Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 02:51 GMT+7

"Nhóm xanh" thắp sáng ngọn lửa hồng

Biên phòng - Không quản ngại những con đường dốc núi uốn lượn gập ghềnh, không sợ gian nan và mệt mỏi, những chàng trai, cô gái của "Nhóm xanh" với trái tim thiện nguyện đã mang tình yêu thương đến với học trò nghèo khó ở những điểm trường nơi thâm sâu cùng cốc của những bản làng hẻo lánh vùng cao…

9k2v_12a
"Nhóm xanh" tặng quà học sinh tại điểm trường Tổng Kim, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên). Ảnh: Nguyễn Thế Lượng

Đây là hoạt động diễn ra thường xuyên trong những năm qua của nhóm bạn trẻ, gồm mọi thành phần, nghề nghiệp, lứa tuổi ở huyện Bảo Yên (Lào Cai). Có người làm giáo viên, người là cán bộ huyện, bác sĩ, người làm kinh doanh… Ai muốn tham gia hoạt động thì tình nguyện đăng ký gia nhập nhóm. Họ có chung một mục đích là cùng chung tay, góp sức để tiếp sức cho học sinh nghèo ở các bản Mông, bản Dao, bản Tày còn gặp nhiều gian khó.

Ngay cái tên giản dị của nhóm đã thể hiện tinh thần thiện nguyện của nhóm bạn trẻ cùng nhau hướng về rừng xanh, nơi đó có những bản làng nghèo khó mà họ chưa từng đặt chân tới. Nơi đó, con chữ đã và đang được những thầy cô giáo ngày đêm cắm bản gieo mầm cho những đứa trẻ người Mông, người Tày, người Dao đang khao khát con chữ. 

Ý tưởng thành lập "Nhóm xanh" được nảy sinh từ việc khảo sát điều kiện sống và học tập của trẻ em vùng cao trên địa bàn huyện, mà trọng tâm là những bản vùng cao còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện sống như điện, đường, trường, trạm và nhà ở.

Trong một năm, "Nhóm xanh" đã tiến hành đi thăm và tặng quà học sinh nghèo ở các điểm trường vào các dịp như Tết Trung thu, khai giảng năm học mới, Tết Nguyên đán hoặc giữa mùa đông giá lạnh, giúp đỡ những học sinh bị mắc bệnh hiểm nghèo… Thấu hiểu được những khó khăn ở các điểm trường, các thành viên của "Nhóm xanh" đã cùng nhau đi vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ kinh phí, vật chất để tặng các em học sinh nghèo ở vùng cao.

Hoạt động thiện nguyện này đã được đông đảo các tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia. Người đóng góp vài chục nghìn đồng, nhưng cũng có người ủng hộ vài trăm nghìn đồng. Nhiều trường hợp không đóng góp bằng tiền thì ủng hộ bằng hiện vật như quần áo, dép, mũ len, sách vở, mì tôm, bột canh, mì chính… Tất cả đều hướng vào mục đích chung là giúp đỡ những gia đình nghèo khó trong các bản và học sinh nghèo tại các điểm trường. "Vì thế, mỗi đợt tổ chức đi vào những vùng đặc biệt khó khăn, nhóm lại nhận được sự thiện chí ủng hộ về kinh phí, hiện vật, quần áo dành cho trẻ em vùng cao. Ai cũng tích cực ủng hộ vì biết đây là hoạt động giúp đỡ học sinh nghèo" - Hoàng Thị Minh Huệ, thành viên "Nhóm xanh" chia sẻ.

Khi tiến hành trao quà tại các điểm trường trên địa bàn huyện, các thành viên của nhóm đã cảm nhận được khó khăn của sự học nơi đây mà không phải ngày một, ngày hai là có thể giải quyết được.

Bằng sự quyết tâm, "Nhóm xanh" đã tích cực duy trì hoạt động của mình trong suốt nhiều năm qua. Hàng ngàn suất quà đã vượt qua những chặng đường núi lầy lội, hiểm trở để đến với học sinh nghèo, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với các em ở các điểm trường vùng cao biên giới.

92n6_12b
"Nhóm xanh" tổ chức cho học sinh vùng cao vui Tết Trung thu. Ảnh: Nguyễn Thế Lượng

Vào dịp Tết Trung thu hằng năm, "Nhóm xanh" đã lặn lội đến các xã vùng cao của huyện Bảo Yên để phối hợp với các thầy, cô giáo nơi đây tổ chức ngày hội trăng rằm cho các cháu. Vào dịp này, sự hiện diện của các thành viên trong nhóm mang đến cho các em học sinh trong các bản nhỏ thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc. "Những phần quà như bút, sách vở, quần áo, mũ, dép, cặp sách, xe đạp… đã được các thành viên của "Nhóm xanh" trao tận tay các em học sinh nghèo tại các điểm trường đã làm các em vô cùng phấn khởi và có thêm động lực tới trường theo đuổi ước mơ" - thầy giáo Lý Gìn Phù, giáo viên phụ trách điểm trường bản Tổng Kim (Vĩnh Yên, Bảo Yên, Lào Cai) chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, "Nhóm xanh" còn tham gia sửa chữa lớp học, thăm và động viên gia đình học sinh nghèo. "Đến thăm một em học sinh bị bệnh máu trắng từ lúc 6 tháng tuổi ở xã Long Khánh, có hoàn cảnh gia đình nghèo khó mà thấy thương em quá, muốn giúp em nhiều hơn" - Vàng Quáng Diêu, thành viên đã làm các em vô cùng phấn khởi và có thêm động lực tới trường theo đuổi ước mơ của nhóm chia sẻ sau khi tham gia tặng quà tại một bản vùng cao.

Những bước chân không mỏi của nhóm bạn trẻ mang màu áo xanh trong suốt thời gian qua đã tiếp sức cho hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh khó khăn nơi điểm trường xa xôi vươn lên trong học tập. Tấm lòng thiện nguyện và những việc làm thiết thực, giàu tính nhân văn của các thành viên là ngọn lửa hồng sưởi ấm trái tim học trò nghèo ở các điểm trường biên giới xa xôi của Tổ quốc.

Nguyễn Thế Lượng

Bình luận

ZALO