Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 11:55 GMT+7

"Quả ngọt" từ con chữ

Biên phòng - Nói về phong trào hiếu học ở vùng cao Điện Biên, không thể không nhắc tới nhân tố tạo nên động lực là những dòng họ hiếu học. Từ điểm xuất phát rất thấp, phong trào "nuôi con chữ" trong các dòng họ nơi đây cứ theo dốc núi, len lỏi đến các bản làng quanh năm mây phủ để nhân ra những "quả ngọt" cho đời…

580479382e7fb68388000a6e
Để tiếp sức cho tinh thần hiếu học, các ngành chức năng tỉnh Điện Biên thường xuyên quan tâm, động viên, tặng quà các cháu học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Ảnh: Hải Lưu

Không gì bằng học chữ

Từ trung tâm huyện Tủa Chùa, để đến được các bản, làng thuộc xã vùng sâu Sín Chải phải qua nhiều dốc núi cao vời vợi. Ở nơi định cư của nhiều dòng họ thuộc cộng đồng người Thái, người Mông, người La Hủ này, sự học để đeo bám cái chữ đối với các công dân của tương lai vẫn còn muôn vàn khó khăn, thế nhưng, hầu hết các em trong độ tuổi đến trường đều được đi học đầy đủ. Có được điều đó là do sự quan tâm, động viên của các gia đình trong các dòng họ, mà tiêu biểu nhất là dòng họ Mùa.

"Trước kia, cũng như thực trạng chung ở Sín Chải, con em của họ Mùa chưa thấy rõ tầm quan trọng của cái chữ. Bên cạnh các gia đình quá khó khăn không có điều kiện chăm lo đến việc học tập của con em mình, vẫn còn rất nhiều hộ kinh tế khá giả nhưng cũng chỉ cho con em mình học đến độ biết đọc, biết viết cái chữ, vì họ quan niệm, cái chữ không làm cái bụng no được. Nay thì đã khác, tất cả các gia đình trong dòng họ Mùa đều đã hiểu, muốn mang no ấm về bản, không gì bằng học chữ..." - Trưởng họ Mùa, ông Mùa A Sinh cho biết.

Theo ông Sinh, trước thực trạng thất học, bỏ học giữa chừng diễn ra ngày càng tăng đối với con em trong dòng họ Mùa, những người có vai vế trong họ rất trăn trở, suy nghĩ. Họ bàn nhau, rồi đưa ra "nghị quyết": Trong những cuộc họp, họ phải động viên mọi người làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, động viên và tạo mọi điều kiện để đưa con em mình tới trường học tập. Cho dù hoàn cảnh gia đình có gieo neo, cho dù cuộc sống có khó khăn, đói kém, nhưng quyết không rời xa con chữ.

Để kịp thời động viên việc học tập của con em trong dòng họ, hằng năm, trước khi bước vào năm học mới, dòng họ Mùa đều tổ chức tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, tuyên dương, khen thưởng những thành viên trong dòng họ có thành tích cao trong học tập. "Những lời động viên, những phần thưởng tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, là nguồn động viên kịp thời con cháu trước năm học mới. Với những trường hợp chưa có thành tích học tập tốt sẽ cố gắng, nỗ lực hơn..." - ông Mùa A Sinh cho biết thêm.

Cũng theo ông Sinh, nhờ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, nên những năm qua, con cháu dòng họ Mùa có rất nhiều học sinh đỗ đạt. Tuy chỉ là một dòng họ nhỏ so với các dòng họ khác ở Sín Chải, nhưng hằng năm, họ Mùa vẫn có hàng chục cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Hiện nay, các gia đình trong họ có 10 cháu đang theo học đại học, cao đẳng tại các thành phố lớn trong nước.

Ở vùng cao Điện Biên, những dòng họ hiếu học như dòng họ Mùa không còn là "của hiếm". Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên, hiện nay, trên toàn tỉnh có 368 dòng họ đăng ký thực hiện mô hình "Dòng họ hiếu học" với gần 61.400 gia đình tham gia. Tiêu biểu nhất phải kể đến dòng họ Tao ở các xã Chà Tở, Chà Nưa, Chà Cang thuộc huyện Nậm Pồ, các dòng họ Thào, Tòng, Vừ... ở xã Trung Thu, dòng họ Vì ở xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa). Trước kia, do thiếu hiểu biết nên các dòng họ chưa thật sự quan tâm đến việc học hành, khiến cuộc sống luôn đói, nghèo, nhưng từ khi con em được quan tâm học hành, nhiều người đến nay đã trở thành công chức Nhà nước. Đơn cử như gia đình ông A Páo, thuộc dòng họ Thào ở xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa - một giáo chức hưu trí rất nhiệt huyết trong việc phát triển sự nghiệp giáo dục của dòng họ.

