Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 13/08/2022 12:37 GMT+7

"Quả đấm thép" trên mặt trận chống tội phạm ở Quảng Trị

Biên phòng - Ngày 24-2-2005, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ ra mắt lực lượng Phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) và công bố quyết định thành lập Chi bộ cơ sở Phòng để kịp thời lãnh đạo các hoạt động, công tác của đơn vị theo đúng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

1a9x_6c-1.JPG
Lực lượng PCTPMT BĐBP Quảng Trị bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy.

Vừa mới thành lập, lại phải nhanh chóng triển khai nhiệm vụ một cách khẩn trương trong điều kiện quân số ít; cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ còn thiếu; đồng thời cán bộ, chiến sỹ lại thường xuyên bị tác động, chi phối rất lớn bởi các mặt trái của cơ chế thị trường; mặt khác địa bàn hoạt động rộng, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều. Song, với tinh thần vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, bằng sự nỗ lực không ngừng, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên trong đơn vị đã thể hiện được quyết tâm và tinh thần đoàn kết thống nhất, cùng nhau khắc phục khó khăn, sẵn sàng thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ.

Để không ngừng tăng cường năng lực và đảm bảo tính chuyên nghiệp hóa trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của hai lực lượng chuyên trách về PCTPMT và trinh sát Biên phòng; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Trinh sát hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ an ninh chính trị của mình, ngày 23-1-2009, Bộ Tư lệnh BĐBP ra Quyết định số 122/QĐ-BTL về việc chuyển giao nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, trật tự an toàn xã hội từ lực lượng Trinh sát sang lực lượng PCTPMT. Đồng thời, ở các đồn Biên phòng bổ sung tăng cường thêm cán bộ và thành lập đội công tác chuyên trách PCTPMT trực thuộc.

Sau khi được thành lập, cùng với việc khẩn trương tiến hành công tác ổn định tổ chức, biên chế, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai các hoạt động khác; ngày 14-9-2005, Đội đặc nhiệm PCTPMT đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Huỳnh Văn An, trú tại khóm Đông 9, thị trấn Lao Bảo đang vận chuyển trái phép 10 gói lá cần sa khô, khám xét khẩn cấp nơi ở của An, tổ công tác thu giữ thêm 30 gói cần sa và một số tài liệu liên quan đến hoạt động buôn ma túy của vợ chồng An, Hạnh. Mặc dù tang vật thu được chưa lớn, song đây là một trong những kết quả đầu tiên có tác dụng cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ và là bài học ban đầu để đơn vị tiếp tục nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho những chuyên án, vụ án sau này.

Phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, năm 2006, với tinh thần chủ động tấn công tội phạm, lực lượng PCTPMT BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp với lực lượng PCTPMT hai tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Sa-la-van, Lào. Mở đầu của sự phối hợp này là lập Chuyên án 606V-L tại khu vực huyện lỵ Sê-pôn, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt (Lào) vào ngày 4-8-2006; bắt giữ 3 đối tượng người Lào đang buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ 4.000 viên ma túy tổng hợp (hiệu WY), 7.800USD, hơn 5 triệu kíp Lào và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan.

Quá trình điều tra, xác định đây là chuyên án có liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng, do vậy, Ban Chuyên án đã quyết định tiếp tục mở rộng đấu tranh. Đến ngày 26-9-2006, tại khu vực Sê-pôn (Lào), các lực lượng phối hợp đã tiến hành bắt giữ đối tượng Khăm-xi-la-đa, thu giữ 2.000 viên ma túy tổng hợp. Thông qua đấu tranh với các đối tượng bị bắt, Ban Chuyên án nhận định tính chất phức tạp và quyết định tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra. Ngày 24-8-2007, tại bản Đông, Sê-pôn, Sa-vẳn-na-khệt (Lào), Ban Chuyên án tiếp tục bắt 3 đối tượng là: Xổm Vắt, Thạo Nọm, Thạo Nẹn đang trên đường vận chuyển ma tuý với số lượng lớn từ Lào qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Tang vật thu giữ 14 bánh hê-rô-in, 18.000 bạt (tiền Thái Lan), 200USD, 2 xe ô tô.

Thành công của đấu tranh Chuyên án 606V-L đã đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng chuyên trách PCTPMT, BĐBP Quảng Trị. Đây là chuyên án đầu tiên được đấu tranh thành công mang tính hợp tác quốc tế của lực lượng BĐBP. Sau chuyên án này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo nhân rộng trên toàn quốc.

Cuộc chiến PCTPMT trên tuyến biên giới Việt - Lào luôn nóng bỏng, cam go và khốc liệt; phương thức hoạt động của TPMT ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Lợi dụng chính sách mở cửa thông thương giữa hai nước trong việc thăm thân, du lịch, khám bệnh và tìm kiếm việc làm, các đối tượng đã tìm mọi cách để buôn bán, vận chuyển ma túy. Các đối tượng người Việt Nam trực tiếp sang Lào móc nối với các đối tượng người Lào để mua ma túy, hoặc các đối tượng nội địa móc nối với các đối tượng ở khu vực giáp biên. Mặt khác, chúng sử dụng nhiều chiêu bài để mua chuộc, dụ dỗ, lôi kéo sử dụng người dân tộc thiểu số tại khu vực biên giới bằng vật chất và lợi dụng mối quan hệ thân tộc, dân tộc để mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Với tinh thần trách nhiệm và ý chí chiến đấu cao, cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng PCTPMT, BĐBP Quảng Trị đã không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, vượt qua những cám dỗ của đời thường, đồng tâm hiệp lực giúp đỡ lẫn nhau, vượt qua khó khăn trước mắt của gia đình, bản thân để tham gia đấu tranh các chuyên án, vụ án, vụ việc theo đúng quan điểm, chủ trương, đối sách nghiệp vụ đối với từng loại đối tượng, mang lại sự bình yên cho nhân dân hai bên biên giới; góp phần cùng với BĐBP tỉnh hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý, xây dựng và bảo vệ vững chắc an ninh biên giới Tổ quốc trong tình hình mới. 

Qua 10 năm xây dựng, rèn luyện và nỗ lực phấn đấu, lực lượng PCTPMT, BĐBP Quảng Trị đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Tuy nhiên, đối với lực lượng PCTPMT, BĐBP Quảng Trị, đó là sự nỗ lực phấn đấu của cả tập thể, với sự hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp và nhân dân địa phương. Đơn vị đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và tỉnh Quảng Trị tặng nhiều phần thưởng cao quý: 4 Huân chương Chiến công hạng Ba; 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; 19 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; cùng nhiều giấy khen của các cấp, các ngành có liên quan; đơn vị có 9 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng (trong đó có 7 năm liên tục từ 2005 đến 2011).

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng PCTPMT, BĐBP Quảng Trị đã xác lập, đấu tranh thành công 66 chuyên án và 133 vụ án các loại, bắt 355 đối tượng, thu giữ: 32 bánh hê-rô-in; 321.606 viên ma túy tổng hợp; 3.523 tép hê-rô-in; 35,696kg + 151 gói cần sa; 2.780kg, 2.131 kíp nổ, 275,4m dây dẫn cháy; 3 thuyền máy, 33 xe ô tô, 77 xe máy, 72 điện thoại di động, 8 khẩu súng các loại + 19 viên đạn và nhiều tài liệu quan trọng phục vụ công tác điều tra mở rộng chuyên án, vụ án; phát hiện, bắt giữ 1.127 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ hàng hóa trị giá khoảng 36,625 tỷ đồng.

PV

Bình luận

ZALO