Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 05:48 GMT+7

Chương trình giao lưu đặc biệt "biên cương thắm tình hữu nghị":

"Nồng ấm tình đồng chí, sâu nặng nghĩa anh em"

Biên phòng - Đó là cảm nhận chung của tất cả đại biểu tham dự chương trình giao lưu đặc biệt "Biên cương thắm tình hữu nghị" được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 1-3-2014.  Với những câu chuyện thú vị được các vị khách mời chia sẻ, đan xen là những tiết mục ca múa nhạc đặc biệt, ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam với 3 nước Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia, cùng nhiều phóng sự phản ánh truyền thống, thành tích của lực lượng BĐBP trong 55 năm xây dựng và trưởng thành…, đêm giao lưu đã để lại cho khán giả và những người tham dự nhiều ấn tượng tốt đẹp. 

phung-quang-thanh-1.gif
Báo Biên phòng xin trân trọng giới thiệu một số nội dung giao lưu của các vị khách mời cùng những lời phát biểu tâm huyết của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới, nhân dân biên giới các nước láng giềng được thể hiện trong các phóng sự.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng:

Công tác đối ngoại biên phòng là một chức năng quan trọng của BĐBP. Hoạt động đối ngoại trên biên giới là thế mạnh của lực lượng BĐBP. Cán bộ, chiến sĩ ở các đồn Biên phòng hơn ai hết là người trực tiếp, thường xuyên quan hệ, tiếp xúc với nhân dân và lực lượng chức năng phía đối diện, có điều kiện để phát huy thế mạnh nói trên. Thực hiện chủ trương của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, trong những năm gần đây, BĐBP đã chủ động triển khai nhiều hoạt động đối ngoại có hiệu quả cao. Trên cơ sở các hiệp định, hiệp nghị, quy chế về biên giới đã được ký kết giữa nước ta với các nước láng giềng, BĐBP phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng triển khai nhiều chủ trương biện pháp nhằm xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy sự hợp tác giữa nước ta với các nước láng giềng. Đồng thời đã thiết lập, xây dựng mối quan hệ ngày càng sâu hơn, chặt chẽ hơn với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của bạn. Nhờ vậy, BĐBP đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị...

Qua theo dõi, tôi thấy BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và triển khai tổ chức tốt các hoạt động kết nghĩa nhân dân hai bên biên giới và kết nghĩa giữa lực lượng BĐBP nước ta với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn. Đây là cơ sở rất quan trọng để nâng cao hiệu quả trong phối hợp đấu tranh, phòng chống tội phạm, thiên tai, giữ gìn trật tự an ninh, giải quyết các tranh chấp, xử lý các vi phạm... nhân dân hai bên biên giới có điều kiện giúp nhau phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn, xây dựng cuộc sống mới. BĐBP làm tốt công tác đối ngoại, vừa góp phần phát huy truyền thống tinh thần hòa hiếu của dân tộc ta, thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, vừa góp phần quan trọng vào thành tựu đối ngoại quốc phòng, đồng thời nâng cao uy tín, vị thế của BĐBP trong tình hình mới.

ong-vinh-1.gif
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:

BĐBP của chúng ta có những cái tên rất đẹp như "Vệ binh quốc gia", "Người gác cổng cho Tổ quốc" hay "Chiến sĩ quân hàm xanh”… Nói như thế để chúng ta hiểu rằng, trước hết, lực lượng BĐBP là những người lính cầm súng để bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biên giới. Đó là chức năng chủ yếu và quan trọng nhất mà BĐBP đã hoàn thành xuất sắc trong suốt 55 năm qua. Nhưng nói như thế chưa đủ. Có những nhiệm vụ cũng vinh dự và to lớn không kém mà các đồng chí biên phòng đã làm rất tốt mà chúng ta chưa được biết đến nhiều. Đó chính là công tác giúp dân ở vùng biên giới. Chúng ta nghe chưa đủ mà cần phải tận mắt chứng kiến các chiến sĩ Biên phòng dạy chữ cho trẻ, tiêm thuốc cho người già, giúp đỡ những người nghèo, người cao tuổi trên biên giới... chúng ta mới thấy thế nào là tình cảm quân dân được thể hiện qua những hình ảnh giản dị như vậy.

Hay một nhiệm vụ nữa mà các đồng chí đang làm và làm rất tốt, đó là xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị cùng phát triển với các nước láng giềng. Các đồng chí đã rất cố gắng để làm sao có được quan hệ hết sức tốt đẹp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước bạn và nhân dân các nước láng giềng. Có thể nói rằng, chưa bao giờ trong lịch sử đất nước chúng ta có được một đường biên giới trên đất liền từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau thực sự là một đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Tôi cho rằng, trong kết quả có công lao rất to lớn và cũng rất âm thầm của những cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Nói cho đúng hơn là trong công tác đối ngoại quốc phòng nói chung thì công tác đối ngoại của Biên phòng đã giúp cho chúng ta giữ vững được chủ quyền lãnh thổ, giữ biên giới bình yên và giữ được một nền hòa bình lâu dài cho Tổ quốc.

ho-xuan-son-1.gif
Đồng chí Hồ Xuân Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia:

Biên phòng là lực lượng nòng cốt trong công tác phân giới cắm mốc giữa nước ta với các nước láng giềng. Trong tất cả các khâu liên quan đến phân giới cắm mốc giữa nước ta với Trung Quốc, Cam-pu-chia và tôn tạo, tăng dày hệ thống mốc giới với Lào đều có sự tham gia trực tiếp, tích cực của các đồng chí Biên phòng. Từ khâu chuẩn bị cho đến dẫn đường cho anh em các lực lượng lên thực địa, hay công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhóm phân giới cắm mốc và đặc biệt là trực tiếp tham gia xác định vị trí mốc, xây dựng mốc đều có những đóng góp đầy trách nhiệm của lực lượng BĐBP...

ong-viet-1.gif
Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP:

55 năm qua, lực lượng BĐBP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Để có được điều đó, tôi nghĩ rằng trước hết, đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và đặc biệt là cấp ủy, chính quyền các địa phương có biên giới. Đây là yếu tố quyết định để giúp cho BĐBP hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình. Thứ hai là nhờ có nhân dân thương yêu đùm bọc, che chở. Đây là yếu tố quan trọng để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP đứng vững trên biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Yếu tố thứ ba là sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa BĐBP với các cấp, các ngành và lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, cùng nhau xây dựng một tuyến biên giới hòa bình ổn định.

Điều thứ tư là các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn luôn trung thành với Đảng, với nhân dân, có nhiều sáng tạo, sáng kiến để lập nhiều chiến công xuất sắc. Chúng tôi đã thực hiện đúng theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu cách đây 55 năm, đó là: "Đoàn kết cảnh giác. Liêm chính kiệm cần. Hoàn thành nhiệm vụ. Khắc phục khó khăn. Dũng cảm trước địch. Vì nước quên thân. Trung thành với Đảng. Tận tụy với dân". Đó là kim chỉ nam mà BĐBP sẽ luôn học tập và thực hiện cho tới các thế hệ mai sau. Học tập và làm theo lời Bác, những năm gần đây, lực lượng BĐBP đã phát động phong trào "Phát huy truyền thống, giữ vững kỉ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm". Phong trào này đã giúp cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn gian khổ, chịu đựng hi sinh, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

pham-minh-chinhjpg-1.gif
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh:

BĐBP Quảng Ninh những năm qua đã có rất nhiều đóng góp cho địa phương. Sở dĩ ngày nay, tỉnh Quảng Ninh có được sự phát triển mọi mặt như nâng cao đời sống của nhân dân khu vực biên giới, duy trì tốt an ninh trật tự biên giới, biển đảo, xây dựng các lực lượng vũ trang vững mạnh, đồng thời quản lí và bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm… thì lực lượng BĐBP đều có những đóng góp tích cực và có vai trò nòng cốt, xung kích. Hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ, anh BĐBP luôn là một hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân các dân tộc của tỉnh Quảng Ninh.

vu-dong-l-p-1.gif
Thiếu tướng Vũ Đông Lập, Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc:

Để có được một biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển thì lực lượng BĐBP hai nước Việt Nam - Trung Quốc là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo thực hiện tốt các Hiệp định về quy chế biên giới và các thỏa thuận cấp cao đã kí giữa hai nước. Riêng trong vấn đề thúc đẩy sự hợp tác của lực lượng BĐBP hai bên, tôi cho rằng tới đây, chúng ta cần đổi mới phương thức hợp tác, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thăm hỏi giữa các đơn vị cơ sở cũng như hai lực lượng, để chúng ta thêm hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hoạt động kết nghĩa "Đồn, Trạm hữu nghị, biên giới bình yên" tại các khu vực biên giới, cửa khẩu trọng điểm sẽ là minh chứng cho sự tin cậy, đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng hai nước chúng ta. 

