Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:47 GMT+7

"Nóng" buôn lậu qua biên giới An Giang

Biên phòng - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống buôn lậu, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, đồn Biên phòng xây dựng kế hoạch, bám, nắm đối tượng trên từng địa bàn, nhằm kéo giảm vấn nạn buôn lậu qua biên giới. Thế nhưng, buôn lậu cứ như mạch nước ngầm, bịt chỗ này lại xì chỗ kia…

56dd007067400cba060006d7
Tang vật thuốc lá lậu bị Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên bắt giữ. 

Liên tục "giăng lưới" bắt buôn lậu

Khi chúng tôi tới Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên, cũng là lúc đơn vị đang họp rút kinh nghiệm vụ bắt buôn lậu vừa diễn ra tối hôm trước. Trong kho là 1.000 gói thuốc lá Hero - tang vật của vụ bắt buôn lậu. Theo lời kể của Trung tá Đặng Mạnh Tiến, Phó Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Tịnh Biên, khoảng 7 giờ tối 24-2-2016, tổ tuần tra do đồng chí Đặng Mạnh Tiến phụ trách đã lên đường. Phải rất khéo léo, các anh mới cắt đuôi được mấy người canh đường. Điểm mật phục là chốt Tư Mèo, xóm Xuân Biên, thị trấn Tịnh Biên, cách biên giới 150m.

Đêm đó trăng sáng, để tránh bị lộ, các anh phải ém mình trong lùm cây. Gần 12 giờ đêm, khi cả đội đã trở thành bữa tiệc no nê cho lũ muỗi đói, tốp buôn lậu mới xuất hiện. Có 2 tên đi trước cảnh giới, 2 tên đi sau vác 2 thùng thuốc (mỗi thùng 50 cây). Chờ cho chúng lọt vào đội hình mật phục, Đặng Mạnh Tiến lập tức hô anh em vây bắt. Tuy bị bất ngờ, nhưng cả toán buôn lậu vẫn liều mình vác theo thùng thuốc lá lao ngược về phía đường biên. Hai tên làm nhiệm vụ cảnh giới vừa tìm cách cản đường, vừa la lối thật to để báo động hòng mong tìm sự ứng cứu của đồng bọn phía bên kia biên giới. Vốn là người có nhiều kinh nghiệm vì đã trực tiếp tham gia bắt hàng chục vụ buôn lậu nên Tiến đã bình tĩnh xử lý rất linh hoạt, tóm gọn toàn bộ tang vật. Chỉ tiếc là không bắt được đối tượng.

Khi chuyển được 1.000 gói thuốc lá tang vật về đơn vị thì đồng hồ sắp điểm 2 giờ sáng. Tiến nói, chưa đêm nào anh em có một giấc ngủ yên, không tội phạm thì buôn lậu. Chuyện bỏ dở bữa cơm để đi chống buôn lậu đã trở thành "chuyện thường ngày ở đồn Biên phòng".

Trước đó, tối 26-1-2016, Đồn BP Phú Hội đã mật phục, phát hiện một vụ vận chuyển thuốc lá lậu từ Cam-pu-chia về Việt Nam. Lúc đó, khoảng 21 giờ, khi biết có tổ công tác BP đang truy đuổi, các đối tượng đã lái xuồng cập bờ và lợi dụng đêm tối chạy thoát thân. Tang vật thu giữ gồm 18.500 bao thuốc lá ngoại hiệu Hero, Jet, Scott. Ngoài ra, tổ công tác còn thu được 2 xuồng máy vỏ composite. Tổng trị giá hàng hóa và phương tiện khoảng 320 triệu đồng. Trước đó, từ ngày 8 đến 14-1-2016, Đồn BP Vĩnh Nguơn đã liên tiếp bắt 4 vụ buôn lậu qua biên giới. Tang vật thu giữ gồm trên 4.000 gói thuốc lá ngoại.

"Cuộc chiến" chưa có hồi kết

Tuyến biên giới của tỉnh An Giang dài gần 100km, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và 3 lối mở, ngoài ra, còn có rất nhiều đường tiểu mạch, đường tắt qua lại biên giới. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dọc bên kia biên giới hiện có 42 điểm, kho chứa hàng hóa, trong đó có rất nhiều kho chứa hàng lậu, chủ yếu là thuốc lá điếu, đường cát, hàng điện tử, rượu ngoại, vàng, ngoại tệ, mỹ phẩm, quần áo cũ...

Những mặt hàng này sẵn sàng tuồn về An Giang bất kể ngày hay đêm trên tất cả các hướng. Chính vì vậy, công tác chống BL - GLTM càng ngày càng gặp nhiều khó khăn. Do địa hình bằng phẳng, nhiều kênh rạch, giao thông thuận tiện cả đường bộ và đường thủy nên đây là điều kiện lý tưởng để bọn buôn lậu lợi dụng hoạt động. Mùa khô, hàng lậu được đưa vào An Giang trên tất cả mọi hướng, từ mang vác bộ, chở bằng xe máy đến các phương tiện đường thủy. Mùa mưa, hàng lậu được tuồn về chủ yếu bằng xuồng, ghe, vỏ lãi… Mỗi toán vận chuyển hàng lậu thường có người cảnh giới, dẫn đường. Tùy theo lượng hàng nhiều hay ít và giá trị của từng lô hàng để chúng bố trí lượng người cảnh giới. Với những lô hàng có giá trị cao, chúng bố trí hàng chục người để sẵn sàng can thiệp, cản trở lực lượng chức năng và cướp lại hàng.

Năm 2015, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh An Giang đã kiểm tra xử lý 3.304 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng trị giá hàng hóa bắt giữ 34,6 tỉ đồng; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu 18 tỉ đồng. BĐBP An Giang tiến hành khởi tố 58 vụ với 86 đối tượng, tăng 16 vụ, 36 đối tượng. Riêng thuốc lá lậu, tỉnh An Giang đã kiểm tra, bắt giữ 2.139 vụ liên quan đến 1.094 đối tượng, tịch thu 1.263.444 gói thuốc lá điếu nhập lậu.

Thượng tá Nguyễn Văn Thu, Đồn trưởng Đồn BPCK Long Bình, BĐBP An Giang cho biết: "Với mặt hàng đường nhập lậu, thủ đoạn của chúng là thay vỏ bao của các nhà máy đường tại Việt Nam trước khi vận chuyển qua biên giới để nhập vào các kho ở nội địa. Ở các kho hàng này, bọn buôn lậu đã chuẩn bị sẵn hóa đơn mua hàng bán hóa giá hoặc hóa đơn mua hàng của các công ty, nhà máy sản xuất trong nước để xoay vòng". Thực tế thời gian gần đây, các lực lượng BĐBP, Công an và Hải quan An Giang đã rất quyết liệt trong việc phòng chống vấn nạn nhập lậu đường qua biên giới. Nhiều trùm buôn lậu đường ở khu vực này như Vi Ngươn Thạnh và Nguyễn Văn Hải đã bị triệt phá với tang vật là hàng ngàn tấn đường. Nhưng công tác đấu tranh với chúng rất khó khăn, vì ngay cả việc giám định vẫn không đủ cơ sở để chứng minh đó là đường cát Thái Lan nhập lậu hay đường sản xuất trong nước. Không còn cách nào khác, lực lượng chống buôn lậu lại phải căng quân ra, tăng cường tuần tra, mật phục để bắt quả tang khi chúng vừa vận chuyển đường qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO