Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:48 GMT+7

"Phát huy tinh thần xả thân, dám nghĩ, dám làm để tạo nhiều thành quả tốt đẹp hơn"

Biên phòng - Trao đổi với phóng viên báo Biên phòng trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XII, Đại tá Lê Thái Ngọc, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP gửi tới đoàn viên thanh niên BĐBP lời nhắn nhủ: "Dù thời chiến hay thời bình, tuổi trẻ luôn là lực lượng xung kích, đi đầu, thể hiện khát vọng cống hiến hết mình trên những mặt trận cam go, nóng bỏng nhất. Trong thời gian tới, tuổi trẻ BĐBP cần tiếp tục phát huy tinh thần dám xả thân, dám nghĩ dám làm của thanh niên để tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp hơn, góp sức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới được trọn vẹn".

 hrtp_37410a.gif
Đại tá Lê Thái Ngọc.
PV: Những năm vừa qua, có một vấn đề rất đáng báo động, đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức, lối sống, nhất là trong một bộ phận tầng lớp thanh niên. Đối với riêng lực lượng BĐBP, đồng chí có đánh giá gì về chất lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hiện nay?

Đại tá Lê Thái Ngọc: Thực tế, xã hội có hiện tượng xuống cấp về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh niên. Nhưng đối với riêng lực lượng ĐVTN trong BĐBP, chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng bởi ĐVTN được sự giáo dục thường xuyên, liên tục của các cấp. Ngoài ra, anh em luôn phải thực hiện nhiệm vụ ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi khó khăn gian khổ. Do tính chất công việc luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, trong gian khó càng tôi luyện cho họ phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ. Trong đơn vị, chỉ huy cũng luôn đôn đốc, kiểm tra, giám sát, lấy nhiệm vụ chính trị và các hoạt động tích cực để ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực từ bên ngoài vào. Chiến sĩ ta luôn xác định tốt nhiệm vụ, có khả năng kháng cự những tác động tiêu cực ngoài xã hội.

Cũng phải nói thêm rằng, sự phát triển mạnh mẽ, đa chiều của xã hội hiện đại cũng có những tác động không nhỏ đến tầng lớp thanh niên BĐBP. Trong nhiệm kỳ qua, thanh niên BĐBP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đồng chí đã dũng cảm vượt qua thử thách, cám dỗ, chấp nhận đương đầu với hiểm nguy, gian khổ... Nhưng cũng không tránh khỏi một bộ phận để xảy ra vi phạm kỷ luật trong dân vận, vi phạm qui định trong thực hiện nhiệm vụ, thậm chí còn so đo tính toán thiệt hơn, tránh nơi khổ, tìm nơi thuận lợi. Bộ phận này cần phải được giáo dục, rèn luyện để làm trong sạch lực lượng BĐBP.

PV: Trong nhiệm kỳ tới, phẩm chất cao đẹp nào của người ĐVTN cần được nêu cao và nhân rộng, thưa đồng chí?

Đại tá Lê Thái Ngọc: Nói đến thanh niên là nói đến phẩm chất xung kích, đi đầu, nói đến sự dấn thân, lăn xả dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trên nhiều mặt trận mà ở đó cái sống và cái chết chỉ trong gang tấc, người chiến sĩ biên phòng vẫn âm thầm lặng lẽ, tự nguyện mang sức trẻ của mình ra cống hiến, hy sinh cho nhân dân, cho Tổ quốc. Tinh thần dũng cảm, tận tụy trong chiến đấu, hy sinh ấy là biểu hiện tiêu biểu của sự dám dấn thân, vì nhân dân phục vụ - một phẩm chất tốt đẹp của BĐBP.

