Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 01:36 GMT+7

"Quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, bàn tay sạch" trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Biên phòng - Ngày 16-4, tại TP Vinh, Nghệ An, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến biển miền Trung. Dự hội nghị có đại diện Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành có biên giới tiếp giáp với Lào và tuyến biên giới biển miền Trung, các hải đoàn, hải đội thực hiện nhiệm vụ ở khu vực biên giới biển.

qj3gkmc8fw-13314_f_jujo7mjb0_1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Theo báo cáo của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, trong thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biển miền Trung có những diễn biến hết sức phức tạp. Trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Lào, tội phạm ma túy có sự dịch chuyển địa bàn hoạt động.

Thời gian qua, do lực lượng hai bên biên giới Việt Nam - Lào thực hiện nhiều giải pháp, phương án đấu tranh ngăn chặn quyết liệt tại các tỉnh Bắc Lào, đặc biệt trên khu vực biên giới chung Sơn La (Việt Nam) - Hủa Phăn (Lào), các đường dây tội phạm ma túy đã chuyển hướng hoạt động mạnh xuống khu vực Trung và Nam Lào.

Địa bàn ngoại biên đối diện các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình vốn phức tạp nay lại càng phức tạp hơn, với nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, tính chất chuyên nghiệp, manh động hơn. Ma túy được các đối tượng Lào, Trung Quốc vận chuyển từ các tỉnh Bắc Lào tập kết về Vientiane (Lào) với số lượng lớn để tiếp tục đưa đến các bản, huyện giáp biên giới Việt Nam - Lào, sau đó thuê người vận chuyển qua biên giới, cửa khẩu vào nội địa Việt Nam và đi các nước thứ 3 tiêu thụ.

Cùng với đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép trên tuyến biển miền Trung năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Các mặt hàng mà các đối tượng, tổ chức buôn lậu trên biển chủ yếu vẫn là than, xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Đối với mặt hàng than, chủ yếu được một số doanh nghiệp thu gom từ các mỏ than khai thác trái phép, than trôi nổi trên thị trường sau đó sàng tuyển, chế biến và hợp thức hóa hồ sơ thu lời bất chính.

Đối với mặt hàng xăng dầu, các đối tượng lợi dụng sự sơ hở trong tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để mua các hàng từ các tàu lạ rồi vận chuyển bán cho các tàu cá của ngư dân. Hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản (quặng, cát nhiễm mặn) cũng có nhiều điểm đáng quan tâm. Cùng với đó, các đối tượng cũng lợi dụng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa để cất giấu hàng cấm như ngà voi, vảy tê tê diễn ra nhiều tại các khu vực cảng miền Trung…

Trước tình hình, trên ngày 5-4-2019, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có Kế hoạch số 1433/KH-BTL phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, trọng tâm trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và đẩy mạnh chống buôn lậu trên tuyến biển miền Trung.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch, đại diện chỉ huy các đơn vị đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian qua. Cũng như đưa ra những kiến nghị đề xuất để Bộ Tư lệnh BĐBP nghiên cứu chỉ đạo, tháo gỡ.

r675_2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Viết Lam

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào và buôn lậu gian lận thương mại trên tuyến biển miền Trung sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp. Trong thời gian qua, công tác đấu tranh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên nhìn chung chưa đáp ứng được với tình hình thực tế diễn ra.

Thực hiện đợt cao điểm, các đơn vị phải triển khai nghiêm túc các chỉ thị, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP. Trên cơ sở các kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị phải bám sát thực tế địa bàn xây dựng kế hoạch riêng, phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng, giao chỉ tiêu để đạt được kết quả cụ thể.

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại phải được triển khai trên tinh thần "quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, bàn tay sạch". Cùng với đó, phải chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát nội bộ, công tác cán bộ, chính sách cho lực lượng làm nhiệm vụ….

Viết Lam

Bình luận

ZALO