media
Ông Kha Thoong Đăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND  Lào:

Với sự giúp đỡ của BĐBP và Công an Việt Nam và đặc biệt là của tỉnh Sơn La, chúng tôi đã hoàn thành việc điều tra cơ bản và thanh lọc các loại đối tượng trên địa bàn. Việc vận động tuyên truyền phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy đã thực hiện đến từng bản, song vẫn còn có nhiều địa bàn rất phức tạp. Vì vậy, cùng với việc phối hợp với BĐBP Việt Nam thực hiện Kế hoạch 1048, chúng tôi còn chỉ đạo xác lập các chuyên án phối hợp đấu tranh ở khu vực biên giới trong thời gian tiếp theo.

ong-mao-1.gif
Đại tá Mao Tha Vi, Chỉ huy phó Tiểu khu quân sự tỉnh Ka-ra-chê, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia:

Có nhiều năm quan hệ công tác với BĐBP Việt Nam, tôi thấy rằng anh em có thái độ rất hòa nhã, chu đáo, năng động, có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Mọi tình hình xảy ra đều được giải quyết một cách linh hoạt, sáng tạo dựa trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tôn trọng pháp luật của mỗi nước.

Tôi nhớ mãi một kỷ niệm vào mùa mưa năm 2009, khi lãnh đạo hai lực lượng đi tuần tra chung ở khu vực cửa khẩu Hoa Lư, đi đến Chiêu Riêu, tại đây lại có dòng suối chia thành 2 dòng, 1 dòng nhỏ và 1 dòng lớn, đã gây khó khăn cho công tác phân giới của đội công tác hỗn hợp. Sau khi đưa bản đồ, la bàn ra và đi tìm vị trí thực địa vẫn không thành công. Lúc bấy giờ đã là 12 giờ trưa, cả 2 phía mới có được thống nhất địa điểm để cắm cột mốc. Trời nắng gắt, bụng đói, gai nhọn cào xé cơ thể, mồ hôi ướt đẫm. Ngay lúc đó, trời chuyển mưa và đổ một cơn mưa lớn. Anh em đoàn công tác phải ngồi ăn cơm dưới trời mưa. Hình ảnh đó khiến tôi nhớ lại thời chiến tranh: Một hạt muối ta chia đôi, ngồi chung trong một chiến hào. Khi hòa bình, ta vẫn yêu thương nhau, dung hòa nhau và giúp đỡ nhau, hỗ trợ lẫn nhau vì sự phát triển trên tất cả mọi lĩnh vực. Đây là kỷ niệm đậm nét nhất ghi dấu vào trái tim tôi.

ong-ninh-1.gif
Đại tá Trương Đại Ninh, Tổng đội trưởng Công an Biên phòng  Quảng Tây, Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc:

Việt Nam và Trung Quốc hai nước núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có lý tưởng tương đồng, lợi ích cùng hòa nhập, giao lưu và hợp tác giữa hai nước trải dài theo năm tháng. Công an Biên phòng, Quảng Tây, Trung Quốc luôn coi trọng hợp tác với lực lượng Biên phòng 4 tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng và Hà Giang của Việt Nam. Năm 2013, hai bên đã tổ chức 61 cuộc hội nghị, hội đàm; trao đổi 583 lượt thư tín; cùng nhau phá 17 vụ án xuyên quốc gia và xử lý 97 vụ án khác.

Lực lượng Biên phòng hai nước Trung - Việt bắt tay hợp tác và đã đạt được những thành quả hết sức nổi bật trong việc cùng nhau nỗ lực đóng góp cho việc duy trì và bảo vệ tình hình an ninh, ổn định khu vực biên giới. Hợp tác giữa lực lượng Biên phòng hai nước không chỉ nhằm thực hiện công tác duy trì và bảo vệ tình hình an ninh, ổn định khu vực biên giới, mà còn góp phần tăng cường tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai bên, tạo nên không khí tình thân thắm thiết như người một nhà. Hiện nay, lực lượng Biên phòng hai nước Trung - Việt như người một nhà, càng qua lại càng gần gũi thắm thiết!

ong-lao-1.gif
Đại tá Thoong Đeng Khăm Phí Thun, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay, nước CHDCND Lào:

Tình hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào - Việt vẫn luôn được BĐBP Việt Nam và lực lượng vũ trang Lào vun đắp và gìn giữ. Đặc biệt là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết dân tộc, thân tộc giữa nhân dân hai bên biên giới, cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh thôn bản và giúp nhau phát triển kinh tế, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc hai bên biên giới. Việc kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới mà tiêu biểu là tình cảm gắn bó keo sơn, thủy chung giữa xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cớt, tỉnh Bô-ly-khăm-xay được chính quyền và nhân dân Bô-ly-khăm-xay đánh giá rất cao, khẳng định đây là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng thiết tha của nhân dân, khẳng định vị trí, vai trò to lớn của nhân dân khu vực biên giới trong phối hợp quản lý và bảo vệ biên giới của hai nước Lào - Việt Nam. Mặt khác, hoạt động kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới cũng có ý nghĩa hết sức thiết thực để góp phần quan trọng vào việc xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, lâu đời giữa hai quốc gia, là một minh chứng sinh động về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

luong-van-son1-1.gif
Đại tá Lương Văn Sơn, Chính ủy BĐBP Lào Cai:

Việc kết nghĩa "Đồn - Trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa" trên tuyến biên giới Lào Cai - Vân Nam là một hoạt động có ý nghĩa đối với lực lượng quản lí biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Chúng tôi kịp thời trao đổi cho nhau những thông tin, tình hình có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Đồng thời phối hợp tổ chức duy trì nề nếp tuần tra song phương, tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm các hiệp định, hiệp nghị và đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán người, tội phạm ma túy...

vuong-chinh-phuc-1.gif
Ông Vương Chính Phúc, Tổ trưởng tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc:

Tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân thôn Cốc Phương và tổ Tam Bình Bá là cơ sở thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng cường quan hệ gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên biên giới. Để làm được điều đó, nhân dân hai bên cần giữ gìn và bảo vệ đường biên, mốc giới, không làm thay đổi dòng chảy sông suối biên giới; không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động tội phạm, đoàn kết, giúp đỡ nhau, khi mỗi bên có việc hiếu, hỷ thì qua lại thăm hỏi, động viên, giúp nhau cùng phát triển. Đồng thời giúp nhau phát triển kinh tế bền vững nhằm xây dựng biên giới hòa bình, ổn định.

sol-dol-1.gif
Ông Sol Dol, Chủ tịch xã Ruông, huyện Mi Mốt, tỉnh Kông Pông Chàm, Cam-pu-chia:

Trước đây, đời sống của người dân xã chúng tôi rất khó khăn, đường sá đi lại không có. Sau này được các bạn Việt Nam giúp đỡ hướng dẫn khoa học kĩ thuật, giống cây trồng và phân bón, đồng thời, bà con người Việt sang mua bán, trao đổi hàng hóa nên đã giúp cho nhân dân xã tôi có nhiều cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhất là sau khi hai bên tiến hành xong công tác phân giới cắm mốc, chính quyền xã Ruông đã tổ chức tuyên truyền cho bà con hiểu rõ để tiếp tục yên tâm sản xuất, cùng nhau giữ gìn tình cảm tốt đẹp Việt Nam - Cam-pu-chia đã vun đắp trong những năm qua.

gia-p-cheng-1.gif
Già làng Pả Cheng, bản Cheng, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Lào:

Trước đây, dân bản chúng tôi nghèo lắm, người thì đói nhưng ruộng đất lại bỏ hoang. Nhờ BĐBP Việt Nam giúp đỡ và bà con bản Ka Tăng của tỉnh Quảng Trị giúp cây giống, bà con trong bản chúng tôi đã biết khai hoang, biết thay cái giống cây trồng. Đến nay, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Sắp tới, một nhà máy chế biến sắn sẽ hoàn thành, bà con tiếp tục phát triển diện tích trồng sắn, cơ hội làm giàu sẽ nhanh hơn.
 

Phạm Vân Anh ghi

Bình luận

ZALO