Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 03:16 GMT+7

"Quan trọng hơn hết là giành lại công lý cho nạn nhân chất độc da cam"

Biên phòng - Ngày 8-8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự hội thảo khoa học quốc tế về chất độc hóa học da cam/dioxin nhân kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin. Tham dự hội thảo có cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama; nhiều nhà khoa học quốc tế và Việt Nam; đại sứ, trưởng đại diện các cơ quan quốc tế tại Việt Nam...

bk94_a2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ câu chuyện của những gia đình người Việt Nam có 3-4 thế hệ bị ảnh hưởng của chất độc da cam, về những người bị nhiễm chất da cam không thể lao động thậm chí không thể làm một người bình thường, về những vùng đất không thể trồng trọt, chăn nuôi do tồn lưu chất da cam quá cao.

“Những người tôi được đến thăm chỉ là một số ít trong hàng triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng khẳng định nỗ lực của bất kỳ ai, dù bằng tinh thần, tri thức hay vật chất để khắc phục hậu quả thảm họa da cam/dioxin, hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng đều là vô giá.

Với điều kiện còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã nỗ lực, cố gắng, có nhiều chính sách cũng như huy động nguồn lực xã hội góp phần giúp các nạn nhân da cam. Hàng năm Việt Nam dành khoảng 10.000 tỷ đồng để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân da cam, hỗ trợ những vùng khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc này.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng những hỗ trợ như vậy vẫn là vô cùng nhỏ và quan trọng hơn hết là việc giành lại công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

“Người Việt Nam không sản xuất, không đi mua, không nhập khẩu, không rải chất da cam ở Việt Nam nhưng người Việt Nam đang và tiếp tục là nạn nhân của thứ chất độc chết người này”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng kêu gọi sự hợp tác, chia sẻ của cộng đồng quốc tế, các nhà khoa học, mỗi quốc gia, từng tổ chức, cá nhân “bằng tiếng nói của khoa học, lương tâm, sự thật” nhằm khép lại quá khứ, hướng tới tương lai không còn chiến tranh, trong đó có những cuộc chiến tranh sử dụng chất độc hóa học. Và để tất cả những nạn nhân chiến tranh, đặc biệt những nạn nhân da cam được hỗ trợ, được trả lại công bằng.

B.P

Bình luận

ZALO