Phong trào thanh niên BĐBP những năm qua thực sự tiêu biểu cho ý chí, trí tuệ và trách nhiệm của tuổi trẻ, thể hiện rõ khát vọng vươn lên, xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc. Những tấm gương ngời sáng như Nguyễn Chí Ninh, Nguyễn Sĩ Bính nhiều lần quần nhau với tội phạm, cận kề cái chết đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công nhận là một trong 10 gương mặt Thanh niên tiêu biểu toàn quốc. Hay Và Bá Giải, Lù Công Thắng trở thành những tấm gương hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Những đồng chí như Phạm Xuân Phong, Nguyễn Đức Tùng tự nguyện dấn thân trong bão, lũ để cứu dân. Và còn bao nhiêu đồng chí khác luôn để lại những tấm gương sáng ngời cho tuổi trẻ BĐBP.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức phát động nêu gương những hình ảnh đẹp này nhằm cổ vũ, động viên và nhân rộng trong toàn lực lượng. Đồng thời cũng sớm phát hiện và tuyên dương kịp thời nhiều gương sáng khác trên nhiều mặt trận để tuổi trẻ trong xã hội noi theo. Tôi nghĩ dù ở thời nào, ĐVTN BĐBP cũng cần phát huy tinh thần dám xả thân, dám nghĩ dám làm của thanh niên để tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp hơn, góp sức bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới được trọn vẹn.

 49910b.gif
Tuổi trẻ Học viện Biên phòng hào hứng tham gia hiến máu nhân đạo.  Ảnh: CTV
PV: Thưa đồng chí, trong nhiệm kỳ tới, công tác Đoàn và phong trào thanh niên cần phải tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Đại tá Lê Thái Ngọc: Căn cứ vào nhiệm vụ của toàn quân, trong nhiệm kỳ tới, thanh niên BĐBP cần thực hiện tốt các phong trào: "Thanh niên quân đội vươn tới những đỉnh cao", "Thanh niên quân đội tiến quân vào khoa học công nghệ", tiếp tục thực hiện phong trào: "Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Trong từng nhiệm vụ, phải luôn thể hiện rõ sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, tổ chức nhiều hoạt động, mô hình có hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Ngoài ra, cần phải xây dựng hình ảnh người đoàn viên có phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, có lối sống lành mạnh, là hình tượng đẹp trên mọi tuyến biên giới.

Mỗi một ĐVTN song song với thực hiện nhiệm vụ chính trị, cần đăng ký làm một việc hữu ích, thiết thực như trồng một cây xanh, giúp đỡ đồng bào nơi biên giới phát triển kinh tế - xã hội, tích cực xây dựng chi đoàn vững mạnh, không có đoàn viên vi phạm kỷ luật, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, dù đó là nhiệm vụ có thể đổ máu hy sinh, hay đi đến nơi gian khổ nhiều.

PV: Để ĐVTN yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với biên giới, hải đảo, theo đồng chí, cần phải có sự động viên, khuyến khích cũng như chế độ ưu đãi đặc biệt gì?

Đại tá Lê Thái Ngọc: Trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách ưu tiên đối với lực lượng gắn bó với biên giới. Riêng với lực lượng thanh niên BĐBP, Đảng ủy BĐBP luôn xác định ưu tiên, đặc biệt là chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp để thanh niên trẻ trở thành những cán bộ chủ chốt trong lực lượng. Những đồng chí đã có gia đình luôn được tạo điều kiện để chăm sóc gia đình. Ngoài ra, những đồng chí có thành tích, có cống hiến sẽ được khen thưởng đặc biệt, đột xuất của Nhà nước, của các cấp; được bổ nhiệm, phong cấp trước thời hạn. Những đồng chí có khả năng được đào tạo nâng cao để trở thành cán bộ lâu dài trong lực lượng. Đảng ủy Bộ Tư lệnh luôn ghi nhận, đánh giá cao thành tích cũng như sự cống hiến của tầng lớp thanh niên, coi đây là lực lượng xung kích để biến những nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh trở thành hiện thực.

Nhân dịp Đại hội Đoàn BĐBP lần này, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh sẽ tặng một bức trướng cho tầng lớp thanh niên với dòng chữ: "Đoàn kết, dũng cảm, tận tụy, sáng tạo - xung kích vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc". Đây là một phần thưởng cao quý, một niềm tin trọn vẹn và cũng là một thông điệp - chỉ thị của Bộ Tư lệnh để tuổi trẻ BĐBP tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ tới.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thu Hà - Nguyễn Bích (Thực hiện)

Bình luận

ZALO