Ông Thào A Páo chia sẻ, khuyến học, khuyến tài là phong trào chung của toàn dân, song nền tảng vững chắc nhất bao giờ cũng xuất phát từ mỗi gia đình, dòng họ. Sự chủ động khơi gợi truyền thống hiếu học trong dòng họ Thào đã trở thành một nhân tố quan trọng để nhân rộng phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

2bc5_12b
 Học sinh ở vùng cao Điện Biên ngày càng được chăm sóc, dạy dỗ chu đáo cả về kiến thức và thể chất, tinh thần. Ảnh: Hải Lưu

Gieo lên ngọn lửa hiếu học

Tính trung bình mỗi năm, dòng họ Tao ở Chà Cang, Chà Nưa, Chà Tở (huyện Nậm Pồ) đều cho "ra lò" từ 2-3 cử nhân đại học, cao đẳng. Không chỉ vậy, tỷ lệ học sinh trong dòng họ Tao tốt nghiệp trung học phổ thông ngày càng tiệm cận với con số 100%. Tính riêng trong xã Chà Cang, đã có 23 người họ Tao tốt nghiệp đại học, trong đó 3 người có bằng thạc sĩ, 2 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 5 người có trình độ lý luận cao cấp, 27 người đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng.

Những con số trên đã khẳng định chất lượng học tập của con cháu trong dòng họ Tao ngày càng tiến bộ. Để có được kết quả như ngày hôm nay, từ nhiều năm trước, dòng họ Tao đã đồng tâm hiệp lực gieo lên ngọn lửa hiếu học, thúc đẩy ý chí, khát vọng của con em trong dòng họ quyết tâm theo đuổi con chữ. Các quy ước và chăm lo, khuyến khích con em trong dòng họ chăm chỉ học hành được duy trì song song với việc xây dựng một quỹ khuyến học, khuyến tài. Từ quỹ này, hằng năm, dòng họ Tao đều tổ chức lễ vinh danh cho con cháu trong họ tộc.

Cũng như dòng họ Tao ở Nậm Pồ, "không sợ khổ, chỉ sợ dốt" là phương châm dạy con cháu thành tài của dòng họ Sùng, ở xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng dòng họ Sùng tự hào là dòng họ đầu tiên ở đất Pú Nhung tổ chức thành công mô hình nuôi trâu, bò để lấy tiền làm công tác khuyến học trong dòng họ. Hằng năm, ngoài việc tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh, sinh viên trong dòng họ đạt thành tích cao trong học tập, các cụ lớn tuổi còn thường xuyên nói chuyện về truyền thống hiếu học của dòng họ, nêu danh những người thành đạt, những tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập để con cháu noi theo.

"Điều mà chúng tôi vui nhất là các con cháu trong dòng họ đã biết định hướng bản thân, phấn đấu học hành để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Chính phong trào dòng họ hiếu học đã xây nên những "viên gạch" vững chắc, có tác dụng khuyến khích anh em, con cháu trong dòng họ tiếp nhận những tri thức mới, để sau này tương lai được vững vàng hơn..." - ông Sùng Khua Dơ, một thành viên của dòng họ Sùng ở Pú Nhung chia sẻ.

"Trải qua nhiều thế hệ, rất nhiều người trong dòng họ Thào đã chủ động tìm đến con chữ, trở thành niềm tự hào của mỗi người trong dòng họ. Riêng gia đình tôi, có 4 đứa con thì cả 4 đều đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, hiện là công chức công tác trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Noi gương ông bà, bố mẹ, những đứa cháu nội, ngoại của tôi đều phấn đấu trở thành sinh viên các trường đại học, cao đẳng...".

Ông Thào A Páo tâm sự.

Hải Lưu

Bình luận

ZALO