Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 01:19 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

"Phát huy ý chí, khát vọng vươn lên thoát nghèo, làm giàu của người dân"

Biên phòng - Sáng 18-7, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì họp sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững.

wxib_a1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững. Ảnh: CTV

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các Bộ, ngành liên quan đã làm tốt công tác điều tra số liệu về hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới; nỗ lực thực hiện Quyết định số 398/QĐ-TTg của Thủ tướng về kế hoạch triển khai Nghị quyết số 100/2015/QH13 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016- 2020.

Phó Thủ tướng cho rằng, điều quan trọng là phải hoàn thành khung khổ cho thể chế của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn tới. Theo đó, Chính phủ sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, thay đổi nội dung và cách làm để 5 năm tới, chương trình giảm nghèo phải đi vào thực chất hơn, góp phần phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo rà soát danh mục các huyện, xã nghèo; rà soát chính sách đảm bảo thận trọng cho cả chính sách đã có và ban hành chính sách mới. Một số nơi vẫn phải có chính sách cấp phát cho không, nhưng phải căn cơ, cụ thể, giảm bớt phần của Nhà nước càng nhiều càng tốt, huy động nguồn lực xã hội và ý chí vươn lên của người dân. Không bao cấp tràn lan để triệt tiêu động lực của người dân. Ngoài ra, tại một số đối tượng, lĩnh vực, địa bàn cũng cần có tính toán kỹ càng khi xóa bỏ chính sách cấp cho không phải gắn liền với giáo dục, tuyên truyền cho người dân và có chính sách hỗ trợ khác đi kèm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần tích hợp các chương trình, giảm bớt số lượng văn bản của các bộ, ngành hướng dẫn thực hiện Chương trình. Nếu cần thiết có thể ban hành một văn bản sửa cho nhiều văn bản, thay đổi theo hướng phát huy ý chí khát vọng vươn lên thoát nghèo, làm giàu của người dân, làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Đồng thời có giải pháp tôn vinh, vinh danh các tấm gương thoát nghèo, không để các xã “chạy” vào danh mục xã khó khăn.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị cần có chính sách hỗ trợ thêm tín dụng thương mại để hỗ trợ các chương trình này với lãi suất hấp dẫn, ưu đãi, thủ tục thuận tiện hơn tác động đến các hộ nông trại, gia trại, trang trại, doanh nghiệp là những “cánh chim đầu đàn” trong thoát nghèo, tạo việc làm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sớm kiện toàn Ban chỉ đạo ở Trung ương và địa phương, có bộ phận giúp việc chuyên nghiệp theo tinh thần cơ cấu lại trong số hiện có, cương quyết không tăng biên chế, không tạo tầng nấc trung gian, không làm chậm công việc; tăng cường công tác truyền thông, phát hành cẩm nang tuyên truyền về giảm nghèo đa chiều và các mô hình giảm nghèo hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, các bộ, ngành đã chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung các chính sách giảm nghèo theo lộ trình và tiến độ phù hợp với tình hình thực tế. Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm, các chính sách giảm nghèo tiếp tục được bố trí kinh phí và đã phát huy tác dụng, hỗ trợ có hiệu quả cho hộ nghèo, người nghèo.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết, vẫn còn một số địa phương chưa thực hiện việc giao vốn cho các huyện, xã, sở ngành để thực hiện Chương trình năm 2016. Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết việc chuyển tiếp cận nghèo từ đơn chiều sang đa chiều sẽ khiến số hộ nghèo tăng lên. Bộ đang rà soát, tính toán để có kế hoạch phân bổ nguồn lực cho các địa phương.

B.P

Bình luận

ZALO