viên ma túy tổng hợp, 250 tấn ma túy đá, 500 tấn heroin và nhập khoảng 3.000 tấn tiền chất từ Trung Quốc, Ấn Độ để sản xuất ma túy”.

“Từ năm 2017 tới nay, phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát và ngăn chặn sản xuất ma túy. Mặt khác,  lực lượng chức năng Lào và Campuchia kiểm soát ma túy hiệu quả thấp, Do đó, Lào là địa bản trung chuyển ma túy từ Tam giác vàng để về Việt Nam. Điều này đã tạo  sức ép rất lớn đối với khu vực biên giới Việt Nam,” Đại tá Cảnh tiếp tục.

Đường đi của ma túy “thẩm lậu” vào Việt Nam cũng hết sức tinh vi và dích dắc

Theo đại diện C04 (Bộ Công an): Từ các vụ án lớn, có thể thấy hiện nay tội phạm ma túy đã và đang thông qua các cơ sở kinh doanh hợp pháp để ngụy trang “cái chết trắng”. Chúng giấu ma túy vào bên trong loa, đài hay các container chứa hạt nhựa nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

“Vừa qua, tại Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng, chúng tôi triệt phá nhiều vụ vận chuyển ma túy, cần sa bằng container đường biển. Gần đây nhất, 276kg ma túy đá được ngụy trang dưới dạng hạt nhựa chuẩn bị di chuyển sang Philippines thì bị phát hiện tại cảng Cát Lái,” Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh thông tin thêm.

Phân tích sâu hơn về thực trạng này, ông Hậu thẳng thắn: Các cảng biển của Việt Nam hiện đang rất phát triển, lượng hàng hóa cũng rất lớn. Các đối tượng tội phạm lợi dụng điều này để lén lút đưa “chất cấm” vào nội địa rồi xuất ra nước thứ ba. Bên cạnh đó, do trên biển việc kiểm tra, kiểm soát các phương tiện trên biển gặp nhiều khó khăn nên tình trạng sót lọt vẫn còn xảy ra.

Song song với đường biển, tội phạm ma túy quốc tế cũng tiếp tục đẩy mạnh “khai thác” tuyến biên giới trên đất liền. Các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Lào móc nối với các đối tượng Việt Nam để hình thành các đường dây vận chuyển xuyên quốc gia. Chúng tập kết ma túy gần biên giới rồi thuê người cắt rừng, vận chuyển qua các đường tắt.

Đáng báo động hơn, tội phạm ma túy thậm chí đã lợi dụng quy trình, quy định về kiểm soát Hải quan đối với hàng há nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất ở biên giới, cửa khẩu, cảng biển nhất là việc phân “Luồng xanh”, “Luồng vàng” để đưa ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam mà điển hình là vụ 600kg ma túy  được chuyển về Việt Nam trên xe ôtô nhập cảnh tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) hồi tháng 4-2019.

Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển

Trước tình hình hoạt động ngày càng phức tạp của tội phạm ma túy quốc tế, lực lượng chức năng của của cả Bộ Công an và Bộ Tư lệnh BĐBP đều đặt ra quyết tâm không để Việt Nam biến thành địa bàn trung chuyển.

“Thực tế, tội phạm ma túy là loại tội phạm ‘áo trắng, cổ cồn’ khi các ông trùm đều không trực tiếp đi kèm với các vật chứng mà chỉ chỉ huy từ xa. Chúng cũng sẵn sàng sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm và đê hèn nhất để chống trả chúng tôi,” Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục C04 nhấn mạnh.

Chỉ tính riêng ngành Công an, trong những năm vừa qua, 24 cán bộ, chiến sỹ đã vĩnh viễn nằm xuống trên mặt trận chống lại “tử thần trắng”. Đại tá Hậu chua xót gọi cuộc chiến mà mình và các đồng đội đang tham gia là “cuộc đấu tranh sinh tồn một mất, một còn”.

“Chúng sẵn sàng nã đạn vào lực lượng chức năng bởi 100% tội phạm ma túy đều có vũ khí nóng trong người. Chúng tôi đã phải trả giá bằng máu của mình,” Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh tiếp lời.

vnp-matuy1
Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP.

Bàn về giải pháp, Đại tá Cảnh cho hay: Trong những năm vừa qua, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã triển khai nhiều kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các tỉnh sát biên giới của Lào để chặn ma túy ngay trên đất bạn.

“Chúng tôi xác định đường đi của ma túy từ Tam giác vàng sẽ qua Lào về Việt Nam, do đó đã đề ra phương châm ‘Đắp nguồn, cạn dòng’; giúp bạn là giúp mình. Thực tế, trong năm 2018 và quý I/2019, nhờ sự phối hợp này mà 35 chuyên án cùng 76 đối tượng, hơn 700kg ma túy các loại đã bị bắt giữ,” Đại tá Cảnh nhấn mạnh.

Song song với đó, để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống tội phạm từ bên ngoài biên giới, các lực lượng của Việt Nam cũng đã chủ động phối hợp với Công an Lào trên tất cả các lĩnh vực: Đào tạo nghiệp vụ, hỗ trợ phương tiện kỹ thuật, phối hợp đấu tranh chuyên án...

Bên cạnh đó, BĐBP cũng tham mưu cho chính quyền địa phương hai bên biên giới xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống cho nhân dân; trên cơ sở này từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội ra khỏi mỗi gia đình, bản làng.

ttxvn-2210matuy
Tang vật một vụ án ma túy được vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục C04 (Bộ Công an) Vũ Văn Hậu cũng nhấn mạnh trong thời gian tới cần phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trên mặt trận chống tội phạm “áo trắng, cổ cồn”.  Bởi thực tế, hiện nay vẫn còn tồn tại khá nhiều khó khăn như sự khác biệt giữa Luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế. Ngoài ra cũng cần phải kể tới việc các điều kiện vật chất, phương tiện cũng như kinh phí trong trường hợp ra nước ngoài phá án.

Mặc dù vậy, đại diện Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy cũng khẳng định: “Mỗi cán bộ trên mặt trận chống ma túy đều đã tuyên thệ trước Đảng và nhân dân: Sẽ không khoan nhượng với tội phạm. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm chiến đấu, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển của đường dây ma túy quốc tế”.

Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO